Lượng nước nấu cơm quá ít
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Lượng nước nấu cơm quá ít sẽ khiến cơm dễ bị khô, sượng và chín không đều.
Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể dùng cốc đong gạo đi kèm với nồi và thêm nước theo vạch trong nồi. Mỗi loại gạo sẽ cần một lượng nước khác nhau nên bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi nấu.
Nguồn điện không ổn định
Nếu bạn đã cắm điện nhưng cơm vẫn không được nấu chín thì rất có thể là do dây điện bên trong bị đứt. Hoặc nếu đèn báo hiệu sáng nhưng nồi không nóng thì có thể do cầu chi hoặc công tắc của nồi bị hỏng.
Lúc này, bạn hãy mang nồi cơm điện ra trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng để sửa chữa nhé!
Mâm nhiệt có vấn đề
Nếu như mâm nhiệt bị hỏng sẽ khiến nồi bị hạ nhiệt đột ngột, từ đó cơm sẽ bị sống, sượng. Bên cạnh đó, mâm nhiệt bị bẩn cũng khiến mâm nhiệt không hoạt động hiệu quả.
Khi đó, bạn hãy lau sạch mâm nhiệt và lòng nồi rồi mới tiến hành nấu cơm.
Đáy nồi bị móp
Nếu lòng nồi hoặc đáy nồi bị móp thì bề mặt của nồi sẽ tiếp xúc với mâm nhiệt kém, dẫn đến tình trạng cơm bị sống.
Lúc này, bạn nên mua nồi cơm điện mới để nấu được những bữa cơm thơm ngon, chất lượng.
3 mẹo khác giúp khắc phục nồi cơm điện nấu bị sống
Sử dụng nước sôi
Trường hợp nên áp dụng: Khi toàn bộ cơm trong nồi bị sống, chưa chín.
Lưu ý: Không được dùng nước lạnh để nấu lại cơm sống, vì nước lạnh khiến gạo/cơm sống không nở được luôn mà sẽ dần dần ngậm nước khiến hạt cơm phình ra và bị nhão.
Các bước thực hiện:
Đun sôi nước
Đổ từ từ nước sôi vào nồi cơm cho đến khi nước ngập gạo, vừa đổ vừa đảo đều cơm sống trong nồi.
Cắm lại nồi và ấn lại nút Nấu/Cook
Sau khoảng 20 - 30 phút, nồi chuyển sang chế độ ủ ấm, hãy mở nồi kiểm tra cơm xem chín hay chưa
Sử dụng nồi hấp
Trường hợp nên áp dụng: Khi một phần cơm bị sống (ví dụ như phần cơm trên cùng, ở giữa,...)
Các bước thực hiện:
Xới cho tơi phần cơm
Cho lên xửng hấp và dàn đều cơm
Đổ nước khoảng ⅓ lòng nồi
Hấp với lửa vừa trong vòng khoảng 15 phút - quá trình này sẽ giúp những hạt cơm bị sượng sẽ nở đều hơn
Lưu ý: Tránh việc mở nắp nồi khi hấp vì sẽ làm nồi cơm mất hơi và không khắc phục được tình trạng nồi cơm điện nấu bị sống.
Sử dụng lò vi sóng
Trường hợp nên áp dụng: Khi nồi cơm điện tử nấu không chín khiến một phần cơm bị sống, hạt cơm vẫn còn nước, không bị quá khô
Các bước thực hiện:
Đặt cơm chưa chín vào bát, lưu ý sử dụng bát chất liệu thủy tinh, nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng, gốm sứ hoặc bát gỗ để đảm bảo an toàn.
Lấy 2 tờ khăn vải xô hoặc khăn chuyên dụng, ngâm vào nước sạch, vắt 1/5 lượng nước lên cơm
Đặt bát cơm vào lò vi sóng, đậy kín bát cơm bằng 2 tờ khăn giấy đó
Bật lò vi sóng khoảng 2 phút và kiểm tra lại, nếu hạt cơm nở đều, mềm dẻo là cơm đã chín.