Lươn nướng sa tế
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Lươn 1 kg
Sả 2 cây
Hạt nêm 1/4 muỗng canh
Sốt ướp thịt nướng 1 muỗng canh
Tương ớt 1/2 muỗng canh
Dầu hào 1/2 muỗng canh
Nước tương 1/2 muỗng canh
Bột ớt đỏ 1/2 muỗng canh
Bột ngọt 1/4 muỗng canh
Sa tế 1/2 muỗng canh
Nước mắm 1/4 muỗng canh
Đường 1/3 muỗng canh
Tỏi 10 gr
Hành tím 10 gr
Ớt 5 gr
Lươn bạn làm sạch nhớt, dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.
Hoặc bạn cũng có thể cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.
Sau đó dùng dao cắt lươn thành từng khúc vừa ăn.
Sả, tỏi, hành tím làm sạch.
Cho vào cối 2 cây sả, giã dập, cho thêm 10gr tỏi, 10gr hành tím, 5gr ớt và tiếp tục giã nhỏ.
Ướp vào lươn đã sơ chế với hỗn hợp sả ớt đã giã, nêm thêm 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 1/2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ớt đỏ, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh sa tế, 1/4 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh đường.
Trộn đều và ướp lươn khoảng 1 giờ cho lươn thấm.
Chuẩn bị than cháy đỏ, bắc lên trên 1 vỉ nướng sạch. Sau đó, bạn xếp lươn lên trên và nướng cho lươn săn lại.
Nếu không có bếp than, bạn cũng có thể nướng lươn bằng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5 phút, sau đó lấy ra quết phần sốt ướp để lươn không bị khô, sau đó nướng tiếp trong 4 phút nữa là được.
Nướng cho đến khi lươn chín vàng đều và tỏa mùi thơm.
Lươn nướng sả
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 gram lươn
20 gram me chín
10 gram hành tím
10 gram tỏi
10 gram ớt
5 gram nghệ
5 cây sả
Ngò gai
Đậu phộng rang
Gia vị
½ muỗng canh hạt nêm
2,5 muỗng canh nước mắm
3 muỗng canh đường
Cách làm:
Lươn chà rửa sạch với muối và chanh( hoặc giấm). Dùng sóng dao dần nhẹ phần xương sống, khứa phần thịt và xắt khúc vừa ăn.
Sả cây chia ra một phần xắt khúc, một phần xắt mỏng. Hành tím, tỏi, nghệ, ớt và sả xắt mỏng cho vào máy xay gia vị xay nát rồi cho 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào xay tiếp cho tan hết gia vị.
Đem gia vị vừa làm trộn đều với lươn, ướp 15-30 phút.
Lót giấy bạc lên dĩa để bọc lươn, trải đều sả xắt khúc lên mặt đáy dĩa. Nhét sả vào bụng lươn rồi sắp đều lươn vào giấy bạc, thêm chút hỗn hợp gia vị lên trên. Trên cùng thêm ít sả xắt khúc nữa để khi nướng sẽ thơm hơn. Xong rồi bọc giấy bạc lại, đem nướng than đến khi chín hoặc nướng lò 200 độ trong 30 phút.
Làm nước chấm: Cho me vào chén, thêm 50ml nước nóng vào rồi dầm me tan đều, lọc qua rây lấy nước me. Cho vào chén nước me 2 muỗng canh nước lọc, 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường và ớt khô tùy thích rồi khuấy tan đều.
Lươn nướng xong đem ra, thêm ít ngò gai xắt khúc và đậu phộng rang lên, chấm nước chấm và thưởng thức.