Mua bưởi nên chọn quả nhọn hay quả tròn?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Theo Sohu, hình dáng quả bưởi chủ yếu phụ thuộc vào giống và môi trường sinh trưởng của nó. Nhìn chung, có sự khác biệt khá rõ ràng về hương vị và giá trị dinh dưỡng giữa quả bưởi nhọn và quả bưởi tròn.
Theo kinh nghiệm của những người trồng bưởi lâu năm thì quả bưởi có đầu nhọn thường nhiều nước, vị ngọt và nhiều cùi hơn, còn quả bưởi tròn có thể có vị kém hơn một chút và ít cùi hơn. Nguyên nhân là do trong quá trình sinh trưởng, bưởi có đầu nhọn tích tụ nhiều đường hơn do tiếp xúc nhiều với ánh nắng nên có vị ngọt. Bưởi đầu tròn nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn và tích tụ đường tương đối ít hơn nên có vị chua hơn.
Tất nhiên, điều này không phải là tuyệt đối, nó còn phụ thuộc vào giống bưởi và môi trường trồng trọt.
Ngoài sự khác biệt về hương vị, bưởi nhọn và bưởi tròn cũng có những công dụng khác nhau. Do có hàm lượng đường cao nên bưởi nhọn thích hợp hơn để ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, mứt và các món tráng miệng khác. Còn bưởi tròn tuy có vị chua nhưng độ chua vừa phải, rất thích hợp để pha trà hoặc nấu ăn. Tất nhiên, những người thích vị chua sẽ rất thích thú được ăn trực tiếp những múi bưởi từ loại quả tròn.
Tóm lại, chuyện mua bưởi nên chọn quả nhọn hay quả tròn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích của bạn. Nếu bạn thích bưởi ngọt thì có thể chọn bưởi nhọn, nếu thích bưởi chua hơn thì chọn bưởi tròn.
Cách chọn bưởi ngon
Ngoài sự khác biệt về hình dáng, chúng ta cũng có thể chọn được những quả bưởi ngon, mọng nước, không bị đắng hay khô, bạn cần chọn quả bưởi có các đặc điểm sau:
Vỏ ngoài tươi sáng
Khi chọn bưởi tươi, bạn có thể xét đến hình thức bên ngoài. Quả bưởi tươi thì vỏ ngoài phải có màu sắc tươi sáng và không có vết thâm, đốm đen hoặc bề mặt không bằng phẳng. Vỏ phải mịn, không có vết nứt rõ ràng.
Cầm nặng tay
Khi mua bưởi, bạn nên chọn quả nặng thay vì quả nhẹ. Cầm 2 quả bưởi có kích thước và hình dạng tương tự nhau lên tay để so sánh trọng lượng nếu không có sẵn cân. Quả bưởi chín, ngon, mọng nước thường nặng hơn do chứa nhiều nước hơn. Còn quả bưởi nhẹ hơn thường do vỏ dày, múi ít nước, mùi vị sẽ kém ngon.
Quả bưởi không bị mềm
Nhẹ nhàng chạm vào vỏ bưởi, trong trường hợp bình thường, bạn sẽ cảm thấy vỏ bưởi mịn màng và đàn hồi, có độ cứng vừa phải. Nên tránh những quả quá mềm, chạm vào vỏ có cảm giác lỏng lẻo, hoặc quả quá cứng.
Mặc dù sở thích cá nhân có khác nhau nhưng nhìn chung, khi chọn bưởi, bạn không nên chọn bưởi chín quá.
Có mùi thơm
Bạn có thể chọn bưởi dựa vào mùi của nó. Bưởi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng tỏa ra. Nếu quả bưởi bạn cầm có mùi bất thường hoặc khó chịu, đó có thể là dấu hiệu nó đã bị thối.
Một số cách bảo quản bưởi tươi lâu
Bảo quản bưởi bằng cát
Cát khô hút ẩm rất tốt, giúp hương vị thơm ngon của bưởi luôn được đảm bảo trong khoảng 4 - 6 tháng và ngăn ngừa, hư thối do nấm mốc.
Chọn một chỗ sạch sẽ, khô ráo và thoáng mát.
Trải một miếng bìa carton rồi phủ 1 lớp cát khô xuống.
Xếp bưởi theo hàng, nhỏ ở trên, to ở dưới.
Mẹo hay: Chỉ nên xếp 2 tầng thôi bạn nhé. Nếu nhiều hơn nữa bưởi sẽ dễ bị dập.
Khoảng 1 tuần bạn hãy kiểm tra lại xem bưởi có bị ướt không. Nếu chúng quá ướt thì hãy thay cát mới.
Bảo quản bưởi bằng vôi tôi
Trong vôi tôi có chứa chất Ca(OH)2 có tác dụng diệt khuẩn và ngăn ngừa tình trạng hư hỏng rất hữu hiệu. Nguyên liệu này cũng được dùng phổ biến để bảo quản các loại rau củ, trái cây.
Dùng khăn lau sạch bề mặt bưởi sau đó cắt bớt phần cuống sao cho khoảng cách từ rốn đến chỗ cắt còn 0.5cm.
Dùng 1 ít vôi tôi chấm lên vết cắt.
Để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Cách làm này giúp bảo quản được bưởi trong 2 - 3 tháng, ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.
Bảo quản bưởi bằng giàn tre
Đây là cách bảo quản bưởi cho số lượng lớn, bên trong nhà không đủ diện tích. Bạn sẽ bảo quản bưởi được trong 1 - 2 tháng nếu dùng cách này.
Dựng giàn tre ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh nắng mặt trời. Tầng trên và tầng dưới cách nhau khoảng 30 cm là được.
Xếp bưởi lên giàn.
Lưu ý: Nếu bạn để bưởi quá 2 tháng thì độ tươi ngon của bưởi sẽ giảm. Vì thế, hãy sử dụng chúng càng sớm càng tốt nếu bạn bảo quản bằng cách này nhé!