1. Lẩu hải sản thập cẩm
Nguyên liệu:
+ Mực tươi 300g.
+ Tôm sú 300g.
+ Nghêu 500g.
+ Cá hồi 300g.
+ Thịt bò 200g.
+ Các loại nấm: nấm rơm, nấm bạch tuyết, nấm đông cô, nấm hồng ngọc và nấm bào ngư.
+ 100g tôm khô, 1 kg xương cá chẻm, 100g mực khô nhỏ.
+ Cải thìa 6 cây.
+ Bún tươi 600g.
+ Rau ăn lẩu tùy chọn: Rau rút, rau cần, rau muống.
+ Hột điều mài, me chín.
+ Sả, riềng, hành tây, rau mùi, gừng, đường, mắm, bột nêm, me…
Sơ chế nguyên liệu:
– Mực làm sạch, cắt thành các miếng vừa ăn.
– Tôm bỏ đường chỉ đen ở lưng rồi lột vỏ.
– Thịt bò thái mỏng.
– Cá thái mỏng.
– Nghêu rửa sạch.
– Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ.
– Sả đập dập rồi băm nhỏ.
– Riềng rửa sạch giã nhỏ.
– Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn lẩu.
– Các loại nấm rửa sach, thái miếng nhỏ.
– Cải thìa rửa sạch, cắt đôi.
Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm:
Đun nóng chảo dầ, cho tỏi, sả vào phi thơm. Tiếp đó cho hạt điều vào xào cho rau màu.
+ Bước 2: Đặt nồi nước 2.5 lít lên bếp, sau đó cho mực khô, tôm khô, xương cá, sả, riềng vào ninh khoảng 45 phút để lấy nước dùng nấu lẩu. Chỉ lọc lất phần nước trong.
+ Bước 3: Cho sả, tỏi đã phi, nước màu của hột điều, đường, muối, nước me, nước mắm vào nồi và nêm nếm cho vừa miệng.
+ Bước 4: Bày tất hải sản và rau ra các đĩa, chuẩn bị bát nước mắm nhỏ ớt băm để chấm.
+ Bước 5: Đổ nước dùng sang nồi lẩu, đun sôi, cho ngò và nấm vào. Lần lượt cho các loại rau và hải sản vào, khi chín thì vớt ra dùng nóng.
2. Lẩu kim chi hải sản
Nguyên liệu:
+ 1 chén kim chi
+ 3 cây xúc xích; 10 con bạch tuộc; 1 con mực; 10 con tôm; 1 miếng chả cá
+ Nấm kim chi; 1 chén đậu hũ chiên; 5 nấm đông cô tươi; 2 tép tỏi băm; 1 củ hành tím thái nhỏ
+ Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột nêm; 1 nhánh hành lá thái khúc; 1 trái ớt sừng thái lát; 2 trái cà chua
- Tôm, bạch tuộc, mực rửa làm sạch. Mực khứa lát mỏng. Xúc xích thái miếng.
- Nấm, chả cá thái lát. Cà chua thái miếng cau.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng cho hành và tỏi vào xào thơm.
- Sau đó cho kim chi vào xào 4-5 phút. Tiếp đến cho 3 tô nước, nấm vào nấu. Khi nước sôi thì cho mực, bạch tuộc, tôm và các thứ còn lại nấu thêm vài phút.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn là tắt bếp.
- Lẩu kim chi cho ra nồi giữ nóng hoặc nồi lẩu, vừa ăn vừa nhúng thêm nấm và rau.
3. Lẩu gà
Nguyên liệu
+ Gà khoảng 2kg - 500 g xương heo hoặc nước dùng xương gà
+ 1 gói nấm kim châm; 100g nấm hương; 1 gói thuốc bắc
+ Rau ngải cứu, cải cúc, đậu bắp (những loại rau bạn thích); 1-2 quả trứng vịt lộn; Váng đậu khô; 3 bìa đậu non; 300 g tôm; 200 g thịt bò; 300 g ngao
+ Bánh đa, bún hoặc mì tôm
+ Muối, hạt nêm, bột canh, sa tế, mì chính, hành khô, ớt, chanh
Cách làm
- Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần đầu, cổ gà, chân có thể cho vào nồi nước xương ninh lấy nước dùng làm nước lẩu. Xếp thịt gà lên đĩa.
- Nấm kim châm, nấm hương, đậu bắp làm sạch để ráo. Rau cải cúc, ngải cứu và những loại rau khác làm sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó để ráo.
- Tôm rửa sạch, thịt bò thái mỏng, xếp lên đĩa.
- Nước dùng xương sôi gạn nước trong, đập 2 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa, thêm nấm hương, thuốc bắc, đậu váng, đậu phụ, nêm chút bột canh.
- Xếp tất cả các lên bàn, bật bếp đun nhỏ lửa xếp đồ ăn xung quanh. Giờ thì chỉ việc thưởng thức ngay thôi.
4. Lẩu cá trắm
Nguyên liệu:
+ Cá trắm: 2 kg
+ Xương ống heo: 300 g - Thịt bò: 500 g (tùy khẩu vị vì có người không thích ăn thịt bò với lẩu cá)
+ Ngao: 1-2 kg
+ Dạ dày: 300 g
+ Lòng non: 500g
+ Đậu phụ: 5 cái
+ Cà chua: 500 g
+ Me chua: 2-3 quả
+ Rau diếp, rau cải, rau cần… tùy khẩu vị
+ Hành, răm, thì là, gừng, ớt, chanh
-+ Gia vị: súp, mì chính
Cách làm
- Xương ống chần qua với nước xôi rồi cho vào nồi. Đổ nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, đun sôi liu riu cho nước xương ngọt hơn. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước dùng xương được trong, có màu đẹp.
-Cá trắm đánh vẩy rửa sạch, lọc lấy thịt. Phần xương cá cho vào ninh cùng xương. Phần thịt cá thái cỡ to bằng 2 ngón tay rồi đem ướp cùng với gừng, ớt hành, rau răm thái nhỏ.
- Thịt bò thái mỏng ướp vài lát gừng thái chỉ. Lòng non, dạ dày làm sạch thái miếng vừa ăn.
- Ngao rửa sạch bày lên đĩa. Rau các loại rửa sạch để ráo, đậu phụ thái miếng, cà chua bổ múi cau.
- Phi thơm hành với cà chua. Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương. Để có một nồi nước dùng ngọt nước và có vị chua cay hợp với món lẩu cá, nên ninh phần xương lợn với xương cá sau đó cho thêm me chua cùng vài cái nấm hương, cà chua xào sơ với chút gia vị vừa miệng.
- Lẩu cá hay các loại lẩu khác chỉ hấp dẫn khi nồi nước dùng thơm ngon. Khi nồi nước dùng đã chín, đổ vào nồi lẩu bày lên mâm cùng các món nhúng kèm.
Trên đây là cách nấu lẩu hải sản thập cẩm, lẩu kim chi hải sản, lẩu gà, lẩu cá trắm nóng hổi thơm ngon cực hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức ngày giá rét. Chúc mọi người chế biến thành công và ăn ngon miệng!