Thứ 3, 03/10/2023, 11:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công trình xanh, hướng tới giá trị nhân văn bền vững

Công trình xanh, hướng tới giá trị nhân văn bền vững
(Tieudung.vn) - Công trình xanh là một xu hướng phổ biến trên thế giới vì những lợi ích lâu dài cho cả cư dân và cộng đồng nói chung. Tại Việt Nam, người mua căn hộ chỉ được tiếp cận với khái niệm mới mẻ này sau khi Phúc Khang Corporation tiên phong xây dựng chuỗi dự án xanh tiêu chuẩn Mỹ.

Công trình xanh là một xu hướng phổ biến trên thế giới vì những lợi ích lâu dài cho cả cư dân và cộng đồng
Công trình xanh là một xu hướng phổ biến trên thế giới vì những lợi ích lâu dài cho cả cư dân và cộng đồng. Trong ảnh: xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì (Leed) đầu tiên ở Việt Nam.

Hiểu như thế nào về công trình xanh? Tại sao doanh nghiệp lại chọn hướng đi này? Tieudung24h.vn đã có cuộc trao đổi với bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation.

- Thưa bà Lưu Thị Thanh Mẫu, là người nhiều năm nghiên cứu phát triển, áp dụng công trình xanh cho doanh nghiệp của mình. Xin bà cho biết cụ thể công trình xanh được hiểu như thế nào? Tại sao nó được rất nhiều quốc gia quan tâm?

- Khi đáp ứng các tiêu chí quan trọng của công trình xanh, cộng đồng cư dân tại sẽ được thụ hưởng: Tăng 3-5% năng suất lao động của người sử dụng công trình. Giảm nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng. Giảm tiêu thụ 30-50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo. Giảm 10-15% chi phí vận hành và bảo dưỡng. Tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ công trình.

Đối với các đô thị, “Môi trường xanh”,“Giải pháp kiến trúc xanh”, “công trình xanh”, hay “kiến trúc bền vững” đã dần được biết đến như sự lựa chọn tất yếu để ứng phó với hiện trạng bê tông hoá đô thị ngày nay. Công trình xanh – kiến trúc xanh là một trong những giải pháp để thích ứng với việc biến đổi khí hậu và giảm thiểu khí thải nhà kính, giải quyết đáng kể các vấn đề liên quan đến môi trường sống của cư dân tại khu vực.

Công trình xanh giúp các đô thị giảm thiểu tác động , tạo lập môi trường sống bền vững, thay đổi và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh đô thị, thu hút đầu tư nước ngoài vào thành phố, phát triển kinh tế du lịch… Đơn cử như tại TP Hồ Chí Minh, với  chiến lược chỉnh trang đô thị thì “công trình xanh” là một trong những chìa khóa giải quyết vấn đề. 

- Thưa bà, với những đặc tính ưu việt như vậy, điều người dân quan tâm là cơ chế nào bảo đảm việc xây dựng và vận hành công trình xanh đúng chuẩn?

- Công trình xanh được thiết kế, xây dựng & vận hành trong cả vòng đời theo hướng: Sử dụng tài nguyên hiệu quả, đảm bảo tiện nghi cho người sử dụng, giảm tác động đến môi trường, đem lại lợi ích kinh tế lâu dài. Tất cả các yếu tố trên phải định lượng được.

Công viên Moon River Garden với 300m tiếp xúc mặt tiền sông
Công viên Moon River Garden với 300m tiếp xúc mặt tiền sông thuộc dự án Diamond Lotus Riverside

Trên thế giới đã có hơn 30 nước có hệ thống đánh giá công trình xanh trong đó, hệ thống đánh giá LEED của USGBC (Mỹ) là hệ thống thông dụng nhất, được hơn 150 quốc gia áp dụng.

Tại Việt Nam, có 3 hệ thống đánh giá công trình xanh đã được đưa vào sử dụng, gồm: LEED (Mỹ), Lotus (Việt Nam) và BCA Green Mark (Singapore). Trong đó, hệ thống LEED đươc xem là tiêu chuẩn có những yêu cầu khắt khe nhất. 

Cụ thể: Vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu địa phương có nguồn gốc gia công sản xuất. Chất lượng môi trường không khí trong nhà (thông gió, quản lý chất lượng không khí trong công trình, sự thoải mái về nhiệt, ánh sáng ban ngày và tầm nhìn). Thiết kế đổi mới mang tính ứng dụng cao. Giảm tiêu thụ điện năng (khi công trình giảm tiêu thụ năng lượng, khí thải nhà kính cũng được giảm theo, tác động mạnh đến việc bảo vệ môi trường). Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm. Kết nối giao thông công cộng. Địa điểm bền vững.

- Những quy định khắt khe như vậy có phải là rào cản lớn đối với việc tiếp cận công trình xanh?

- Đúng vậy. Để xây dựng một công trình xanh đúng chuẩn cần phải bảo đảm từ khâu chọn vật liệu cho đến kiến trúc, vị trí dự án và quá trình thi công nghiêm ngặt. Đơn cử như tại Phúc Khang, chúng tôi may mắn nhận được sự tin tưởng và hợp tác tâm huyết ngay từ đầu của CotecCons và các đối tác khác như Savills, Apave,…để đồng hành trong sứ mệnh chung. 

Thực tế, việc áp dụng tiêu chuẩn xanh có thể kéo dài thời gian hoàn thiện dự án. Chi phí cũng tăng hơn 5-7% so với dự án bình thường. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thiện, sẽ tiết kiệm chi phí vận hành tương đương. Cư dân bên trong các dự án chính là đối tượng được thừa hưởng điều này. 

- Là doanh nghiệp tiên phong phát triển dự án xanh. Tại sao Phúc Khang lại lựa chọn tiêu chuẩn cao nhất là LEED (Mỹ) và dựng hẳn chuỗi sản phẩm chiến lược theo tiêu chuẩn này? 

- Như tôi đã nhiều lần : Sứ mệnh của Phúc Khang là mang đến cho cư dân những sản phẩm có tính nhân văn, phục vụ tối đa nhu cầu con người. Khi hướng đến lợi ích bền vững, có nghĩa là doanh nghiệp phải hài hòa lợi ích với khách hàng. 

Hiện nay, chỉ có số ít người dân Việt Nam hiểu về công trình xanh và lợi ích của nó. Đa phần chỉ cần đáp ứng nhu cầu chỗ ở. Các điều kiện còn lại như môi trường, không khí, giao thông... vẫn bị bỏ ngỏ. Khát vọng của chúng tôi là thay đổi điều này bằng cách mang đến cho cư dân sản phẩm có tiêu chuẩn cao nhất.

Hồ bơi Lotus Pool trong dự án Diamond Lotus Riverside
Hồ bơi Lotus Pool trong dự án Diamond Lotus Riverside

Ban lãnh đạo Phúc Khang đã có những chuyến nghiên cứu thực tế ở các nước phát triển trong khu vực như Singapore, Nhật Bản. Tôi nghĩ, công trình xanh các nước phát triển làm được thì mình cũng làm được. Ngoài đội ngũ chuyên gia là các tiến sĩ về công trình xanh đã được đào tạo từ nước ngoài luôn đứng bên cạnh làm cố vấn, chúng tôi còn thuê hẳn những chuyên gia về phát triển công trình xanh của Mỹ và Hồng Kông hỗ trợ cho mình. 

Hiện tại Phúc Khang đang có hai công trình xanh theo tiêu chuẩn LEED là Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview. Sắp tới, chúng tôi sẽ có 3 công trình xanh nữa sẽ được công bố trong năm mới. Mục tiêu của Phúc Khang trong 5 năm tới là sẽ có khoảng 10.000 căn hộ xanh, tức mỗi một năm sẽ có 2.000 căn hộ xanh được đưa ra

- Bà đánh giá như thế nào về triển vọng phát triển công trình xanh tại Việt Nam? Cần có những yếu tố nào để kích thích xu hướng này lan tỏa trong cộng đồng?

- Tôi tin rằng giá trị của công trình xanh sẽ được chính các cư dân bên trong các dự án đạt chuẩn xanh thụ hưởng và đánh giá bằng trực quan sinh động. Sẽ có sự thay đổi nhận thức thông qua cách “giáo dục tự nhiên” này.

Để có bản lề cho việc phát triển công trình xanh bền vững, theo tôi Nhà nước nên có các chính sách chuyên biệt cho chủ đầu tư theo đuổi xu hướng này. Ví dụ như ưu đãi về tài chính, vốn vay, ưu đãi về thuế, ưu tiên về thủ tục hành chính….Cần đẩy mạnh giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường và xu hướng sống xanh. Bổ sung vào giáo trình về công trình xanh ở tất cả các trường Đại học (chuyên ngành & không chuyên ngành Xây dựng, kiến trúc).

Nhà đầu tư cũng nên mạnh dạn tiên phong, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội nhân văn bền vững. Các nhà cung cấp, các đơn vị tổng thầu, các đơn vị hợp lực cùng chủ đầu tư, cùng nhau phát triển để kiến tạo nên các công trình xanh cho các thế hệ tương lai.

Ngoài ra, chúng ta cần sự chung tay, đồng hành của truyền thông. Khi đã có sự tích hợp của nhiều yếu tố trên, tôi tin công trình xanh với giá trị nhân văn bền vững, sẽ trở thành xu thế, tương tự như các nước phát triển trên thế giới.

Xin cám ơn bà!

- Diamond Lotus - Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh giải thưởng BCI.
- Hội đồng công trình xanh Hoa Kì (USGBC) là tổ chức cấp giấy chứng nhận đánh giá, giám sát cả quá trình: thiết kế, thi công, vận hành và bảo hành.
- Phúc Khang là đơn vị Phát triển công trình xanh duy nhất được Bộ Xây dựng chọn trong Hội nghị: “Quản lí xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh”.
Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Sử dụng căn hộ du lịch TMS Luxury Hotel Quy Nhơn Beach không đúng quy định
(Tieudung.vn) Các nhà đầu tư thứ cấp đang sử dụng căn hộ lưu trú du lịch không đúng theo...
 
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam còn nhiều biến động, lối đi nào sẽ giúp thị...
 
HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

4 đồ vật không nên đặt lên nóc tủ lạnh kẻo cắt mất tài lộc
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, đặt những thứ này trên nóc tủ lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí...
 
Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18492 sec| 884.328 kb