Thứ 5, 01/06/2023, 00:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 9: Đại dự án Sơn Tiên, gần 20 năm “tai tiếng”!

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 9: Đại dự án Sơn Tiên, gần 20 năm “tai tiếng”!
(Tieudung.vn) - Dù đã nhiều lần được điều chỉnh tiến độ nhưng đến nay sau gần 20 năm, dự án Sơn Tiên vẫn chưa hoàn thành. Thậm chí đối diện với nguy cơ bị điều chỉnh quy hoạch hoặc thu hồi dự án nếu nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện.

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai đã được TTCP chỉ rõ trong Kết luận thanh tra số 1739/KL-TTCP ban hành ngày 30/09/2021.

Theo thông báo kết luận thanh tra, công tác quản lý, sử dụng đất đã được các cấp, ngành tỉnh Đồng Nai chú trọng, thu hút đầu tư đóng góp vào sự phát triển kinh tế - của đất nước. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Nai bộc lộ một số thiếu sót với số tiền vi phạm được xác định là 335,2 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 là gần 154 tỷ đồng.

Riêng với công tác thực hiện các chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, TTCP phát hiện một số sai phạm nghiêm trọng tại Khu liên hợp Công nông nghiệp Dofico (dự án Dofico). Trong đó, đáng chú ý có đến gần 1.500 ha đất công tại dự án Dofico bị lãng phí trong nhiều năm.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, thực tế dự án Dofico không phải là dự án duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vướng “lùm xùm”. Kéo dài gần 20 năm, dự án Sơn Tiên là một trong những dự án trọng điểm và cũng tai tiếng nhất của tỉnh Đồng Nai vì những khiếu kiện, tố cáo kéo dài thay vì hoàn thành đúng tiến độ.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 9: Đại dự án Sơn Tiên, gần 20 năm “tai tiếng”!

Với vốn đầu tư lên đến 50.000 tỷ đồng, tổng diện tích trên 380ha, dự án Sơn Tiên gồm 2 khu chính là Khu Du lịch và Khu Đô thị. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

“Hô biến” đất du lịch thành đất ở?

Dự án Sơn Tiên tên đầy đủ là Khu đô thị và du lịch sinh thái Sơn Tiên. Ban đầu là dự án Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty Cổ phần Sơn Tiên để lập dự án đầu tư tại Quyết định số 3185/QĐ-CT.UBT ngày 30/8/2002 với quy mô 250 ha tại xã An Hòa, TP Biên Hòa. Sau đó năm 2003, UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh tăng diện tích dự án lên 373,6 ha. Đến ngày 18/11/2002, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận áp dụng ưu đãi cho Công ty Cổ phần Sơn Tiên thực hiện dự án đầu tư khu du lịch sinh thái nêu trên.

Tiếp tục UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 5530/QĐ.CT.UBT vào ngày 15/11/2004, về việc thu hồi và giao đất cho Công ty Cổ phần Sơn Tiên tiến hành bồi thường, giải phóng mặt bằng, lập thủ tục đầu tư xây dựng khu tái định cư và dự án Sơn Tiên, với diện tích 3.736.312 m2 đất.

Đến ngày 12/6/2013 UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1776/QĐ-UBND điều chỉnh dự án Sơn Tiên với tổng diện tích là 375,126 ha và tách thành hai phân khu, theo đó phân khu phát triển du lịch, vui chơi là 203 ha; phát triển đô thị và chức năng khác là 172,126 ha. Sau đó, điều chỉnh cục bộ khu du lịch có diện tích 185,382 ha và khu đô thị, chức năng khác là 189,743 ha. Trong đó, ngày 13/2/2017, UBND tỉnh Đồng Nai có Quyết định số 424/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Sơn Tiên.

Nếu như việc để một dự án có diện tích hơn 375,1 ha trong gần 20 không thể hoàn thành mà chính quyền tỉnh Đồng Nai không xử lý thu hồi đã gây khó hiểu, thì những khuất tất xoay quanh việc chuyển đổi hơn 189,7 ha đất tại dự án Sơn Tiên từ du lịch sang nhà còn gây khó hiểu hơn.

Thực tế, đã có hàng loạt văn bản, chính sách mang tính cá biệt để thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án Sơn Tiên. Trong đó, việc đền bù cho người dân được chia làm năm đợt và mức đền bù thấp nhất (đợt I) là 20 nghìn đồng/m2 đất và cao nhất vào năm 2010 (đợt 5) là 40 nghìn đồng/m2. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì một dự án về du lịch không có đất ở nhưng đột ngột tự chuyển sang đất ở.

Đến nay, có hay không có dấu hiệu biến tướng từ dự án du lịch sang đất ở để trục lợi vẫn là câu hỏi lớn tại đại dự án Sơn Tiên?

Sẽ thu hồi dự án?

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 9: Đại dự án Sơn Tiên, gần 20 năm “tai tiếng”!

Một phần thông báo số 373/TB-TTCP do TTCP ban hành ngày 9/3/2021. (Ảnh: Tiểu Thuý)

Liên quan đến dự án nói trên, ngày 9/3/2021, TTCP đã ban hành thông báo số 373/TB-TTCP về kết quả kiểm tra, rà soát nội dung kiến nghị, phản ánh của công dân tại dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Sơn Tiên, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, TTCP cho biết, đối với khu đô thị thuộc dự án Sơn Tiến đến cuối năm 2019, UBND TP Biên Hoà chưa thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng chưa thực hiện xong các thủ tục để triển khai dự án theo quy định của pháp luật.

Còn đối với Khu du lịch, qua kiểm tra, TTCP nhận thấy tiến độ đầu tư của dự án 20/8/2018, qua đó xác định đến tháng 12/2018 dự án đi vào hoạt động, chủ đầu tư cũng cam kết sẽ đưa dự án vào khai thác trong tháng 12/2018. Tuy nhiên đến cuối năm 2019, dự án vẫn còn đang được đầu tư, chưa thể đi vào hoạt động đúng tiến độ. Thậm chí, một hạng mục quan trọng chưa được thực hiện hoặc còn dang dở.

Đáng chú ý, TTCP nhấn mạnh, tính đến tháng 11/2019, UBND TP Biên Hoà đã tiếp nhận 58 đơn khiếu nại và 75 đơn kiến nghị, phản ánh của công dân, đã ban hành quyết định giải quyết đối với 58 đơn khiếu nại và có văn bản xử lý, trả lời đối với 74/75 đơn kiến nghị, phản ánh. Còn UBND tỉnh Đông Nai đã tiếp nhận 58 đơn khiếu nại của công dân (33 đơn khiếu nại lần đầu và 25 đơn khiếu nại lần 2), đã ban hành 57/58 quyết định giải quyết. Tại thời điểm thanh tra, còn 1 đơn đang được rà soát, giải quyết theo quy định.

TCCP kiến nghị chỉ đạo giải quyết các nội dung khiếu nại, tố cáo của công dân liên đến dự án theo đúng quy định, nhất là về bồi thưởng, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư. Qua đó, sớm hoàn thành khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống, chấm dứt khiếu nại.

Đồng thời, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để dự án được triển khai theo đúng quy định; đôn dốc khẩn trương thực hiện các hạng mục còn dở dang để sớm đưa Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên đi vào hoạt động. Trường hợp nhà đầu tư không có năng lực để thực hiện thì xem xét việc điều chỉnh quy hoạch hoặc thu hồi dự án theo quy định…(còn nữa).

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
2 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...
 
Rầm rộ rao bán nhà, đất giảm giá đến 50%: Đi tìm sự thật
(Tieudung.vn) Trong khi thông tin rao bán nhà, đất với giá cắt lỗ, giảm sâu xuất hiện dày đặc...

Dự án – Nhà đẹp

Bình Dương: Phát hiện nhiều nhà xưởng trong Khu công nghiệp VSIP xây dựng trái phép
(Tieudung.vn) Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép “ồ ạt” mọc lên bên trong Khu công nghiệp Việt...
 
Chuẩn bị khởi công 9 dự án nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) “Trên địa bàn có 9 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang triển khai, chuẩn bị khởi...
 
Nhiều dự án nhà ở TP Hồ Chí Minh chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất
(Tieudung.vn) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều dự án nhà ở...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17905 sec| 877.391 kb