Thứ 3, 26/09/2023, 12:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí thư Đinh La Thăng: Sớm di dời “chợ thần chết” Kim Biên và chung cư cũ

Bí thư Đinh La Thăng: Sớm di dời “chợ thần chết” Kim Biên và chung cư cũ
(Tieudung.vn) - Sáng 20/5, làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu quận 5 có phương án di dời chợ hóa chất Kim Biên và các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn.

“Chợ thần chết’ giữa lòng thành phố nghe rất khủng khiếp

“Cả nước, ngay cả Thủ tướng nói với tôi cũng bức xúc là chợ hóa chất Kim Biên quản lý thế nào? Có quản lý được không? Chuyển đi nhưng có đảm bảo người dân buôn bán kinh doanh hay không? Chuyển qua vị trí mới nhưng giá thuê cao quá người dân không chuyển. Đây là chợ đầu mối, tôi nghe phản ánh có thể mua bất cứ loại hóa chất nào dù trên sàn không có”, ông Thăng nói.

Mô tả ảnh.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa về tình hình xây dựng chợ Kim Biên - ẢNH: TRUNG HIẾU

Báo cáo với Bí thư Đinh La Thăng, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TP cho biết, TP phân công Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra) làm chủ đầu tư xây dựng trung tâm hóa chất này. “Sở Công thương giao chậm nhất ngày 31/7, Satra phải báo cáo tiền khả thi xây dựng chợ, chỉ có văn phòng hay đặt kho chứa hóa chất. Hiện Sở đã làm việc với quận Bình Tân và sẽ có 3 khu vực triển khai xây dựng trung tâm kinh doanh hóa chất. Chọn quận Bình Tân là hợp lý vì đây là khu vực ngoại thành”, ông Hòa nói.

Nghe đến đây, ông Thăng hỏi: “Quy hoạch kho hóa chất chỗ nào? Có vị trí hay giờ mới đi chọn?”. “Giờ mới chọn”, ông Hòa đáp.

“Anh làm nhà nước lâu rồi thì phải. Chọn công ty nhà nước thì "chết và thua". Cần phải công khai đấu thầu. Phải đấu thầu công khai cho cả tư nhân vào là xong ngay”, ông Thăng nói

Ông Hòa cho biết thêm, giao cho Satra là do TP giao chứ Sở Công thương không tự ý làm. Nghe đến đây ông Thăng nói: “Kinh tế mà làm như anh là vứt. Phải công khai mọi tiêu chí để các doanh nghiệp vào đấu thầu. Anh làm như thế chưa đúng với kinh tế thị trường, giao cho nhà nước thì không biết bao giờ xong”.

“Chợ thần chết nhộn nhịp giữa TP.HCM nghe rất khủng khiếp! Bao giờ xong? Làm cái chợ có cái gì khó đâu mà làm tiền khả thì rồi làm bao cáo khả thì. Chậm lắm ông Hòa ạ. Làm kiểu thế thì khỏi thắng chứ nói gì hòa. thế thì không theo thị trường? Các đồng chí lãnh đạo đi các nước bao giờ cũng đề nghị các nước nhìn nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường mà ở trong nước các anh cứ giao cho doanh nghiệp nhà nước. Làm là phải thắng chứ không được hòa nữa, ông Hòa nhé!”, ông Thăng nói.

Chung cư cũ chưa sập nên mấy ông chưa sợ đúng không?

Phó giám đốc sở Xây dựng Nguyễn Văn Danh báo cáo, hiện TP.HCM có 474 chung cư cũ cần kiểm định. Riêng quận 5 có hơn 200 chung cư, trong số này lại có đến 106 chung cư nhà tập thể đã xuống cấp nặng, có thể gây nguy hiểm hoặc đã hết niên hạn sử dụng.

Mô tả ảnh.
Quận 5 hiện có 106 chung cư nhà tập thể đã xuống cấp nặng

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Đinh La Thăng lo lắng: Nói theo kiểu dân Nam bộ là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Chung cư cũ chưa sập nên mấy ông chưa sợ đúng không?”

Liên hệ bài học còn nóng hổi về vụ sập cầu Ghềnh ở Đồng Nai, bí thư Thăng nói: “Trong lúc cứ bàn nhau hết hội thảo này đến hội thảo nọ để tìm ra phương án xây cầu mới thì cầu Ghềnh sập chỉ vì một cái sà lan đụng vào. Mọi thứ đảo lộn hết”.

Theo Bí thư Thành ủy, các chung cư cũ ở TP.HCM không khác gì tình trạng của cầu Ghềnh khi chưa sập: tuổi thọ đã rất cao, độ an toàn không còn nhiều, dân lo lắng nhưng các nơi có trách nhiệm bàn mãi không ra phương án.

Bài học cầu Ghềnh được ông Đinh La Thăng tiếp tục nêu khi ông cho rằng chính việc sà lan đụng va chạm làm cầu sập đã làm “thức tỉnh” cả bộ máy. “Cái xà lan đã tạo ra cơ chế, chạy ầm ầm” - Ông Thăng ví von.

Nhưng Bí thư Thành ủy nói ông không muốn thấy “cơ chế” đó phải xuất hiện ở TP.HCM trong vấn đề cải tạo chung cư cũ. Không muốn phải hoảng hốt trước một sự cố rồi mới bộ máy mới chạy.

Bí thư Thành ủy đã lấy đưa ra một số bài báo viết chung cư 727 Trần Hưng Đạo, một chung cư xuống cấp trầm trọng nhưng chính quyền không đạt được thỏa thuận với dân để di dời.

Ông nói đọc trên báo chí thấy ví von đây là “chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn”, “lãnh địa của thần chết”. “Chẳng lẽ lại chọn điều này làm thương hiệu của quận 5 hay sao?’.

Ông Thăng khẳng định: “Bất luận thế nào, dân phải được sống trong ngôi nhà an toàn chứ không thể sống ở nơi có thể đổ sập bất cứ lúc nào”. Ông cho rằng quận 5 phải tính toán, trình cơ chế để giải quyết di dời ít nhất 50% chung cư cũ xuống cấp trong thời gian tới.

Về cơ chế giải quyết, ông Đinh La Thăng yêu cầu phải triệt để phân cấp, ủy quyền cho quận, huyện quyết định trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, cái gì.

Đồng thời ban hành quy chế chuẩn để kiểm tra giám sát, giao cho quận huyện tổ chức giải phóng mặt bằng, chỉ định thầu. Có điều gì vướng thì báo cáo thành phố Chính phủ.

Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cách chức trưởng phòng TN-MT Hóc Môn
Bí thư Đinh La Thăng đề nghị cách chức trưởng phòng TN-MT Hóc Môn
(Tieudung24h.vn) - Chiều ngày 19/5, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đề nghị lãnh đạo huyện Hóc Môn cách chức ngay trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện đối với ông Trần Quang Duy
Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã có thể gặp...
 
Gợi ý cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất 2023
(Tieudung.vn) Mâm cúng Rằm Trung thu tháng 8 thường bao gồm những lễ vật sau: Hương nhang, đèn dầu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 25/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.59021 sec| 893.523 kb