Kích thước và hình dáng bên ngoài
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Chọn củ su hào ngon nhất thường có kích cỡ từ nhỏ đến to vừa phải, tốt nhất là chọn củ có đường kính từ 7 đến 9 cm, khi cầm sẽ thấy nặng tay và củ chắc nịch chứ không bị mềm.
Nên chọn củ su hào màu xanh non, có lớp phấn mờ mờ ở trên, vỏ mỏng, đây là những củ su hào non, chưa có xơ, ăn rất ngọt. Các củ su hào to, vỏ ngả sang màu trắng là đã già, có xơ, ăn không còn ngon, ngọt nữa.
Ngoài ra, bạn nên lựa những củcòn nguyên chứ không bị sâu hoặc dập nát, khi ngửi không có mùi thối hay mùi hóa chất. Nếu thấy vỏ su hào quá láng bóng, màu sắc đậm một cách bất thường thì có thể đã bị tẩm hóa chất và thuốc kích thích tăng trưởng độc hại.
Quan sát cuống
Nếu thấy phần cuống lá trên củ còn xanh mướt và vẫn dính chặt vào củ thì chắc chắn đó là su hào tươi. Còn nếu củ không có cuống và lá thì bạn không nên mua vì có thể là su hào của Trung Quốc đã để héo lâu, mất hết chất dinh dưỡng.
Mùi vị
Su hào chất lượng sẽ có vị giòn ngon rất đặc trưng, nước luộc trong vắt và không đóng váng bên trên vì su hào ít tiết ra nước.
Su hào kém chất lượng do có tẩm hóa chất nên khi chế biến sẽ không có mùi thơm, nhiều xơ, ăn rất nhạt và mềm, tiết nhiều nước có màu đục trắng sủi bọt, để nguội thì nước luộc sẽ đen lại, có váng đọng bên trên.
Cách bảo quản su hào tươi lâu
Bảo quản su hào tươi
Sau khi mua su hào về, bạn cho vào trong bọc ni lông hoặc hũ thủy tinh kín, đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo, tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm su hào bị mềm và dễ hư mốc.
Ngoài ra, để bảo quản lâu hơn bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản su hào được 2 đến 3 ngày mà không mất chất dinh dưỡng.
Bảo quản su hào khô
Su hào sau khi mua về, bạn tiến hành sơ chế thành lát dày khoảng 1/2 lóng tay theo chiều dọc, sau đó xếp các lát này lại rồi cắt thành sợi nhỏ.
Sau đó, bạn đi phơi su hào trên tấm bạt sạch ( hoặc bất kì đâu những đảm bảo sạch sẽ, không ruồi nhặng). Bạn phơi khoảng 2 đến 3 ngày dưới trời nắng to là đã thành công và chỉ việc bỏ vào hủ rồi bảo quản thôi.