Thứ 2, 27/03/2023, 21:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khách hàng mua nhà tại New City như đang "cầm dao đằng lưỡi"!

Khách hàng mua nhà tại New City như đang "cầm dao đằng lưỡi"!
(Tieudung.vn) - Khi giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, nếu không tuân theo pháp luật dân sự và pháp luật đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản thì các chủ thể hợp đồng dễ gặp nhiều rủi ro. Trường hợp khách hàng mua căn hộ tại dự án New City của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt) là một điển hình như thế...!

Chưa đủ pháp lý vẫn bán tuốt

New City là Công ty Thuận Việt vừa gửi thông báo (Công văn số: 12/CV/2018) yêu cầu khách hàng tiếp tục đóng tiền mua , chậm nhất đến ngày 17/9/2018. Trong trường hợp khách hàng không đến ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, Công ty Thuận Việt sẽ thanh lý căn hộ và hoàn trả toàn bộ số tiền khách hàng đã thanh toán.

Mô tả ảnh
Dự án New City chưa đủ pháp lý vẫn bán tuốt...

Dựa theo thông báo này thì có thể thấy, Công ty Thuận Việt sẽ “rắn mặt” với bất cứ khách hàng nào trì hoãn việc thanh toán tiền mua căn hộ. Dù trước đó, Công ty này đã “trải thảm” chào đón khách hàng quan tâm đến sản phẩm của họ. Dự án New City vốn là dự án căn hộ tái định cư Đô thị mới Thủ Thiêm, gồm 1.330 căn, nằm ngay mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Năm 2016, UBND TP Hồ Chí Minh chủ trương giao cho Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư phát triển dự án với mục tiêu thương mại. Sau khi dự án này hoàn thành, Công ty Thuận Việt đã mở bán rầm rộ dù chưa đủ pháp lý. Cụ thể, Công ty Thuận Việt chưa nộp tiền sử dụng đất (thời điểm mở bán đầu tháng 10/2017) và chưa có quyết định chính thức của thành phố cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng đã đem bán gần hết hơn 1.000 hộ với mức giá lên trên dưới 50 triệu đồng/m2. Vụ việc mở bán “chui” căn hộ New City đã bị phanh khui và xử phạt.

Để sửa sai sau đó, Công ty Thuận Việt cho biết đã tạm nộp đủ số tiền sử dụng đất mà Sở Tài chính đề nghị vào ngân sách TP Hồ Chí Minh. Đồng thời thanh lý hợp đồng mua lại quỹ nhà với thành phố. Ngoài ra, Công ty Thuận Việt cũng hoàn tất việc nghiệm thu công trình và an toàn cháy nổ để đưa vào sử dụng…

Thế nhưng theo anh M.T, khách mua căn hộ BA7.09, dự án New City, cho rằng, chủ đầu tư đã rất nhiều lần liên hệ anh để tiến hành ký kết Hợp đồng mua bán căn hộ. Tuy nhiên, đến nay Công ty Thuận Việt vẫn chưa cung cấp bất cứ bằng chứng nào chứng minh là có đầy đủ điều kiện được bán dự án New City Thủ Thiêm, theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, khách hàng này cũng nhận định, các lý do được Công ty Thuận Việt viện dẫn, tại công văn ngày 10/9/2018, nhằm chứng minh dự án đã đủ điều kiện được bán là không hợp lý, không có cơ sở và không đúng theo quy định của pháp luật. Việc tạm đóng tiền sử dụng đất được dựa trên cơ sở nào và đây hoàn toàn là hành động thể hiện Công ty Thuận Việt vẫn chưa hoàn tất được nghĩa vụ thanh toán tiền sử dụng đất theo luật định. Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 9, Luật Kinh doanh Bất động sản, thì công trình xây dựng có sẵn chỉ được đưa vào kinh doanh nếu có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Công ty Thuận Việt vẫn chưa cung cấp được các loại giấy tờ này cho khách hàng.

Mô tả ảnh
 ...Khách hàng như đang "cầm dao đằng lưỡi"!

Khách hàng sẽ chịu hậu quả?

Theo quy định của Công ty Thuận Việt, khi tiến hành ký thỏa thuận đồng ý mua căn hộ New City, khách hàng phải đặt cọc ngay 100 triệu đồng, 7 ngày sau nộp tiếp 10% (chưa bao gồm VAT), một tháng sau thanh toán tiếp 20%, đến khi chủ đầu tư gửi thông báo lên ký hợp đồng mua bán là đã thanh toán 30%; khi ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 65% tiếp theo để nhận nhà. Tuy nhiên, nhiều khách hàng cho biết đến nay họ đã đóng 95% nhưng chưa nhận được nhà.

Một điều khuất tất nữa tại dự án này là đến nay ngay cả tiền sử dụng đất dự án vẫn chưa có quyết định của cơ quan chức năng. Trước đó, hồi tháng 5/2018 Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng loạt sai phạm của Công ty Thuận Việt.  

Theo đó, chủ đầu tư dự án căn hộ New City bị Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh phạt hơn 100 triệu đồng đối với các lỗi vi phạm như kinh doanh không đủ điều kiện, không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; không cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định…

Luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở 2014 đã có sự phân biệt giữa “vốn góp” và “tiền mua”. Nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu xác khái niệm “huy động vốn” với “tiền mua trả trước”, nên dẫn đến tình trạng mập mờ trong giao dịch mua bán nhà hình thành trong tương lai. Nhiều chủ đầu tư dù biết nhưng vẫn lờ đi để đạt mục đích huy động hoặc thu hồi vốn đầu tư.

Các trường hợp huy động vốn không đúng hình thức và không đáp ứng các điều kiện đối với từng loại nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014, thì không có giá trị pháp lý. Do đó, khi ký hợp đồng về vốn (góp vốn) hay hợp đồng mua bán (đối với người mua), các chủ thể hợp đồng vừa phải tuân theo pháp luật dân sự, vừa phải chấp hành pháp luật về nhà ở. Trường hợp xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư, hợp đồng phải đúng quy định thì tòa án mới chấp nhận. Ngược lại, hợp đồng sẽ bị tuyên là giao dịch vô hiệu. Khi đó, người mua sẽ chịu mọi thiệt thòi mà chẳng biết kêu ai cứu giúp.

Theo phản ánh của nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án New City, Công ty Thuận Việt cần tuần thủ theo các quy định của pháp luật về đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản, bằng cách cung cấp cho người mua đầy đủ giấy tờ hợp pháp, để tiến hành kí kết hợp đồng mua bán căn hộ. Chứ như hiện tại, khách hàng mua căn hộ tại dự án New City của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Thuận Việt như đang "cầm dao đằng lưỡi"!

New City là dự án theo hình thức xây dựng chuyển giao (BT). Gần đây, dư luận quan tâm nhiều đến việc đầu tư dự án theo hình thức BT, chỉ định nhà thầu kiêm dự án sẽ làm giảm đi tính minh bạch, công khai, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh của môi trường kinh doanh; tác động tiêu cực đến niềm tin của nhà đầu tư trong nước, nước ngoài; có thể gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Vì, dự toán công trình nếu không được thẩm định chặt chẽ có thể bị nhà thầu nâng cao hơn giá trị thực, đồng thời nguồn đất đối ứng trả cho nhà thầu cũng là tài sản công, cũng là tiền ngân sách.

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA đề xuất gì về
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không...
 
Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...
 
Hưng Thinh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc - Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời
(Tieudung.vn) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt...

Dự án – Nhà đẹp

Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 10.000 căn officetel, shophouse… chưa được cấp sổ hồng
(Tieudung.vn) Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐD) TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện...
 
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án
(Tieudung.vn) Ngày 24/3, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản khẩn số 2435 về kiến...

Phong thuỷ

6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...
 
Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.13243 sec| 880.633 kb