Nhằm phát huy và tuyên truyền những nét đẹp văn hóa của người Hà Nội, đem đến những giá trị chiều sâu văn hóa cho nhân dân Thủ đô và giao lưu với các vùng miền trong cả nước, góp phần thúc đẩy và phát triển du lịch Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 112/KH-UBND về việc tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2019.
Ảnh minh họa.
Theo BTC, Lễ hội văn hóa ẩm thực năm nay bao gồm 3 khu vực: Khu vực giới thiệu không gian văn hóa các làng nghề gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc, Trung, Nam. Rất nhiều món ăn sẽ được giới thiệu tại 30 gian hàng như: Khu ẩm thực miền Bắc có các món ăn của vùng cao Hà Giang, các món Tây Bắc như gà nướng mắc kén, cá nướng Pa pỉnh tộp Tây Bắc, cơm lam Pắc Pó, bánh đa cua Hải Phòng, Nem cua Hải Phòng; các món ăn đại diện của Hà Nội như: Phở cuốn diếp Hà Nội, bánh tôm Hồ Tây, bún chả, bánh cuốn, cốm Mễ Trì, xôi Phú Thượng... Khu ẩm thực miền Trung giới thiệu các món: Súp lươn Nghệ An, mỳ Quảng, cơm gà Hội An, bún bò Huế, bánh bột lọc, nem lụi... Và khu ẩm thực miền Nam với các món: Xôi chiên phồng quả bóng ăn kèm gà quay lá trúc, gỏi cuốn, chạo tôm bao mía ăn, bánh xèo Cần Thơ và hải sản nướng Nha Trang.
Khu vực thứ 2 là khu triển lãm: Giới thiệu các hình ảnh ẩm thực của Hà Nội và hình ảnh một số món ăn ẩm thực của các vùng miền trên cả nước; giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.
Cuối cùng là khu vực sân khấu: Giới thiệu sản phẩm và quy trình thực hành tạo nên một số món ăn đặc sản của các vùng với nghệ nhân và đầu bếp có tên tuổi của Hội đầu bếp Việt Nam và Hội ẩm thực Việt Nam tham gia. Ngoài ra còn có các hoạt động giao lưu, trình diễn một số loại hình nghệ thuật, trò chơi truyền thống, không gian trải nghiệm ẩm thực dành riêng cho thiếu nhi…
Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân chia sẻ, nếu như ẩm thực miền Bắc là sự chuẩn mực trong lựa chọn nguyên liệu và cách thưởng thức, ẩm thực miền Trung đòi hỏi sự khéo léo tới mức khắt khe, tỉ mỉ trong chế biến và bày biện thì ẩm thực miền Nam lại tạo ấn tượng từ sự đơn giản, mộc mạc và hoang dã... Hội Đầu bếp Việt Nam đảm nhận trọng trách hỗ trợ chọn ra các món ăn đại diện; tư vấn mời các nghệ nhân tiêu biểu cho ẩm thực ở ba miền tham gia lễ hội, bảo đảm tiêu chí tinh hoa hội tụ với các yếu tố thẩm mỹ, chất lượng, an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2019 miễn phí vé vào tham quan và sẽ chính thức khai mạc vào lúc 20h00 ngày 7/6/2019 tại Công viên Thống Nhất.