Khoai môn gây ngứa do nhựa hay lông?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Theo Indiatimes, khoai môn gây ngứa do nhựa chứa các tinh thể oxalate. Những tinh thể cực nhỏ này là cơ chế bảo vệ tự nhiên mà một số loài thực vật sử dụng để tự bảo vệ mình khỏi động vật ăn cỏ và sâu bệnh. Mức độ ngứa có thể khác nhau tùy theo từng người. Một số người có thể nhạy cảm hơn với tinh thể oxalate hơn những người khác.
Một số mẹo sau để phòng tránh hoặc khắc phục tình trạng này:
Đeo găng tay
Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tránh bị ngứa khi gọt vỏ khoai môn là đeo găng tay. Găng tay cao su hoạt động như một hàng rào bảo vệ giữa da của bạn và các tinh thể oxalate có trong củ khoai môn, ngăn chất gây kích ứng tiếp xúc trực tiếp với da tay.
Rửa tay thật kỹ
Nếu bạn không đeo găng tay và bị ngứa da sau khi gọt vỏ khoai môn, hãy rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. Sử dụng nước mát hoặc nước ấm, vì nước nóng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác ngứa. Chà tay nhẹ nhàng, bạn sẽ loại bỏ mọi chất cặn và tinh thể oxalate còn sót lại trên da.
Thoa giấm hoặc nước cốt chanh
Cả giấm và nước chanh đều có tính axit nhẹ có thể vô hiệu hóa các tinh thể oxalate gây ngứa. Sau khi gọt vỏ khoai môn, hãy làm ẩm một miếng vải sạch bằng giấm hoặc nước cốt chanh và nhẹ nhàng chà xát lên vùng bị ảnh hưởng, sau đó rửa sạch bằng nước để loại bỏ cặn còn sót lại.
Gel lô hội
Nha đam có đặc tính làm dịu và chống viêm, khiến nó trở thành một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho chứng ngứa do nhựa khoai môn. Hãy thoa trực tiếp gel lô hội tươi lên vùng da bị ngứa, để khô, sau đó rửa sạch bằng nước mát.
Bột yến mạch
Bột yến mạch có đặc tính chống ngứa và có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do kích ứng nhựa củ khoai môn. Hãy tạo một hỗn hợp sệt bằng cách trộn bột yến mạch với nước, sau đó thoa lên vùng da bị ngứa. Để nó trong khoảng 10 đến 15 phút rồi rửa sạch.
Cách chọn khoai môn ngon
Để chọn được khoai môn ngon, hãy tuân theo bí kíp chọn khoai môn dưới đây:
Quan sát hình dạng củ khoai môn
Nên chọn những củ khoai môn có lớp vỏ ngoài sần sùi, nhiều râu. Không chọn khoai bị thâm đen và trơn láng. Thông thường, khoai môn có lớp đất bám trên vỏ thường là khoai môn mới thu hoạch. Khoai mới thu hoạch sẽ thơm ngon hơn, do đó, bạn cũng nên ưu tiên chọn khoai môn có đất bám trên vỏ.
Cân đo trọng lượng của khoai môn
Dùng tay cầm để thử xem củ khoai môn nặng hay nhẹ. Nếu củ khoai môn nặng, chứng tỏ trong củ có rất nhiều nước, khi nấu chín sẽ bị sượng, ăn không ngon. Nếu củ khoai môn nhẹ, nghĩa là củ khoai môn đó có nhiều tinh bột, khi chín sẽ vừa bùi vừa mềm, ăn rất ngon.
Quan sát phần mắt của củ khoai
Củ khoai môn càng có nhiều lỗ trũng thì vị sẽ càng bùi và càng ngon.
Quan sát màu sắc và kết cấu củ khoai
Thử cắt một củ khoai môn ra xem, nếu lớp ruột khoai có nhiều vân tím thì củ khoai đó sẽ ngon. Còn nếu màu sắc bên trong củ khoai nhợt nhạt, củ khoai đó thường không ngon.