Thứ 2, 25/09/2023, 19:12 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Khan hiếm căn hộ chuẩn xanh, chất lượng

TP Hồ Chí Minh: Khan hiếm căn hộ chuẩn xanh, chất lượng
(Tieudung.vn) - Đến năm 2016 - 2017 dự kiến Việt Nam sẽ có hơn 42 công trình dự án được cấp giấy chứng nhận công trình xanh. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 5-6 công trình thuộc nhóm các dự án khu dân cư, căn hộ, trung tâm thương mại hay trường học…

Khan hiếm căn hộ xanh đạt chuẩn

Việc xây dựng căn hộ "chuẩn xanh" không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm tác động lên môi trường mà còn tạo ra không gian sống trong lành cho cư dân và cộng đồng. Chính vì vậy, xu hướng này đang được nhà nước khuyến khích các chủ đầu tư áp dụng. Tuy nhiên, tại TP Hồ Chí Minh hiện nay, số lượng các căn hộ đáp ứng đồng thời các tiêu chí "xanh - chất lượng" là rất hiếm hoi.

Xây dựng căn hộ xanh không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm tác động lên môi trường mà còn tạo ra không gian sống trong lành cho cư dân và cộng đồng
Xây dựng căn hộ xanh không chỉ tiết kiệm năng lượng, giảm tác động lên môi trường mà còn tạo ra không gian sống trong lành cho cư dân và cộng đồng. 

Từ hơn 10 năm trước, tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong xây dựng công trình, tiêu chí kiến trúc xanh đã được đặt ra và xem trọng. Việt Nam hiện nay cũng đang tiêu chuẩn hóa tiêu chí này, nhằm vận động, khuyến khích chủ đầu tư tham gia xây dựng các công trình thân thiện với môi trường. 

Tuy nhiên, sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh, thoáng đãng, hài hoà thiên nhiên ở Sài Gòn không nhiều. Sở dĩ có tình trạng này là bởi, để đạt chuẩn xanh, các chủ đầu tư thường phải bỏ ra rất nhiều tiền của và công sức. Thực tế, chi phí xây dựng các công trình kiến trúc xanh thường cao hơn các công trình bình thường.

Theo tài liệu của GreenViet, năm 2010 -2011 Việt Nam chỉ có 2 công trình, năm 2012 -2013 đạt được 15 công trình và đến năm 2016 -2017 dự kiến sẽ có hơn 42 công trình dự án được cấp giấy chứng nhận công trình xanh. Thực tế cho thấy, các công trình xanh tại Việt Nam hiện đang tập trung đa phần vào ngành công nghiệp (các nhà máy) 15/42 dự án, kế đến là các dự án văn phòng 10/42 dự án. Các dự án khu dân cư, căn hộ, trung tâm thương mại hay trường học đều ở con số rất khiêm tốn: 5-6/42 dự án. Điều đáng lưu ý hiện nay đó chính là sự phát triển nhanh về số lượng cũng như chất lượng của các công trình xanh tại Việt Nam. 

Tuy số lượng công trình xanh hiện nay tại Việt Nam không phải là con số to lớn nhưng khi nhìn vào tốc độ gia tăng, chúng ta có thể nhận thấy rằng sự vận động, đóng góp của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam thông qua các hệ thống đánh giá chuẩn mực, là không hề nhỏ.

Phúc Khang Corp là đơn vị tiên phong 

Trao đổi với phóng viên, bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ Trưởng Bộ xây dựng cho biết, trong lĩnh vực xây dựng, đã có nhiều nghiên cứu lý luận về việc thiết kế và xây dựng công trình xanh phù hợp với các điều kiện khí hậu đặc thù của Việt Nam. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các dự án công trình xanh tại nước ta vẫn còn rất hạn chế. 

“Nếu như trong năm 2014, tại Singapore có đến 1.200 công trình được chứng nhận công trình xanh, ở Đài Loan có 500 công trình, ở Malaysia là 125 công trình thì ở Việt Nam chỉ có chưa tới 10 công trình được cấp chứng nhận. Thế nhưng, trong giải thưởng BCI Asia Awards vừa qua, rất vui mừng khi có một chủ đầu tư là Phuc Khang Corporation đã là nhà tiên phong phát triển căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Leed (Mỹ). Đây là tín hiệu rất tốt, vì trong tư duy của các chủ đầu tư đã có sự thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu thiết thực của khách hàng và hướng khách hàng đến một môi trường sống sinh thái bền vững", Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh .

Bến du thuyền dự án căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư
Bến du thuyền dự án căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside do Phúc Khang Corp làm chủ đầu tư.

Tại lễ khởi công Dự án Căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside, bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation cho biết, căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside, dự án quan trong bậc nhất trong chuỗi căn hộ xanh đích thực tiêu chuẩn Leed (Mỹ) lần đầu tiên tại Việt Nam. Đây chính là dự án tâm huyết, thể hiện khát vọng của Phúc Khang Corp trong việc kiến tạo những sản phẩm nhà ở tốt nhất – vượt trên những chuẩn mực thông thường, là những biểu tượng kiến trúc chứa đầy giá trị nhân văn: Vì một phong tốt cho cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực xanh toàn cầu (Leed).

"Thiết kế, thi công và vận hành sản phẩm nhà ở theo tiêu chuẩn Leed là một quyết định đầy thách thức, Phúc Khang rất trân trọng cảm ơn những nhà thầu hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng BĐS như CotecCons, Apave, Savills… đã tin tưởng và đồng hành cùng Phúc Khang trong việc tạo dựng những sản phẩm xanh giá trị đích thực dâng tặng khách hàng. Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng năng lực, sự đồng lòng, quyết tâm và cầu thị của tất cả đội ngũ phát triển dự án cũng như sự tin tưởng, động viên và đồng hành của quý khách hàng, chúng tôi một lần nữa khẳng định cam kết với khách hàng về tiến độ và chất lượng công trình, về một công đồng xanh kết nối toàn cầu trong tương lai của chúng ta”, bà Mẫu chia sẻ.

Bà Melissa Merry Weather – Chủ tịch Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) cho biết: Hiện nay trên thế giới, cụ thể là tại Mỹ (hơn 60.000 công trình) và có hơn 150 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho  hơn 2.000 công trình (Hong Kong, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc...).

“Đối với quốc gia đông dân như Việt Nam, việc phát triển xây dựng theo LEED sẽ giúp cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh này tuy chi phí sẽ tăng thêm gần 10%, nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường …nên chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều” bà Melissa khuyến nghị.

Tại Việt Nam có 3 hệ thống đánh giá công trình xanh đã được đưa vào sử dụng, gồm: LEED (Mỹ), Lotus (Việt Nam) và BCA Green Mark (Singapore). Trong đó, hệ thống LEED đươc xem là tiêu chuẩn có những yêu cầu khắt khe nhất. Để một công trình đạt chứng nhận LEED, tổ chức USGBC (US Green Building Council) sẽ xem xét và cho điểm các hạng mục sau:
- Vật liệu, tài nguyên sử dụng ( vật liệu tái sử dụng, thân thiện môi trường, vật liệu địa phương có nguồn gốc gia công sản xuất).
- Chất lượng môi trường không khí trong nhà (thông gió, quản lý chất lượng không khí trong công trình, sự thoải mái về nhiệt, ánh sáng ban ngày và tầm nhìn).
- Thiết kế đổi mới mang tính ứng dụng cao.
- Giảm tiêu thụ điện năng (khi công trình giảm tiêu thụ năng lượng, khí thải nhà kính cũng được giảm theo, tác động mạnh đến việc bảo vệ môi trường).
- Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm.
- Kết nối giao thông công cộng.
- Địa điểm bền vững...
Công trình đạt được từ 40-49 điểm sẽ đạt được chứng nhận LEED Xanh, 50-59 điểm sẽ đạt chứng nhận LEED Bạc, 60-79 điểm đạt chứng nhận LEED Vàng, trên 80 điểm là chứng nhận LEED Bạch Kim.
Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...
 
Tiến sĩ Đinh Thế Hiển:
(Tieudung.vn) Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội gây thiệt hại khủng khiếp, và từ đó dư luận...

Dự án – Nhà đẹp

“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...
 
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử lý quyết liệt 54 dự án chậm triển khai
(Tieudung.vn) Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 54 dự án chậm triển khai chủ yếu...

Phong thuỷ

4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
 
Văn khấn mùng 1 tháng 7 năm Quý Mão 2023 theo truyền thống Việt Nam
(Tieudung.vn) - Lễ vật cúng ngày mùng 1 hàng tháng đơn giản, gồm: Hương hoa, Trầu rượu, Nước, Hoa quả.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.82451 sec| 880.023 kb