Thứ 5, 07/07/2022, 14:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 10: “Bí ẩn” nguồn gốc đất tại dự án King Bay!

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 10: “Bí ẩn” nguồn gốc đất tại dự án King Bay!
(Tieudung.vn) - Với quá trình triển khai pháp lý trải qua nhiều biến động, câu chuyện giao gần 125 ha đất cho Công ty cổ phần Free Land của UBND tỉnh Đồng Nai để lại nhiều dấu hỏi lớn cho dư luận.

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai đã được TTCP chỉ rõ trong Kết luận thanh tra số 1739/KL-TTCP ban hành ngày 30/09/2021.

Theo thông báo kết luận thanh tra, công tác quản lý, sử dụng đất đã được các cấp, ngành tỉnh Đồng Nai chú trọng, thu hút đầu tư đóng góp vào sự phát triển kinh tế - của đất nước. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai bộc lộ một số thiếu sót với số tiền vi phạm được xác định là 335,2 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 là gần 154 tỷ đồng.

Riêng với công tác thực hiện các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, TTCP phát hiện một số sai phạm nghiêm trọng tại Khu liên hợp Công nông nghiệp Dofico (dự án Dofico). Trong đó, đáng chú ý có đến gần 1.500 ha đất công tại dự án Dofico bị lãng phí trong nhiều năm.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 10: “Bí ẩn” nguồn gốc đất tại dự án King Bay!

Phối cảnh dự án King Bay

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, thực tế dự án Dofico không phải là dự án duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vướng “lùm xùm”. Đáng chú ý là nguồn gốc của gần 125 ha đất tại dự án nhà ở Khu dân cư xã Long Tân (có tên thương mại là King Bay), huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Quá trình thực hiện đầu tư dự án này bị phát hiện có nhiều dấu hiệu bất thường…

Gần 125 ha đất công về tay tư nhân

Dự án King Bay có tổng diện tích gần 125 ha, thuộc quy hoạch đất dự án theo quyết định số 4276/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của UBND tỉnh Đồng Nai. Dự án này được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Nhơn Trạch, theo quyết định ngày 30/12/2015 của UBND tỉnh.

Tháng 11/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chấp thuận chủ trương và thoả thuận địa điểm đầu tư cho Công ty cổ phần Ngũ Long Tân (nay là Công ty cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đầu tư khu dân cư theo quy hoạch, tạo nguồn vốn chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, thuộc đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Cũng trong năm 2015, để có tiền đối ứng cho dự án nói trên, UBND tỉnh Đồng Nai đã cấp giấy phép quy hoạch khu dân cư khoảng 125 ha, thuộc địa bàn xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (hiện tại là dự án King Bay), giao cho Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân (là liên doanh giữa Tổng công ty Cửu Long với doanh nghiệp khác) làm chủ đầu tư. Ngày 8/7/2016, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có Quyết định số 217/QĐ-UBND về duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, có quy mô 1.244.680.50 m2,, do Công ty CP Ngũ Long Tân làm chủ đầu tư. 

Ngày 14/6/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường, theo Quyết định số 1444/QĐ-BTNMT.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 10: “Bí ẩn” nguồn gốc đất tại dự án King Bay!

UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định giao đất (đợt 1) cho Công ty Cổ phần Free Land, ngày 6/9/2018.

Đến ngày 22/06/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg ngày 22/6/2017 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cho Công ty Cổ phần Free Land.

Được biết, giấy đăng ký doanh nghiệp Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân được thành lập ngày 6/11/2014, gồm có 7 cổ đông sáng lập, Tổng công ty Cửu Long nắm giữ 10% cổ phần, bà Vũ Minh Lý (người đại diện pháp luật) nắm giữ 50% cổ phần. Cuối năm 2016, công ty được thay đổi tên thành Công ty Cổ phần Free Land, tỷ lệ cổ phần bà Lý nắm giữ chiếm 75% và sau đó tháng 4/2017 Tổng công ty Cửu Long đã rút toàn bộ vốn khỏi liên doanh.

Đến đây, bất thường đã lộ rõ. Cụ thể, trước khi Thủ tướng Chính phủ chính thức có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án King Bay ngày 22/6/2017 thì chủ đầu tư dự án này hoàn toàn không còn vốn nhà nước và dự án đã thuộc về tư nhân.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Công ty Cổ phần Ngũ Long Tân lại được giao để thực hiện đầu tư dự án mà không phải thông qua đấu thầu?

Với cách làm này, có phải chính quyền tỉnh Đồng Nai đã giúp một doanh nghiệp “tay không” vẫn có thể lấy đất vàng làm dự án, kinh doanh thu tiền. Trong khi doanh nghiệp hưởng lợi, nhà nước chịu nhiều rủi ro.

Tính sai tiền sử dụng đất

Trong thông báo số 13413/TB-UBND kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh tại buổi nghe báo cáo tình hình thực hiện ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án King Bay, Công ty Cổ phần Free Land đã chi trả tiền bồi thường hơn 283,9 tỷ đồng, nhiều hơn mức ký quỹ 224,5 tỷ đồng. Do đó, tỉnh chấp thuận cho Công ty Free Land được hoãn thực hiện nghĩa vụ ký quỹ theo quy định.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 10: “Bí ẩn” nguồn gốc đất tại dự án King Bay!

Tính tiền sử dụng đất sai tại dự án King Bay khiến ngân sách Nhà nước thất thu hàng nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, so với bảng giá đất mà UBND tỉnh Đồng Nai ban hành, thì con số trên thấp hơn rất nhiều. Do vậy, năm 2020, tại báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Đồng Nai xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc tham mưu UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt giá đất cụ thể để thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất đối với các diện tích đất được giao đợt 1, đợt 2 của dự án King Bay do Công ty Cổ phần Free Land làm chủ đầu tư không chính xác, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

“Lùm xùm” tại dự án King Bay không có dấu hiệu ngừng lại, khi ngày 19/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP phối hợp với các ngân hàng trong hệ thống các ngân hàng thương mại hoạt động tại Việt Nam “phong tỏa” tài khoản của Công ty Cổ phần Free Land.

Theo đó, các ngân hàng tạm ngưng giao dịch rút tiền tại các tài khoản, tổng số tiền tạm ngưng giao dịch không vượt quá 49.763 tỉ đồng và tiến hành việc thực hiện ngưng giao dịch vào cùng một thời điểm đối với các tài khoản mở tại ngân hàng khác nhau. Điều này nhằm tránh sự tẩu tán tài sản từ chủ tài khoản.

Đồng thời Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP cũng đề nghị các ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu về hồ sơ đăng ký mở tài khoản; cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay và cho biết số dư hiện có của các tài khoản đứng tên của các công ty, cá nhân liên quan.

Trường hợp có số dư đã được tạm ngưng, cơ quan điều tra đề nghị thống kê chi tiết số tiền và thông tin từng tài khoản đã tạm ngưng giao dịch.

Theo đó, thông tin tài khoản bị yêu cầu tạm ngưng gồm: Công ty Cổ phần Free Land (MST:0313002326), địa chỉ tại số L36OT - 1 tầng 36 Tòa L6, Vinhomes Golden River số 2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, do Vũ Minh Lý đứng tên người đại diện theo pháp luật.

Được biết sự việc trên liên quan đến việc nhiều người dân tố cáo đại diện Công ty Cổ phần Free Land lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, bán dự án nhưng không bàn giao sản phẩm như cam kết…(còn nữa).

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Làn sóng
(Tieudung.vn) Công nghệ tạo nên bước nhảy vọt cho các mô hình kinh tế đồng thời cũng thúc đẩy...
 
Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...
 
Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác vật liệu xây dựng
(Tieudung.vn) Việc ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác về vật liệu xây dựng, Tập đoàn...

Dự án – Nhà đẹp

Ra mắt nền tảng công nghệ kết nối bất động sản TopenLand 
(Tieudung.vn) Công ty Cổ phần TopenLand Việt Nam vừa chính thức cho ra mắt nền tảng TopenLand một...
 
TOPENLAND: Nền tảng công nghệ kết nối đồng hành cùng hành trình bất động sản
(Tieudung.vn) Với thông điệp “Kết nối đồng hành, tiềm năng mở lối”, Công ty CP TopenLand vừa có sự...
 
TP Hồ Chí Minh: 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều đã 
(Tieudung.vn) Ngày 6/7 là thời hạn cuối cùng của 180 ngày, nếu 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất...

Phong thuỷ

9 điều cần lưu ý khi bố trí bàn ăn kẻo tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, bàn ăn là thứ đầu tiên cần lưu ý trong nhà. Việc lựa chọn bàn...
 
8 đồ vật không nên đặt trên bàn làm việc để tránh xui xẻo, sự nghiệp đi xuống
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia phong thủy, bạn tuyệt đối không được đặt những vật phẩm dưới đây trên...
 
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh mang lại may mắn và tài lộc
(Tieudung.vn) Khi chọn cây để trang trí trong nhà, trong phòng làm việc, ngoài kiểu dáng, cây dễ trồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.09387 sec| 880.914 kb