Thứ 6, 22/11/2024, 02:36 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 bí quyết giúp bạn bảo quản mứt dừa được lâu

5 bí quyết giúp bạn bảo quản mứt dừa được lâu
(Tieudung.vn) - Mứt dừa luôn có mặt trong mỗi gia đình vào dịp Tết, thế nhưng để mứt dừa được lâu và không bị chảy nước thì không dễ chút nào. Tham khảo ngày bài viết này để lọ mứt dừa yêu thích của bạn sẽ giữ được hương vị thơm ngọt, mềm dẻo trong suốt và cả sau Tết.

Cách sơ chế để mứt dừa nhanh khô

5 bí quyết giúp bạn bảo quản mứt dừa được lâu

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Bạn hãy sơ chế dừa theo các bước dưới đây để bảo quản mứt dừa làm ra vừa ngon vừa giữ được hương vị.

Lựa chọn dừa làm mứt ngon: Bạn nên lựa chọn loại dừa không quá già cũng đừng quá non để phần cùi dừa làm mứt không quá bị khô hay quá mềm làm mất đi độ ngon.

Làm sạch dầu dừa: Bạn cạo sạch phần vỏ dừa nâu bên ngoài rồi cho dừa vào nồi nước để bóp dừa cho ra bớt dầu và rửa sạch dưới vòi nước 3 – 4 lần. Dừa bám dầu nhiều sẽ làm cho phần mứt dừa dễ bị hư và mất đi độ ngon.

Cắt dừa miếng hạt lựu: Bạn cắt dừa ra thành từng viên nhỏ như hạt lựu để mứt dừa nhanh khô và không dễ bị chảy nước như khi để miếng dừa dài.

Ngâm dừa trong nước ấm: Sau khi đã cắt dừa xong, bạn đun sôi một nồi nước nóng rồi tắt bếp, cho dừa đã cắt vào nồi, đậy nắp lại trong 10 phút cho dừa tan hết dầu.

Kiểm tra độ nước trong của dừa: Bạn rửa sạch dừa lại một lần nữa để kiểm tra độ nước trong của dừa. Nước rửa không còn đục là dừa đã sạch dầu.

Cách ngâm đường để dừa không bị vón cục

Cách ngâm dừa với đường quyết định khá nhiều đến độ kết tinh của đường cũng như độ ngon và bùi của mứt. Dừa có thể bị hư nếu như bạn cho quá ít hoặc quá nhiều đường.

Bạn chỉ nên sử dụng 400 – 500g đường với 1kg cùi dừa không non, cũng không già. Lượng đường ít thì không thể kết tinh làm dừa không khô được, nhiều đường quá thì đường sẽ bị vón cục và làm cứng mứt, trông mất thẩm mỹ. 

Dưới đây là một số lưu ý khi ngâm dừa với đường để mứt dừa không bị vóc cục khi xong thành phẩm:

Đợi dừa ráo nước: Sau khi rửa dầu dừa, bạn hãy đợi cho dừa ráo nước rồi cho đường vào dừa để làm khô dừa dễ dàng hơn.

Đảo đều đường với dừa: Bạn không nên sên dừa ngay khi vừa bỏ đường vào dừa mà hãy dùng đũa để đảo dừa đều tay cho đường ngấm đều. Chỉ nên ướp đến khi đường tan, khoảng 1-1,5 tiếng.

Che đậy dừa cẩn thận: Khi ngâm dừa, bạn cần phải che đậy kín dừa để tránh côn trùng xâm phạm làm hư thành phẩm.

Cách tạo màu để mứt dừa không hư

Thay vì dùng màu để tạo mứt dừa, bạn có thể dùng những nguyên liệu từ tự nhiên để làm mứt. Bạn có thể chọn màu hồng từ củ dền, màu xanh từ lá dứa, màu vàng từ chanh dây, màu cam từ nước ép cà rốt…

Tuy nhiên, bạn có thể làm cho mứt dừa bị hư nếu như bạn không có những lưu ý về cách tạo màu cho mứt dưới đây:

Không để cặn thực phẩm lẫn với dừa: Bạn cần xay những nguyên liệu tạo màu ra rồi để lên khăn xô và vắt nước lọc qua ray.

Bạn không nên để cặn những nguyên liệu tạo màu trộn lẫn với dừa vì sẽ làm dừa bị thay đổi hương vị và trong lúc nấu phần nguyên liệu bị dính vào cũng có thể bị cháy.

Vắt lấy nước chanh dây và bỏ hột: Nếu bạn tạo mứt dừa màu vàng thì chỉ vắt nước chanh dây và bỏ hột. Nếu bạn xay chanh dây cùng với hột thì khi hột vỡ ra sẽ tạo chất keo làm mứt dừa bị dính, không thể kết tinh và khô được.

Cho màu tự nhiên khi sên nước dừa sệt lại: Sau khi phần sên dừa nóng lên và phần nước đường sệt lại, bạn tắt bếp rồi mới cho nguyên liệu tạo màu vào để dừa thấm màu.

Cách sên mứt dừa không bị chảy nước

Sên mứt là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm mứt dừa không bị chảy nước, nên bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

Sử dụng chảo không dính: Bạn nên sử dụng loại chảo, nồi chống dính, có đáy rộng và dày để sên mứt không bị dính.

Sên lần lượt mỗi mẻ mứt: Bạn sên lần lượt mỗi màu mứt dừa khác nhau. Mỗi khi sên xong 1 mẻ mứt dừa thì bạn lại rửa sạch chảo và lau khô rồi làm mẻ mới để hương vị và màu sắc các loại mứt không bị trộn lẫn.

Canh lửa khi sên dừa: Ban đầu bạn nên sên dừa ở lửa vừa, khi nước đường sôi lên thì hạ lửa nhỏ nhất để mứt không bị cháy mà đường cũng không bị chuyển thành màu caramen.

Luôn đảo mứt dừa đều tay: Bạn luôn nhớ phải đảo mứt đều tay, mứt càng nóng thì càng phải đảo đều tay để đường kết tinh và dừa khô, tách ra thành từng miếng.

Rửa chảo khi đường không kết tinh: Nếu mứt của bạn bị hỏng do đường không kết tinh mà dính chặt vào chảo, bạn hãy rửa lớp đường keo đó đi, tiếp tục ngâm đường và sên lại.

Nếu trong quá trình nấu, bạn thấy đường dính vào chảo mà dừa vẫn còn sệt và chưa khô lại thì bạn nên tắt bếp rồi đảo dừa đều tay 2 – 3 phút. Khi dừa nguội thì bạn bật bếp lại rồi làm như vậy khoảng 2 – 3 lần cho đến khi thấy đường tách ra khỏi dừa và dừa khô lại.

Cách bảo quản mứt dừa sau khi làm

Khi dừa đã ra thành phẩm, bạn hãy đổ mứt dừa ra rổ có lỗ nhỏ để loại bỏ đường và hong khô mứt hoàn toàn để mứt không chảy nước và mất vị ngon.

Bạn bảo quản mứt dừa bằng những cách sau:

Phơi dừa dưới nhiệt độ cao: Bạn có thể rải mứt đều trên mâm, bóp mứt nhẹ một vài lần rồi cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100°C cho mứt dừa khô hẳn. Bạn cũng có thể phơi khô mứt dưới nắng to từ 1 – 2 tiếng hoặc lâu hơn để mứt săn lại và lên màu đẹp.

Bảo quản mứt trong lọ thủy tinh: Bạn nên bảo quản mứt dừa trong lọ thủy tinh kín khí, khô ráo và cho vào trong đó 1 lớp đường mỏng. Lớp đường sẽ có chức năng hút ẩm cho mứt giúp bảo quản mứt lâu hơn.

Không trộn các loại mứt dừa: Bạn lưu ý không để trộn lẫn các loại mứt dừa với nhau để giữ được hương vị gốc của .

Lưu ý khi sử dụng mứt dừa

Để có thể kéo dài thời gian bảo quản mứt và giữ cho mứt dừa tuy để lâu nhưng vẫn có vị thơm ngọt và mềm dẻo như ban đầu, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:

Mỗi khi bày mứt ra mâm chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, tránh lấy quá nhiều vì sẽ khiến mứt tiếp xúc với môi trường bên ngoài, chênh lệch nhiệt độ làm cho mứt nhanh chảy nước, nếu không ăn hết hoặc để từ ngày này sang ngày khác sẽ rất uổng phí. Ngoài ra, nếu lấy mứt ra quá nhiều nhưng không dùng hết, bạn có thể đặt riêng phần mứt đó vào trong đĩa sạch rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Tuyệt đối không nên đổ ngược lại vào lọ vì có thể làm hỏng cả lọ mứt đấy.

Tránh dùng tay không khi lấy mứt ra ngoài, thay vào đó bạn có thể dùng đũa, nĩa hoặc sử dụng bao tay sạch. Nếu lấy bằng tay không, độ ẩm của tay có thể làm cho mứt bị ẩm ướt, không giữ được độ giòn.

Khay đựng mứt cũng nên chọn những loại có nắp đậy kỹ càng, kín gió để giữ độ giòn ngọt của mứt dừa được lâu hơn. Tránh bị kiến chui vào và hạn chế được việc mứt bị chảy nước do tiếp xúc quá lâu với môi trường bên ngoài.

Không nên trộn lẫn các loại mứt khác chung với mứt dừa, nền để mỗi loại vào hủ hoặc khay riêng biệt để giữ được hương vị gốc của từng loại mứt.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.17572 sec| 836.055 kb