Cách làm mứt cà rốt dẻo không cần vôi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Cà rốt nên chọn những củ to, ngon không sâu. Cà rốt sau khi mua về cần rửa sạch, gọt bỏ vỏ, dùng dao cắt sợi vừa phải (không thái nhỏ quá vì khi ngâm đường, cà rốt sẽ teo nhỏ lại). Đem ngâm với nước muối loãng trong 30 phút để khử bớt mùi hăng.
Sau khi gọt xong cà rốt, bạn cần cho cà rốt vào nước vô gạo và ngâm trong khoảng từ 4-5 tiếng để mứt cà rốt dẻo dai và khi sên không bị đứt gãy. Sau đó đem rửa sạch.
Bạn đun sôi một nồi nước rồi vắt thêm chanh hoặc quất vào để chần sơ trong 2-3 phút để giúp loại bỏ mùi hăng trong cà rốt.
Sau đó bạn vớt cà rốt đã chần ra chậu nước đá chuẩn bị từ trước rồi ngâm cho giòn, sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.
Tiếp theo bạn cho cà rốt ráo nước vào bát ngâm với 500gr đường trong 3 tiếng.
Sau khi đường tan hết, bạn chắt lấy phần nước đường vào chảo đun sôi nước đường ở lửa vừa và khi nước đường cạn còn 1/3 thì cho cà rốt vào đảo đều.
Bạn cần sên mứt cà rốt dẻo đều tay và ở lửa nhỏ để mứt giữ nguyên sợi và bám đều đường ở các mặt.
Tiếp tục sên mứt cho đến khi thấy nặng tay thì bạn hạ lửa nhỏ và đảo liên tục để đường kết tinh bám đều vào từng sợi cà rốt. Tiếp tục sên cho đến khi mứt cà rốt khô ráo hoàn toàn.
Lưu ý khi làm mứt cà rốt
Nếu bạn là một người không thích ăn ngọt thì bạn có thể giảm lượng đường xuống.
Tuy nhiên việc giảm lượng đường nên cân nhắc ở mức vừa phải. Nếu giảm nhiều quá thì thì cà rốt sẽ không đủ độ dẻo khi bạn sên.
Do đó, khi sên, nếu thấy cà rốt chưa đặc và đường chưa bám vào cà rốt thì bạn có thể tắt bếp, cho một ít đường vào và khuấy đều từ từ. Tiếp tục cho lên bếp đảo đều. Liên tục lặp lại đến khi thành công.
Cách bảo quản mứt cà rốt
Vào những ngày tết, nhà nhà đều làm thật nhiều mứt cà rốt để biếu ông bà, cha mẹ, tặng người thân hoặc để cho con cái ăn dần. Cần có cách bảo quản mứt hiệu quả để mứt không bị hư hao và giữ nguyên hương vị của nó.
Cách bảo quản mứt cà rốt rất đơn giản. Khi nấu mứt xong bạn để rải rác chúng lên một cái khay lớn cho mau nguội. Ít phút sau khi mứt đã nguội, cho vào một bịch nilon sạch sau đó cột thật chặt để không khí không lọt vào trong. Cuối cùng để bịch nilon vào tủ lạnh để bảo quản. Với cách thức đơn giản, nhanh gọn bạn có thể yên tâm để mứt ăn dần rồi.