Thứ 6, 22/11/2024, 11:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 mẹo chọn khoai môn thơm bùi, mềm dẻo và không bị sượng

4 mẹo chọn khoai môn thơm bùi, mềm dẻo và không bị sượng
(Tieudung.vn) - Khoai môn là loại thực phẩm có rất nhiều cách chế biến, bạn có thể chiên, hầm, nấu món canh, nấu món chè cũng đều rất ngon. Tuy nhiên, trước khi làm được các món ăn bạn cần biết cách chọn khoai môn ngon.

Mẹo chọn khoai môn không bị sượng, vừa thơm vừa bở

Dựa vào kích thước, hình dáng

4 mẹo chọn khoai môn thơm bùi, mềm dẻo và không bị sượng

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Để chọn được khoai môn ngon, bạn cần chọn những củ tròn đều, kích thước của khoai vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Bên ngoài khoai lớp vỏ sần sùi, có nhiều lông và đất vẫn còn bám trên vỏ. Đó là những củ khoai mới được thu hoạch.

Dựa vào màu sắc bên trong ruột khoai

Khi mua khoai môn, bạn nên nhìn vào lớp ruột bên trong, nếu có màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn nhiều tinh bột, ăn sẽ thơm ngon và bở. Còn nếu khoai có màu sắc bên trong nhợt nhạt, thì sẽ  thường không ngon.

Kiểm tra trọng lượng

Khi mua khoai môn, bạn hãy thử kiểm tra kích thước, trọng lượng của củ khoai. Rất đơn giản, bạn hãy cầm củ khoai môn lên tay, nếu cảm thấy củ khoai nặng thì tức là nó nhiều nước bên trong, khi ăn thường không có vị, rất nhạt, bị sượng. Còn nếu cầm củ khoai mà cảm giác nhẹ, thì củ đó thường ít nước, có hàm lượng tinh bột cao, khi ăn sẽ bở, bùi, thơm ngon.

Quan sát phần mắt khoai môn

Nhìn vào phần mắt khoai cũng có thể giúp bạn chọn được những củ ngon. Nếu như củ khoai nào càng nhiều lỗ nhỏ thì chứng tỏ củ đó càng nhiều tinh bột và mùi vị đảm bảo ngon. Đừng nên chọn những củ khoai môn có ít hoặc không có mắt, bởi những củ đó dễ bị sượng, ăn không ngon.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

Một số người khi gọt khoai môn hay gặp phải tình trạng bị ngứa da. Nguyên nhân khiến bạn bị ngứa khi gọt khoai môn là do khoai môn có chứa lượng tinh thể oxalat canxi khi tiếp xúc với da rất dễ bị ngứa.

Để khắc phục tình trạng này bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

Đeo găng tay nylon hoặc cao su khi gọt khoai môn.

Luộc chín khoai với nước muối trước khi lột khoai.

Gói khoai bằng giấy bạc và cho vào lò vi sóng nướng sơ qua 2 phút cũng giúp bạn bớt bị ngứa tay khi gọt và cũng dễ bóc vỏ khoai.

Trong trường hợp tay bạn bị ngứa khi gọt khoai môn, bạn có thể thử áp dụng các mẹo sau đây để làm giảm độ ngứa:

Rửa tay với giấm pha nước hoặc nước muối pha với chanh.

Hơ tay gần lửa khoảng 1 phút.

Vò nát lá chuối xanh chà lên vùng da bị ngứa khoảng 7 – 10 phút.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69973 sec| 803.656 kb