Thứ 2, 20/03/2023, 23:16 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công trình xanh: Không phải cứ nói xanh… là xanh

Công trình xanh: Không phải cứ nói xanh… là xanh
(Tieudung.vn) - Phát triển công trình xanh đòi hỏi sự tâm huyết, quyết tâm, trách nhiệm và tầm vóc của chủ đầu tư cũng như sự hợp lực của đơn vị xây dựng, vận hành dự án, không phải cứ nói “xanh” là… xanh được ngay.

Công trình xanh: Không phải cứ nói xanh là xanh
Phối cảnh Diamon Lotus Riverside - Dự án căn hộ chuẩn xanh Leed đầu tiên tại VN

, xây dựng xanh

Cả về khái niệm và thực tiễn, công trình xanh (CTX) đã rất phổ biến và được chú trọng áp dụng trên khắp thế giới. Nhưng ở Việt Nam, việc phát triển của CTX vẫn chủ yếu dự vào tâm huyết và sự tự nguyện của các chủ đầu tư, các nhà phát triển (BĐS).

Trên thực tế, không có một công cụ hay quy chuẩn CTX nào dễ dàng áp dụng mà không đòi hỏi sự nghiêm túc và cái tâm, cái tầm của các thành phần tham gia phát triển dự án.

Bởi, việc phát triển CTX chắc chắn sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu và cần sự quy tụ, phối hợp chặt chẽ của trí lực, tài lực... từ các ngành nghề liên quan. Do đó, buộc chủ đầu tư phải lựa chọn tăng giá thành hoặc giảm bớt lợi nhuận. Điều này vẫn thường là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc tiếp cận và phát triển CTX của Việt Nam.

Công trình xanh: Không phải cứ nói xanh là xanh
Cận cảnh công trường dự án Diamon Lotus Riverside

Trao đổi với PV, ông Trần Bá Dương – Tổng Giám Đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng CotecCons , làm CTX đã khó, làm công trình xanh theo tiêu chuẩn Leed (USGBC – Hoa Kỳ) càng thách thức hơn.

Theo ông Dương, chuẩn Leed được đánh giá là đầy khắt khe với những quy định, quy chuẩn nghiêm ngặt nhất. “Làm CTX theo tiêu chuẩn Leed buộc phải tăng rất nhiều chi phí, nhưng chúng tôi rất ấn tượng với một chủ đầu tư “rất lạ” so với các chủ đầu tư khác – chính là Phuc Khang Corporation - Đơn vị đầu tư và phát triển chuỗi dự án Diamond Lotus mà chúng tôi vinh dự được làm tổng thầu “design and build” của dự án Diamond Lotus Riverside (quận 8, TP Hồ Chí Minh)” ông Dương chia sẻ đồng thời cho biết thêm: Lạ ở chỗ, họ không quan tâm nhiều đến lợi nhuận nhưng lại rất quan tâm đến chất lượng dự án. Lợi nhuận giảm nhưng họ vẫn rất vui và đồng lòng cùng chúng tôi đẩy nhanh tiến độ và cải tiến chất lượng hàng ngày, bản thân tôi rất thích quan điểm này và chúng tôi rất hài lòng với chất lượng cũng như tiến độ hiện tại của dự án”.

Quản lý, vận hành xanh

Theo ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam (đơn vị quản lý vận hành dự án Diamond Lotus của Phúc Khang Corp), viêc quản lý một tòa nhà thông thường khác biệt nhiều so với việc quản lý một CTX đạt tiêu chuẩn Leed, trong đó tiết kiệm năng lượng có sẵn.

Trên phương diện thiết kế đòi hỏi những quy định bảo trì đa dạng. Các phải chịu thêm chi phí đến 10% tiền đầu tư để thỏa mãn những tiêu chuẩn trên. Do đó, chi phí của việc tiết kiệm năng lượng của tỏa nhà sẽ dần thấp đi.

Diamon Lotus Riverside
Vườn thiền trên không rộng 5.000m2 độc đáo tại Diamon Lotus Riverside

Trong thời gian dài, việc tiết kiệm năng lượng sẽ đem lại việc giảm chi phí mặc dù các nhà đầu tư phải huy động nhiều nguồn vốn và họ cũng phải thông qua được các rào cản trong việc đầu tư.

“Savills đang hợp tác cùng Phúc Khang trong việc đo lường những điều kiện như việc sử dụng hệ thống điện, sử dụng  hệ thống điều hòa, sử dụng hệ thống ánh sáng để chúng tôi có thể làm việc với các nhà đầu tư để giám sát việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà và để đảm bảo rằng những điều kiện đó đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu của Leed”, ông Neil MacGregor cho biết.Việc áp dụng Leedcó thể giúp giảm thiểu 30% việc sử dụng nước mà vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường so và sẽ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng ít nhất 20% so với so với việc sử dụng nước trong các tòa nhà thông thường.

“Phúc Khang đã tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo rằng họ có thể đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu của Leed cho căn hộ xanh Diamond Lotus. Đây sẽ là 1 tòa nhà có tính môi trường XANH tuyệt vời. Hy vọng rằng cư dân tòa nhà sẽ cảm nhận được những điều quan trọng này, cụ thể là việc sử dụng hệ thống điều hòa, hệ thống ánh sáng thân thiện với môi trường, tóm lại là việc tiết kiệm năng lượng”, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam chia sẻ.

Công trình xanh: Không phải cứ nói xanh… là xanh

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu (Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation):

Sứ mệnh của Phuc Khang Corporation là phát triển cộng đồng, phát triển con người; hướng tới sự kết nối toàn , toàn cầu để đạt được sự “cộng sinh” tốt nhất. Giá trị nội tại của thương hiệu Phúc Khang qua hàng loạt sản phẩm bất động sản xanh mang những giá trị khác biệt với sứ mệnh “Vì một phong tốt cho cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực toàn cầu”.

Triết lý của Phúc Khang là “Phát triển có trách nhiệm”. Bởi, “phát triển bền vững” phải bắt đầu từ “phát triển có trách nhiệm".

Khát vọng của Phúc Khang về một cộng đồng xanh, kết nối toàn cầu. xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn Leed (Hoa Kỳ) chính là một trong những cách để hiện thực hoá trách nhiệm của Phúc Khang với xã hội, đất nước, văn hoá, môi trường, cộng sự, khách hàng, cổ đông và tầm nhìn chung của Thế Giới….

Chúng tôi đã rất vui mừng vì đã có được những đối tác, những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển BĐS như CotecCons, Savills. Apave… mọi người đã cùng thấu hiểu, cùng góp sức và động viên nhau phát triển những BĐS xanh đích thực, chính phẩm để dâng tặng khách hàng.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...
 
Hưng Thinh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc - Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời
(Tieudung.vn) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt...
 
Đảm bảo tính công bằng khi định giá đất theo giá thị trường
(Tieudung.vn) Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đề xuất sẽ bỏ khung giá đất và giá đất được...

Dự án – Nhà đẹp

Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Điều tra dấu hiệu sai phạm Dự án khu dân cư Long Phước của Công ty An Hưng Phát
(Tieudung.vn) Nguồn tin từ cơ quan chức năng, Công an tỉnh Đồng Nai vừa tiến hành điều tra, xác...
 
TP Hồ Chí Minh: Vì sao thu hồi khu đất 12.496m2 đã giao cho Công ty CP Nam Tiến?
(Tieudung.vn) Lý do Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu thu hồi khu đất có diện tích...

Phong thuỷ

Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
 
Không gian sống hoàn hảo theo phong cách 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cung hoàng đạo có thể giúp bạn tìm được ý tưởng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24417 sec| 868.273 kb