Thứ 3, 04/10/2022, 01:05 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thị trường bất động sản: Xu hướng phục hồi vẫn là chủ đạo

Thị trường bất động sản: Xu hướng phục hồi vẫn là chủ đạo
(Tieudung.vn) - Theo nhận định của giới chuyên môn, chưa có lý do để phải lo lắng về một giai đoạn suy thoái của bất động sản, mặc dù thị trường đang tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Sau những dấu hiệu khởi sắc trong năm 2015, đến hết quý 1/2016, giao dịch trên bất động sản bất ngờ chững lại. Thực tế đó đã khiến nhiều người nghĩ đến khả năng thị trường có thể sẽ suy thoái trong ngắn hạn, nhất là trong bối cảnh dòng vốn tín dụng đang có nguy cơ bị siết lại, cung đang có dấu hiệu lệch cầu.

Tuy nhiên, theo nhận định của giới chuyên môn, chưa có lý do để phải lo lắng về một giai đoạn suy thoái của bất động sản, mặc dù thị trường đang tiềm ẩn những rủi ro nhất định.

Xu hướng hồi phục vẫn là chủ đạo

Theo của Công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, chỉ số giá bất động sản tại thị trường Hà Nội (bao gồm chỉ số thông tin về giá bán và tỷ lệ hấp thụ) trên thị trường nhà ở không mấy tích cực. Cụ thể, chỉ số giá nhà ở trong quý I/2016 đạt 107,5 điểm, giảm khoảng 1% theo quý, trong khi tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường ở mức 34%, giảm 6% theo quý và giảm 9% theo năm. Hoạt động thị trường của quý I/2016 cũng giảm mạnh, chỉ đạt 5.600 giao dịch, giảm 13% theo quý.

Chưa có lý do để phải lo lắng về một giai đoạn suy thoái của bất động sản.
Theo các chuyên gia, chưa có lý do để phải lo lắng về một giai đoạn suy thoái của bất động sản.

Theo nhận định của một số chuyên gia, việc giao dịch chững lại là do một số chủ đầu tư định giá bán quá cao trong khi nguồn cung dồi dào, khiến người có nhu cầu mua nhà phải dừng lại để có sự so sánh, lựa chọn. Bên cạnh đó, thông tin Nhân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết tín dụng bất động sản cũng phần nào khiến "chùn tay" trong việc "xuống tiền". 

Trong khi đó, hoạt động mua bán tại thị trường TP Hồ Chí Minh cũng đang có dấu hiệu chững lại về giao dịch, đồng thời bộc lộ những yếu tố bất ổn. Trong đó, đáng chú ý là việc các DN quá chú trọng căn hộ cao cấp, dẫn đến tình trạng mất cân đối về cung cầu, ngưng thi công còn nhiều. Cụ thể là, trong quý 1, các DN đã bán được khoảng 9.000 căn trong tổng số khoảng 57.000 căn dự kiến chào bán trong năm 2016. Đây là con số không như mong đợi và "rất hạn chế" nếu so với quý IV/2015.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, phân khúc nhà ở thương mại có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn trong nhiều năm qua vẫn là phân khúc phát triển bền vững, đóng vai trò trụ cột của thị trường bởi đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người nhưng hiện nay nguồn cung không đủ cầu. Ngược lại, phân khúc BĐS cao cấp tập trung ở khu trung tâm, khu Đông và Nam lại đang nở rộ, áp đảo về nguồn cung. Sự lệch pha về cung - cầu này theo ông Lê Hoàng Châu là rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ làm méo mó thị trường.

"Toàn TP hiện có khoảng 1.219 dự án với quy mô 315.500 căn hộ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại đã có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư - Đây không chỉ là một trong những yếu tố bất ổn mà còn là dấu hiệu nguy hiểm đối với không chỉ riêng BĐS, mà có khả năng tác động đến "" của cả nền kinh tế", ông Châu nhận định.

Mặc dù vậy, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia, xu hướng phục hồi vẫn là xu hướng chủ đạo. Cụ thể, theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, giá nhà đất tại Việt Nam đang có khả năng tăng nhanh, nhà đầu tư vẫn có xu hướng đổ tiền vào bất động sản, vì đây vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất. Những dấu hiệu này đảm bảo sự phát triển của thị trường trong giai đoạn tiếp theo.

Đồng quan điểm, ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, tính từ thời điểm thị trường cho thấy những dấu hiệu hồi phục đến nay, giá trung bình các sản phẩm đã tăng khoảng 10%. Vì thế, xu hướng hồi phục vẫn là đóng vai trò chủ đạo của thị trường trong thời gian tới.

Trong báo cáo thị trường được công bố mới đây, Savills Việt Nam cũng có chung nhận định khi cho rằng, thị trường bất động sản sẽ duy trì ổn định trong năm 2016 và tiếp tục xu hướng phục hồi trong những năm tiếp theo.

Bất động sản nghỉ dưỡng hút khách

Nếu như tại phân khúc nhà ở các hoạt động mua bán không mấy xôm tụ thì sự hồi sinh mạnh mẽ của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có thể coi là một bất ngờ. Trở thành một trong những kênh đầu tư mới, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam có sự tăng trưởng vượt bậc.

Chưa có lý do để phải lo lắng về một giai đoạn suy thoái của bất động sản.
Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam có sự tăng trưởng vượt bậc.

Hàng trăm dự án đã được triển khai tại cả 3 miền chỉ trong vài năm, đã biến nhiều địa danh của Việt Nam trở thành “thiên đường” nghỉ dưỡng, trong đó nổi bật nhất phải kể đến Đà Nẵng, Ninh Thuận (ở khu vực miền Trung và Nam Trung bộ), huyện đảo Phú Quốc, Vũng Tàu (ở phía Nam) và Quảng Ninh, Thanh Hoá (ở phía Bắc). Dưới góc nhìn lạc quan của nhiều nhà đầu tư, bất động sản nghỉ dưỡng đang trở thành “thỏi nam châm” hút tiền trên thị trường bất động sản.

Theo ông Nguyễn Nam Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Tanzanite International, giá bất động sản nghỉ dưỡng nhiều khu vực tại việt Nam đã tăng gấp 10 lần trong 10 năm qua. Cụ thể, bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực 10 năm trước có giá chỉ khoảng 20 USD/m2, nhưng hiện nay, mức giá dao dộng khoảng 300 - 400 USD/m2. Tại nhiều khu vực khác, bất động sản nghỉ dưỡng cũng có sự tăng giá rất nhanh. Dưới góc nhìn của một nhà đầu tư, ông Sơn cho rằng, lý do là vì đa số dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở Việt Nam hiện nay đều có vị trí không quá xa so với các đô thị lớn, vốn là điều kiện quyết định thanh khoản và khả năng tăng giá của bất động sản nghỉ dưỡng.

Mặc dù đã có sự tăng giá mạnh mẽ, nhưng theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng tiêu chuẩn tại Việt Nam vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển và khả năng tăng giá lớn hơn trong thời gian tới, do giá một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện nay còn rất thấp so với khu vực. Theo tính toán, để sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng hướng biển tại Việt Nam, nhà đầu tư chỉ cần đầu tư khoảng hơn 200.000 USD, trong khi biệt thự từ 2 - 2,5 triệu USD. Mức giá này rẻ hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore từ 7-10 lần, trong khi ngành du lịch Việt Nam đang có khả năng phát triển mạnh mẽ hơn, thậm chí bùng nổ trong thời gian tới.

Theo ông Marc Townsend, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, giá bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam thời gian qua tăng rất nhanh, nhưng việc tăng giá này không đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp, mà là cho nhà đầu tư. Việc giá tăng nhanh, trong khi nhà đầu tư vẫn nhận được lợi tức lớn, ổn định, khiến nhiều người coi việc mua bất động sản nghỉ dưỡng như một hình thức bảo toàn tài sản tốt nhất và là kênh đầu tư hấp dẫn nhất hiện nay.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022
(Tieudung.vn) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa...
 
Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...

Dự án – Nhà đẹp

Long An: Điều chỉnh giảm 38ha khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico
(Tieudung.vn) Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư mới, dự án khu công nghiệp Đức Hòa III...
 
TP Hồ Chí Minh: 16 năm xây dựng được 19.100 căn nhà ở xã hội
(Tieudung.vn) Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, có 19.100 nhà ở xã hội được xây dựng trong...
 
Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23475 sec| 879.93 kb