Dưa hành là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tuy đơn giản, dân dã nhưng nó lại là món ăn có thể đem lại cảm cân bằng, bớt ngán cho những món ăn khác như bánh chưng, thịt đông, thịt gà... Tuy cách muối hành củ không khó nhưng để có được bát dưa hành ngon, giòn, thơm không hăng cũng cần phải có bí quyết.
Hành bóc sạch vỏ
1. Nguyên liệu muối hành
- Hành củ: 1kg
- Dấm gạo siêu thị
- Muối tinh: 3 thìa canh đầy
- Đường đỏ: 10 thìa canh đầy
- Cà rốt: 1-2 củ
- Ớt tươi
- Nước đun sôi để nguội
- Lọ thủy tinh có nắp kín.
2. Cách muối hành củ ngon
Hành chọn loại hành tía là ngon nhất còn không chọn hành trắng cũng được, và chọn đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau đó ngâm nước vo gạo để qua đêm, sẽ giúp bong lớp vỏ già bên ngoài, hành củ khi muối sẽ trắng hơn. (Cũng có thể sử dụng nước tro bếp để ngâm hành củ nhé).
Mang hành củ cắt đầu đuôi và cắt sâu, ngâm cả vỏ, ngập nước lã trong vòng 2 tiếng. Sau đó bóc vỏ màng, rửa sạch, để khô ráo. Cà rốt nạo vỏ, cắt khúc dày 1 cm và dài 3cm. Nếu tỉa hoa được thì trông càng ngon. Ớt tươi để nguyên quả hoặc bẻ đôi.
Tỷ lệ: Cứ 1 kg hành bạn đổ 0,5 lít dấm gạo và 3 thìa muối tinh, trộn đều, đậy kín từ 18-20 tiếng, sau đó chắt nước dấm muối đổ đi, nếm thử nếu thiếu vị chua hoặc vị mặn thì cho thêm dấm hoặc đường. Nếu muối số lượng nhiều hơn thì cứ nhân lên theo tỷ lệ trên.
Tiếp theo rắc đường đỏ phủ lên trên hành, cho cà rốt và ớt tươi vào cùng. Ngâm trong vòng 20 tiếng, đậy kín lọ bằng màng bọc thực phẩm.
Cuối cùng, cho nước đun sôi để nguội vào sao cho ngập trên 2 đốt ngón tay, để ngâm 4 ngày là ăn được.
Cách muối dưa hành củ ngon giòn đón Tết