Thịt kho đậu hũ
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Người lao động
Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ 700 gr
Đậu hũ chiên sẵn 5 miếng
Hành tím 5 củ
Tỏi 50 gr
Ớt 4 quả
Gia vị cần có: nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường vàng, tương ớt
Đậu hũ rửa sạch, để ráo, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi làm sạch, băm nhỏ.
Thịt rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng mỏng vừa ăn như hình.
Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh tương ớt, một ít hành tím và tỏi băm. Đảo đều cho thịt thấm gia vị. Ướp thịt khoảng 30 - 40 phút.
Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho đậu vào chiên ngập dầu. Chiên cho đậu vàng đều các mặt thì vớt ra, để ráo bớt dầu.
Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu với lửa vừa rồi cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
Khi hành vàng thơm thì vớt hành cho vào tô thịt, trộn đều lên. Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh đường vàng, nấu lửa vừa và đảo đều cho đường tan ra, có màu vàng nâu đẹp mắt thì giảm lửa nhỏ nhất, cho phần tỏi băm, ớt còn lại vào phi thơm.
Cho thịt đã ướp vào xào săn lại, cho thêm 1/2 chén nước vào nồi cho nước xấp xấp thịt.
Kho thịt được khoảng 15 phút, nước bắt đầu cạn và thịt sắp chín thì cho đậu hũ vào, đảo đều.Cuối cùng, cho một ít tiêu vào nồi vào tắt bếp.
Canh ngao với rau dền
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Ngao
Rau dền
Củ hành tím, nước mắm, bột canh
Cách làm:
Để món ăn thơm ngon, nhất định bạn phải sơ chế ngao thật sạch cát. Có thể áp dụng những cách sau đây để làm sạch ngao:
Ngâm ngao vào nước có pha thêm 1-2 thìa muối, vị nước mặn quen thuộc như trong môi trường sống tự nhiên sẽ giúp ngao há miệng ra và nhả cát. Tuy nhiên, cách này cần khoảng thời gian khá lâu từ 2-3 tiếng để ngao nhả hết cát.
Nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm ngao trong nước muối như trên nhưng nhỏ vào chậu vài giọt dầu ăn. Môi trường nước lúc này bị thiếu oxy, khiến ngao khó thở. Chúng sẽ há miệng ra và nhả cát. Đây sẽ là cách làm ngao nhả cát rất nhanh.
Ngoài ta, bạn có thể cho các vật kim loại như dao, kéo, vài cái đinh sắt gỉ vào chậu ngâm ngao và thêm vài quả ớt thái lát. Ngao vốn không ưa mùi gỉ sét và bị cay nên chúng sẽ nhanh chóng há miệng nhả cát.
Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Rau dền rửa sạch sau đó đem thái nhỏ. Cho ngao vào xoong luộc cho đến lúc nước sôi, tất cả các con ngao mở miệng thì tắt bếp.
Giữ lại nước luộc ngao để nấu canh. Nhặt ruột ngao ra khỏi vỏ ngao, sau đó đem ruột ngao xào với hành cùng một chút nước mắm.
Đổ lại nước luộc ngao vào xoong rồi đặt lên bếp. Khi nước sôi thì cho rau dền vào, rau gần được thì cho ngao đã xào vào, đun đến khi sôi lại, nêm gia vị vừa miệng rồi múc canh ra bát.
Lòng gà xào dứa
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1 bộ lòng gà đầy đủ (gồm tim, gan, mề, tiết…)
1/2 quá dứa vừa chín (ương)
1 củ hành tây
1 quả cà chua (tùy chọn)
1/2 củ cà rốt
Hành lá, hành khô
Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Mỡ lợn
Cách làm:
Lòng mề gà bóp muối hạt, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao sắc khứa dọc mề gà rồi thái ngang từng miếng vừa ăn, để khi ăn tạo hình hoa khế đẹp mắt. Phần tiết thì luộc lửa nhỏ, thái miếng dài. Tim thái đôi, lòng thái từng đoạn ngắn. Ướp lòng gà với 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 15 - 20 phút cho thấm gia vị.
Dứa gọt bỏ vỏ, mắt, chà xát muối hạt rửa sạch, để ráo rồi thái miếng vừa ăn. Cà rốt bào vỏ, cắt lát mỏng hoặc tạo hình hoa. Hành tây, cà chua (tùy chọn) thái múi cau. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Phi thơm hành khô với mỡ lợn, cho lòng gà vào đảo nhanh tay, xào trên lửa lớn trong vài phút. Sau khi lòng mề gà chín 80% thì múc riêng ra.
Tiếp tục phi thơm hành khô, cho dứa vào xào. Tiếp đến cho cà rốt, cà chua và trút phần lòng xào vào đảo đều. Sau vài phút thì thêm hành tây xào gần chín thì thêm hành lá, ớt (tùy chọn). Nêm nếm lại gia vị, rắc một ít hạt tiêu lên, múc ra đĩa ăn nóng cùng cơm trắng.