Thứ 6, 19/08/2022, 23:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần

Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần
(Tieudung.vn) - Những món như canh mọc súp lơ cà rốt, cá bống chiên cay, mực sữa chiên nước mắm giòn thơm, nộm xoài xanh tai heo... sẽ khiến bữa cơm cuối tuần của gia đình thú vị.

1. Canh mọc súp lơ cà rốt

Nguyên Liệu

- 2 lạng giò sống 25k

- 5 cái nấm hương+ 2 cái mộc nhĩ 1 cái hoa lơ xanh 3 củ cà rốt nhỏ 3 nhánh hành hoa gia vị gồm muối + hạt tiêu.

Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần 

- Trộn mộc nhĩ nấm hương đã thái nhỏ vào giò sống. Cho thêm chút muối + tiêu ướp 10p. Nặn thành những viên nhỏ. Cà rốt hoa lơ thái miếng vừa ăn xong rửa sạch để ráo.

- Đun 1 nồi nước sôi sau đó cho giò viên vào đến khi giò nổi lên xong cho cà rốt vào trước tiếp đó cho hoa lơ.

2. Thịt rim nước dừa

Nguyên liệu

- 1kg thịt ba chỉ (lựa miếng dày có mỡ và thịt)

- 3 muỗng canh nước mắm

- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng canh đường vàng hay đường trắng; 1 củ hành tím; 3 tép tỏi; 2 phần trắng hành lá; 2 phần gốc rau mùi ta; 700ml nước dừa tươi.

Cách làm

- Thịt ba chỉ rửa qua nước lạnh có pha chút xíu muối, dùng dao cạo phần chất bẩn trên da. Sau đó rửa qua nước lạnh thật sạch và thái miếng dài to bảng.

- Tỏi, tiêu, hành tím, hành lá và ngò cho hết vào cối giã nhuyễn. Thịt, gia vị cùng các nguyên liệu còn lại (ngoại trừ nước dừa tươi) cho hết vào âu trộn đều. Để 20-30 phút cho thịt thấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, phi chút hành tím cho thơm. Sau đó cho thịt vào chiên hai mặt thịt cho săn (7 phút). Tiếp đến cho nước dừa tươi vào đậy nắp rim nhỏ lửa cho đến khi nước sánh lại, bám vàng miếng thịt là tắt bếp.

+ Lưu ý, thỉnh thoảng trở mặt thịt, để thịt chín đều. Khi thịt chín, thái thịt rim nước dừa tươi thành từng miếng, xếp ra đĩa, trang trí xà lách và hoa tỉa từ dưa leo nếu thích. Món này có thể cuộn với xà lách chấm nước mắm chua ngọt hay ăn nóng với cơm đều ngon.

3. Cá bống chiên cay

Nguyên liệu

 - Cá bống: 300g - Sả: 2 củ - Tỏi: 1 củ - Ớt: 1 quả

- Bột năng, hạt tiêu, bột điều, ớt bột, dầu ăn

- Gia vị: bột canh, mì chính.

Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần

Cách làm

- Cá bống lấy ruột và rửa sạch với chút muối hạt rồi để thật ráo. Bạn có thể dùng giấy hoặc khăn để thấm khô.

- Cho cá bống vào bát thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa bột nêm rồi xóc đều lên để lớp bột năng bao đều quanh từng con cá. Để khoảng 15 phút trước khi chiên.

- Tỏi, sả bóc vỏ băm nhỏ cùng ớt.

- Đặt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đợi nóng già thì cho thêm 1 thìa bột điều để khi chiên cá sẽ có màu đẹp (nếu không thích bạn có thể bỏ qua). Lần lượt chiên cá vàng giòn đều các mặt. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Vẫn chảo đó thêm chút dầu rồi phi thơm tỏi băm cùng sả, ớt băm. Chiên sao cho hỗn hợp thơm là được.

- Cho cá bống vào rồi xóc đều lên, thêm chút xíu bột nêm và mì chính, ớt bột rồi xóc lại lần nữa để cá ngấm vị.

- Tắt bếp xếp cá lên đĩa và thưởng thức khi cá vẫn còn nóng. Khi thưởng thức cá bống chiên cay bạn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của cá xen kẽ với vị cay cay của sả ớt.

4. Mực sữa chiên nước mắm giòn thơm

Nguyên liệu

- Mực sữa: 400 gram

- Tỏi: 1 củ, lột vỏ băm nhuyễn

- Xà lách, 1 trái cà chua

- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, đường, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise, rượu trắng…

Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần

Cách làm

- Mực rửa sơ qua với rượu để khử mùi tanh, sau đó rửa lại thật sạch, để ráo.

- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào, dầu sôi cho mực vào chiên giòn với lửa lớn. Khi chiên, chịu khó trở cho mực chín vàng đều cả 2 mặt, sau đó gắp mực ra đĩa có giấy thấm dầu.

- Tiếp tục sử dụng chảo đã chiên mực để làm nước sốt. Trút bớt dầu ăn trong chảo ra tô, chỉ chừa lại một ít dầu, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho hỗn hợp gồm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng đường, bột ngọt, đun sôi cho hỗn hợp sánh lại và trút mực đã chiên vào, đảo đều cho mực thấm gia vị trong khoảng 3 phút, tắt bếp.

- Chuẩn bị 1 cái đĩa, trang trí xà lách và cà chua, sau đó xếp mực ra đĩa.

- Cách làm nước sốt để chấm kèm với mực: Cho 1 muỗng sốt mayonnaise, nửa muỗng tương cà, nửa muỗng tương ớt vào chén, khuấy cho hỗn hợp tan đều.

5. Nộm xoài xanh tai heo 

Nguyên liệu

- Tai heo

- 1 cái Xoài xanh

- 1 quả to Cà rốt

- 1 quả Dưa chuột

- 1 quả Rau răm, húng quế

- 1 ít Lạc

- Một ít Chanh, tỏi, ớt

- Bột canh, đường, mắm,...

Những món ăn ngon không thể bỏ qua dịp cuối tuần

Cách làm

- Tai lợn mua về các bạn nhớ cạo lại lông cho thật sạch rồi rửa với nước muối pha loãng để bớt mùi hôi (các bạn cũng có thể rửa thêm bằng quất nếu muốn sạch hơn nữa). Sau khi rửa sạch tai lợn, bạn chần lại qua nước sôi rồi rửa lại luôn bằng nước lạnh.

- Tiếp theo, các bạn cho tai lợn vào nồi nước có thêm chút muối rồi luộc chín. Khi tai lợn chín, các bạn vớt ra và cho ngay vào tô nước sôi để nguội, làm như thế tai sẽ săn lại, giòn và trắng hơn.

- Khi tai đã nguội thì các bạn vớt tai ra thái miếng sợi vừa ăn. Các bạn lưu ý khi luộc tai bạn chỉ luộc vừa chín đến thôi, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn ngon của tai. Hơn nữa, khi luộc, bạn có thể đập củ hành cho vào nồi luộc để tai bớt mùi hôi.

- Lúc luộc xong, vớt ra, các bạn có thể cho ngay vào nước lạnh, nước đã để tai săn lại nhanh và giòn hơn.

- Xoài xanh + dưa chuột + cà rốt mua về các bạn rửa sạch rồi nạo vỏ sau đó xắt thành sợi dài.

-  Rau răm + húng quế các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, hỏng rồi rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

- Pha nước trộn nộm. Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1. Sau đó các bạn cho tỏi + ớt đã băm nhuyễn vào cùng và khuấy cho tan đường. Nếu xoài không chua lắm thì bạn có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

- Sau đó, các bạn lấy chiếc bát tô to rồi cho tai lợn + xoài xanh + cà rốt + dưa chuột vào sau đó rưới nước mắm đã pha sẵn vào cùng và xóc đều để các nguyên liệu được thấm đều gia vị. Cứ để như thế tầm 15 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.

- Trong lúc chờ hỗn hợp ngấm gia vị, lạc đã rang chín thơm các bạn xảy cho sạch vỏ rồi giã. Không cần giã nát quá nhé.

- Sau đó, bày ra đĩa rồi rắc lạc đã giã lên rồi thưởng thức.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm 20 ngày
(Tieudung.vn) Ngày 19/8, nguồn tin từ Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho biết, đã phê chẩn lệnh tạm...
 
Tiếp tục điều tra nguồn gốc 3.000 tỷ đồng góp vốn vào Saigon Co.op
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án sai phạm tại Saigon Co.op, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết,...
 
TP Hồ Chí Minh: Hoàn tất điều tra, đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã hoàn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 20/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 20/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự hời hợt lạnh nhạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 19/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự ngang bướng, cố chấp...
 
Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...

Du lịch - Ẩm thực

Khánh Hòa điểm đến được lựa chọn để đón dòng khách Ấn Độ
(Tieudung.vn) Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho biết, Khánh Hòa là một trong những địa phương được Ấn...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh rau nhút cá rô đồng, thịt heo chiên xù, đậu...
 
Thực đơn cơm chiều: Đủ chất dinh dưỡng mà cực ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chả cá thu, sườn kho nước dừa, canh rau má nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.25803 sec| 897.219 kb