Miến xào thấp cẩm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Miến dong: 0.5kg
Thịt lợn hoặc thịt gà, thịt bò tùy thích
Rau củ tùy thích: Hành tây, cà rốt...
Vừng
Lòng trắng trứng: 1 cái
Mộc nhĩ: 5 cái
Gia vị: Hạt nêm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, tiêu....
Dùng tay gỡ miến cho tơi ra, nếu dài quá thì có thể dùng dao, kéo cắt ngắn thành nhiều đoạn vừa ăn (20 -30cm).
Ngâm miến vào nước lạnh. Thời gian ngâm miến có thể khác nhau từ 5-10 phút tùy vào chất bột làm nên loại miến đó. Bóp tháy sợi miến vừa mềm la vớt ra được, không ngâm quá lâu.
Miến vừa mềm thì vớt ra trụng nước sôi thật nhanh, xong bỏ vào nước lạnh lần nữa, nếu có đá viên, bạn thả vài viên đá vào miến sẽ dai hơn. Bạn lưu ý không chần miến chín quá sẽ làm miến bị mềm và dính vào nhau.
Khi miến vừa nóng, lại gặp lạnh sẽ khiến sợi miến dai hơn, không nát khi xào. Thịt thái sợi nhỏ. Nếu là thịt gà, bạn có thể luộc qua rồi xé phay. Rau củ, hành tây, cà rốt thái chỉ.
Trộn miếng với lòng trắng trứng để khi xào các sợi miến không bị dính vào nhau. Cho dầu ăn vào chảo, cho rau củ, thịt, rồi cuối cùng cho miến vào xào, đảo đều tay và liên tục đến khi thấy sợi miến bắt đầu săn lại thì tắt bếp.
Không nên xào quá kĩ, miến bị khô mất ngon. Gắp miến ra đĩa, rắc hạt tiêu, vừng, có thể trang trí vài cọng rau mùi để đĩa miến thêm phần bắt mắt.
Miến xào lòng gà
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cách làm:
Lòng gà 300 gr
Miến 1 gói
Bông hẹ 100 gr
Cà rốt 100 gr
Hành tây 100 gr
Tỏi băm 20 gr
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng canh
Gia vị 1 ít (hạt nêm/đường/nước tương)
Cách làm:
Đầu tiên bạn phải rửa sạch lòng gà, rồi cho vào 2 muỗng cà phê muối cùng 4 muỗng cà phê giấm. Sau đó bạn bóp lòng gà để lòng ra hết chất dơ và nhớt, ngâm lòng gà khoảng 5 phút để lòng gà hết tanh, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.
Ướp lòng gà với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều. Ướp hỗn hợp trong 15 phút để gà thấm gia vị.
Đem bông hẹ ngâm với nước muối trong vòng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước. Cà rốt cắt miếng nhỏ. Hành tây đem cắt múi cau.
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho miến vào luộc trong 2 phút, sau đó vớt ra cho vào tô nước lạnh, rồi để ráo nước. Cho tỏi băm vào chảo dầu và phi thơm, cho lòng gà vào xào chín.
Sau đó cho cà rốt, hành tây, bông hẹ vào xào cho bông hẹ chín tới, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều cho nguyên liệu thấm gia vị và tắt bếp.
Trộn miến với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, cho hỗn hợp nguyên liệu đã xào vào trộn chung với miến. Sau đó bày ra dĩa, rắc thêm ít tiêu là hoàn thành.
Miến xào trứng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Miến 100g
Trứng 2 quả
Dầu hào 15 ml
Nước tương 30 ml
Một ít giá đỗ, gốc hánh lá, rau mùi tây
Cách làm:
Cho miến vào chảo nước đun sôi rồi vớt ra. Đập trứng vào bát đánh tan. Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho trứng vào đánh tơi trứng rồi trút ra đĩa.
Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, cho giá đỗ và gốc hành thái nhỏ vào xào qua tiếp đó thêm miến vào đảo chung. Thêm trứng, dầu hào, nước tương và một ít muối vào đảo chung, cuối cùng thêm rau mùi tây thái nhỏ vào là xong.