Hàu xào giá
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
200g thịt hàu
300g giá đỗ
Rau mùi
Hành tím
Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Hàu sau khi mua về, bạn ngâm với nước sạch khoảng 2 tiếng sau đó dùng bàn chải, chà sạch phần vỏ. Nên chà dưới vòi nước chảy để bụi bẩn được cuốn trôi hết.
Dùng một con dao nhỏ rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tách phần vỏ trên bỏ đi rồi lách dao xuống đáy phần vỏ dưới của hàu để tách phần thịt hàu ra khỏi vỏ. Làm như vậy cho đến khi lấy hết được thịt hàu ra.
Giá đỗ và rau mùi sau khi mua thì rửa sạch, để ráo nước. Hành tím lột bỏ vỏ, cắt nhỏ.
Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu sôi, ta cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho 200g hàu vào xào với lửa vừa. Khi thấy hàu căng phòng lên thì hàu đã bắt đầu chín.
Nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt và ½ muỗng cà phê tiêu xay.
Khi hàu đã dậy mùi thơm thì ta cho 300g giá và rau mùi vào xào chung khoảng 2-3 phút thì tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Lườn gà rang cà ri
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Bách hóa xanh
Nguyên liệu:
Lá cà ri (hoặc lá mắc mật): 1 mớ
Lườn gà: 600 gram
Ớt chuông: 1 quả
Hành khô: 6 củ
Tỏi: 6 nhánh to
Ớt khô (nguyên trái): 10 trái
Gia vị: muối, tiêu bột, đường
Cách làm:
Lá cà ri tuốt, rửa sạch, để ráo hết nước rồi chiên nổi trong dầu ăn khi cho đến khi giòn (lá ngấm dầu, không còn màu xanh sáng). Vớt ra để riêng.
Lườn (hoặc ức) gà thái miếng vừa ăn, ướp cùng 2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt tiêu bột, 1-2 thìa đường (tùy khẩu vị thích ngọt hay không).
Hành khô, tỏi xay nhuyễn, phi thơm rồi cho ớt khô (đã bẻ vụn) vào xào.
Cho thịt gà đã ướp vào xào cùng với lửa to. Khi thịt gà chín, cho ớt chuông thái vuông vào xào cùng. Thêm 1,5 thìa nước tương (xì dầu). Đảo đều cho ngấm.
Cho lá cà ri đã chiên giòn vào cùng thịt gà, đảo đều rồi xúc ra đĩa.
Canh bầu nấu tôm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
50 gram tôm khô nõn
Một quả bầu hoặc bí xanh vừa ăn
Rau nêm hành lá và gia vị: hạt nêm, đường muối, hạt tiêu.
Cách làm:
Bỏ tôm khô vào 200ml nước lạnh ngâm trong vòng 15 – 20 phút. Thấy tôm mềm, vớt ra bỏ vào cối giã nhỏ.
Gọt vỏ rửa sạch. Với bí phải loại bỏ phần ruột trắng bên trong rồi cắt miếng khoảng 2-3 cm. Riêng bầu để cả ruột có thể cắt miếng hoặc băm nhuyễn thành sợi.
Hành lá nhặt sách, đầu hành đạp dập, phần lá cắt khúc nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, cho một ½ muỗng dầu ăn vào phi thơm cùng đầu hành đập dập hoặc hành khô băm nhuyễn.
Hành vàng thơm cho tôm khô giã nhuyễn vào đảo đều.
Tôm săn lại đổ nước vào nồi đập nắp đun sôi cho tôm ra nước ngọt. Không quên nêm gi vị: hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Nước dùng sôi cho bầu hoặc bí vào nồi, thấy bầu bí chuyển sang màu trong thì tắt bếp rắc hành lá và chút tiêu vào. Phải canh bầu bí chín vừa tới, để nát quá sẽ mất ngon. Múc canh ra tô và thưởng thức.