Thứ 7, 28/01/2023, 01:47 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phúc Khang kiên định với dòng sản phẩm xanh

Phúc Khang kiên định với dòng sản phẩm xanh
(Tieudung.vn) - Ở Phúc Khang, khi làm công trình xanh, chúng tôi xác định đây là một tổ chức học tập. Vì vậy, nhân sự của chúng tôi đều được đào tạo về công trình xanh, từ khâu quản lý, xây dựng cho đến vận hành.

Trên đây là trao đổi của bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation – tiên phong trong lĩnh vực công trình xanh - một xu hướng được ưa chuộng trên thế giới và đang bắt đầu phát triển ở Việt Nam. 

Vườn thiền trên không Sky Park rộng 5.000m2 được ví như “penthouse” của cư dân - Diamond Lotus.
Vườn thiền trên không Sky Park rộng 5.000m2 được ví như “penthouse” của cư dân - Diamond Lotus.

Xây dựng một tổ chức học tập

- Xuất phát từ đâu Phúc Khang lại có ý tưởng đưa những bất động sản của mình phát triển theo một hướng hoàn toàn mới so với ở Việt Nam đó là công trình xanh, thưa bà?

- Trước khi xác định chiến lược đi theo công trình xanh, Ban lãnh đạo Phúc Khang đã có những nghiên cứu thực tế ở các nước như Singapore, Nhật Bản. Tôi nghĩ, công trình xanh các nước phát triển làm được thì mình cũng làm được. 

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phúc Khang

"Chúng tôi vẫn đấu thầu nhưng sẽ ưu tiên những doanh nghiệp có phát triển về công trình xanh. Chúng tôi cùng họ làm công trình xanh chứ không để họ một mình...".

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation.

Ngoài đội ngũ chuyên gia là các tiến sĩ về công trình xanh đã được đào tạo từ nước ngoài luôn đứng bên cạnh làm cố vấn, chúng tôi còn thuê hẳn những chuyên gia về phát triển công trình xanh của Mỹ và Hồng Kông làm việc cho mình. 

Ở Phúc Khang, khi làm công trình xanh, chúng tôi xác định đây là một tổ chức học tập. Vì vậy, nhân sự của chúng tôi đều được đào tạo về công trình xanh, từ khâu quản lý,xây dựng cho đến vận hành. Khi tạo ra một tổ chức học tập như vậy thì cũng có nghĩa là chúng tôi đã tự đào tạo lẫn nhau. Và đó chính là định hướng để chúng tôi làm công trình xanh một cách tốt nhất. Tức phải tự cạnh tranh với mình chứ không phải cạnh tranh với ai đó. Chúng tôi tin sự lựa chọn này là đúng đắn và sẽ thành công.

- Rõ ràng làm dự án bất động sản theo hướng công trình xanh chi phí không hề rẻ. Vậy Phúc Khang phải làm gì để tiết kiệm chi phí, không đẩy giá sản phẩm lên cao nhằm có sự cạnh tranh tốt với ?

- Làm công trình xanh chi phí ban đầu rất cao. Nếu chúng ta không tập hợp được lực lượng từ khâu thiết kế, thi công, vận hành đến cả khâu marketing và kinh doanh thì rất nguy hiểm. Do đó, Phúc Khang chọn cách làm việc nhóm để cùng nhau truyền thông, giúp nhau cùng làm việc, chứ không phải tạo ra những rào cản hay những nỗi sợ cho nhau trong nội bộ. 

Khi chúng tôi ngồi với các cố vấn, thì các phòng ban cũng ngồi cùng để cùng nhau nghe cùng một thông điệp, nghĩ cùng một giải pháp và cùng tìm một phương án, từ đó mới tạo ra được sự cải tiến tốt cho sản phẩm. Đó là cách tiết kiệm tốt nhất, vì tiết kiệm lớn nhất của doanh nghiệp suy cho cùng chính là tiết kiệm thời gian. 

Căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside- Căn hộ xanh chính phẩm Hoa Kì (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam.
Căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside- Căn hộ xanh chính phẩm Hoa Kì (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam.

Làm công trình xanh đòi hỏi phải chú tâm đến nguồn nguyên vật liệu đúng với tiêu chí. Vì vậy phải nghiêm túc với nhà cung cấp bằng cách đưa ra những tiêu chuẩn đối với họ. Nếu sản phẩm không đạt chuẩn thì sẵn sàng nói không và không có sự xem xét mối quan hệ gì ở đây. 

Chúng tôi cũng tiết kiệm ngay ở trong cách làm nhiều sản phẩm cho một dòng sản phẩm. Bạn làm một căn nhà xanh khác với làm 1.000 căn nhà xanh, làm 1.000 căn nhà xanh khác với 10.000 căn nhà xanh. Nghĩa là, bạn trả học phí một lần cho công trình xanh, nhưng có thể làm 10 công trình xanh và nhiều hơn thế nữa. 

Bạn có thể thuê một nhà nhưng bạn có thể làm được rất nhiều công trình xanh. Chúng tôi không  ang giá thành mà sẽ  ang lợi nhuận thông qua các giải pháp tiết kiệm cộng với các bí quyết cải tiến sản phẩm. Tầm nhìn của Phúc Khang là làm công trình xanh nhưng giá cả phù hợp. 

Cung cấp 2.000 căn hộ xanh mỗi năm

- Phản ứng của thị trường đối với các sản phẩm công trình xanh của Phúc Khang có tốt không và trong tương lai, Phúc Khang có kiên định với lối đi này không?

- Sự đón nhận của thị trường đối với dòng sản phẩn này rất khả quan. Thay vì chúng tôi thì chúng tôi lại dùng những bài viết thực sự về công trình xanh để giáo dục thị trường, giáo dục khách hàng. Chúng tôi cũng kêu gọi giới truyền thông ủng hộ công trình xanh bởi Phúc Khang không PR sản phẩm của mình là cao cấp mà là sản phẩm xanh chính phẩm: từ khâu thiết kế, thi công, đến vận hành.

Công viên nhiệt đới với 300m tiếp giáp mặt tiền sông
Công viên nhiệt đới với 300m tiếp giáp mặt tiền sông Diamond Lotus Riverside

Hiện tại Phúc Khang đang có hai công trình xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ (LEED), đó là Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview. Sắp tới chúng tôi sẽ có 3 công trình xanh nữa ở các địa điểm mới sẽ được công bố trong năm mới. Mục tiêu của Phúc Khang trong 5 năm tới là sẽ có khoảng 10.000 căn hộ xanh, tức mỗi một năm sẽ có 2.000 căn hộ xanh được đưa ra thị trường.

- Theo bà, để việc đầu tư công trình xanh được nhân rộng, doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ nào từ phía các cơ quan quản lý nhà nước không?

- Về mặt chính sách, theo tôi chính phủ cần có sự khuyến khích đối với những công trình xanh. Hiện các doanh nghiệp đang làm với một sự tự nguyện, chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ  về chính sách. Đây cũng là một thử thách lớn của Phúc Khang. 

Với kinh nghiệm của một nhà phát triển bất động sản xanh tiên phong, tôi cho rằng, chính quyền địa phương cũng như chính phủ cần có ưu đãi về lãi suất, có chỉ số quy hoạch tốt hơn, hoặc có những quy trình duyệt về công trình xanh nhanh hơn, giúp chúng tôi tiết kiệm vốn để đầu tư nhanh hơn nhằm có nhiều công trình xanh hơn. 

Mẫu nhà ba gian trên không của căn hộ xanh Diamond Lotus
Mẫu nhà ba gian trên không của căn hộ xanh Diamond Lotus.

- Các công trình của Phúc Khang có tổng vốn đầu tư rất lớn. Bà có chọn phương án đấu thầu để thi công dự án?

- Đi theo hướng công trình xanh đã là một mạo hiểm, nếu giao công trình xanh cho những đơn vị không uy tín nữa thì đó là một sự mạo hiểm vô cùng. Trong giai đoạn đầu, công trình của chúng tôi có giá trị lớn, mỗi công trình trên 1.000 tỷ đồng và có khoảng trên 1.000 căn hộ. 

Cho nên chúng tôi chọn phương án thi công: design and build (thiết kế và xây dựng) của nhà thầu CotecCons - Đây là một nhà thầu A+ và có uy tín. 

Phương pháp design and build là phương pháp tốt nhất giúp cho chúng tôi có công trình xanh nhanh nhất. Nhưng những công trình tiếp theo chúng tôi sẽ ưu tiên CotecConsvà các nhà thầu A+ như Hòa Bình… Chúng tôi vẫn đấu thầu nhưng sẽ ưu tiên những doanh nghiệp có kinh nghiệm phát triển về công trình xanh. Chúng tôi cùng họ làm công trình xanh chứ không để họ một mình.

- Diamond Lotus -Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh giải thưởng BCI.

- Hội đồng công trình xanh Hoa Kì (USGBC ) là tổ chức cấp giấy chứng nhận đánh giá, giám sát cả quá trình: thiết kế, thi công, vận hành và bảo hành.

- Phúc Khang là đơn vị Phát triển công trình xanh duy nhất được Bộ Xây dựng chọn trong Hội nghị: “Quản lí xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh”.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản nhiều cơ hội phục hồi trong năm 2023
(Tieudung.vn) Năm 2022 thị trường BĐS đã rơi vào trầm lắng bởi hàng loạt các chính sách thắt chặt...
 
“Bắt đáy” bất động sản?
(Tieudung.vn) Sát Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ”, câu chuyện...
 
Phát triển nhà ở tại Hà Nội: Đa dạng loại hình, đồng bộ hạ tầng
(Tieudung.vn) Theo kế hoạch phát triển nhà ở của Hà Nội đến năm 2030, ngoài việc tập trung phát...

Dự án – Nhà đẹp

Khánh Hòa: Tiếp tục dừng giao dịch 2.385 thửa đất tại huyện Cam Lâm
(Tieudung.vn) Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai Chi...
 
Đề xuất bỏ bảo lãnh “bán nhà trên giấy”: Nhiều ý kiến trái chiều
(Tieudung.vn) Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất bỏ quy định bảo lãnh...
 
Những khu nghỉ dưỡng biển đáng trải nghiệm nhất cho kỳ nghỉ du xuân
(Tieudung.vn) Tọa lạc tại các điểm đến du lịch nổi tiếng, sở hữu thiên nhiên đẹp như tranh vẽ,...

Phong thuỷ

Mùng 2 Tết không làm những điều này để cả năm may mắn
(Tieudung.vn) Trong dân gian ta có câu “mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng”. Câu nói này có...
 
Chọn tuổi xông nhà, xông đất cho năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xông đất hay còn được gọi là đạp đất, xông nhà đầu năm là tục lệ đã có...
 
Cúng Tất niên đón năm mới 2023 vào ngày nào tốt nhất?
(Tieudung.vn) Mâm cúng Tất niên thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ mà còn mong cầu cho...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.89958 sec| 884.406 kb