Thứ 6, 22/11/2024, 06:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cam rốn to và cam rốn nhỏ loại nào ngọt hơn?

Cam rốn to và cam rốn nhỏ loại nào ngọt hơn?
(Tieudung.vn) - Khi chọn mua cam, chúng ta thường để ý có 2 loại là cam rốn to và cam rốn nhỏ. Vậy 2 loại này khác nhau như thế nào và làm cách nào để chọn cam ngon, ngọt?

Sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ

Cam rốn to và cam rốn nhỏ loại nào ngọt hơn?

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Khi chọn cam, chúng ta có thể cầm từng quả lên và chú ý đến phần rốn của nó. Phần rốn của một số quả cam hình tròn lớn, vết lõm ở giữa  rất rõ ràng, trong khi đa số những quả khác chỉ có một chấm nhỏ. 

Về chất lượng, đâu là sự khác biệt lớn giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ? Khi cắt những quả cam rốn to, bạn sẽ thấy phần rốn có một lớp màng trắng bao phủ, bên trong ít tép, chủ yếu là vỏ và mùi vị không hấp dẫn. Nhìn chung, các múi cam không ngọt và ít nước hơn bình thường.

Ngược lại, cam rốn nhỏ không nhìn rõ phần rốn, vỏ mỏng, múi mọng nước và ngọt hơn. Có thể nói, độ ngọt và hàm lượng nước là sự khác biệt giữa cam rốn to và cam rốn nhỏ. Khi mua cam, bạn nên để ý quan sát phần rốn để chọn được những quả ngon nhất.

Cách chọn cam ngon 

Ngoài phần rốn quả, khi mua cam, bạn có thể dựa vào các yếu tố dưới đây để chọn được những quả ưng ý nhất.

Dựa vào màu sắc 

Màu sắc vàng óng bắt bắt là điều đập vào mắt chúng ta đầu tiên khi đến quầy cam, nhưng nếu quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy quả cam có nhiều sắc độ khác nhau. Cùng một giống cam, những quả có màu càng đậm thì càng nhận được nhiều ánh sáng Mặt trời và nhờ đó tích tụ nhiều đường bên trong, sẽ ngọt và mọng nước. Bạn nên chọn những quả này. 

Dựa vào hình dạng 

Giữa một sạp bán cam, chúng ta thường thấy có những quả cam hình hơi bầu dụnc, có quả tròn xoe, có quả căng, có quả hơi nhăn, thô ráp. Muốn ăn cam ngon, bạn nên lựa chọn những quả có hình dáng căng tròn bởi chúng sẽ mọng nước và thơm ngọt. 

Cảm nhận bằng tay 

Bạn nên cầm quả cam lên để cảm nhận trọng lượng của chúng bởi quả to chưa chắc đã nặng, có thể nó nhiều vỏ và khô múi.

Cầm quả cam trên tay, nếu bạn thấy nặng tay thì đó là quả còn tươi và nhiều nước; ngược lại nếu thấy nhẹ thì chứng tỏ cam đã được hái xuống từ lâu và bảo quản trong thời gian dài, kém ngon.

Việc cầm quả lên cũng giúp bạn cảm nhận được độ mềm - cứng của cam. Những quả cam tươi và chín có độ đàn hồi khi bạn véo vào; còn nếu khó véo thì quả đó có vỏ dày, ăn không ngon.

Cách bảo quản cam tươi lâu

Trong điều kiện môi trường bình thường, khô ráo và thoáng mát, cam tươi có thể dễ dàng được bảo quản tốt trong vòng 2 tuần. Trong điều kiện được chuẩn bị kĩ càng hơn về môi trường bảo quản, nhiệt độ thích hợp có thể giúp cam tươi lâu trong khoảng 2 tháng.

Dưới đây là 1 vài cách bảo quản hữu ích mà bạn có thể tham khảo như:

Sử dụng lá thông

Lá thông và cam tươi sau khi hái cần được rửa nhẹ nhàng với nước để loại bỏ bụi bẩn, lau khô nước. Cam cần được phân loại tùy theo từng kích thước to nhỏ, khác nhau.

Xếp gọn 1 ít lá thông phía dưới đáy thùng, cho những quả cam to vào thùng sao cho phần cuống hướng lên, tiếp tục phủ đều 1 lớp lá thông tươi khác lên trên. Nhẹ nhàng xếp thêm 1 tầng cam tươi, 1 tầng lá thông, xen kẽ nhau đến khi đầy thùng là được.

Lưu ý: Thùng dùng để bảo quản cam nên là thùng nhựa, thùng giấy hoặc thùng gỗ có có lổ thoáng khí tránh bịt kín, không khí không thể lưu thông.

Sử dụng baking soda

Dùng một lượng baking soda vừa đủ hòa tan với nước, cho cam vào ngâm trong khoảng 1 phút. Sau đó mang đi lau khô nhẹ nhàng bằng khăn sạch, hoặc để ráo nước tự nhiên, xếp gọn cam vào túi nilong, bịt kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Nhiệt độ thích hợp kết hợp với thành phần trong baking soda giúp bảo quản cam tươi lâu mà không tốn quá nhiều công sức.

Lưu ý: Cam tươi khi bảo quản trong tủ lạnh nên được đặt riêng biệt với các khác như thịt, cá, thức ăn,.. hạn chế tối đa sự lây lan của vi khẩn cũng như duy trì hương vị tự nhiên của cam.

Sử dụng muối

Muối cũng có tích cực trong việc hỗ trợ duy trì độ tươi ngon của cam. Dùng muối pha loãng với nước để ngâm cam trong khoảng 1 - 2 phút. Vớt cam ra lau khô nước một cách nhẹ nhàng tránh làm tổn thương vỏ cam.

Cho cam vào túi nilong bịt kín miệng túi và đặt trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản là được.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.35143 sec| 822.93 kb