Thứ 4, 16/10/2024, 07:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 mẹo chọn nấm hương khô

6 mẹo chọn nấm hương khô
(Tieudung.vn) - 6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

Nấm hương khô là gì?

6 mẹo chọn nấm hương khô

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) là một trong những loại nấm ăn thông dụng cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú và khả năng ngăn ngừa ung thư cũng như các loại bệnh tim mạch, tiểu đường,… hiệu quả.

Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 2 – 6 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.

Tác dụng của nấm hương khô mang lại cho sức khỏe

Khi bạn dùng nấm hương khô sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều căn bệnh và hỗ trợ điều trị cực hiệu quả như:

Hỗ trợ máu huyết, cải thiện cho hệ tim mạch khỏe mạnh, xương khớp chắc khỏe.

Ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ các chức năng thượng thận.

Bổ sung năng lượng cho cơ thể, chống oxy hóa cực mạnh.

Thúc đẩy sức khỏe làn da, cân bằng hoocmon tự nhiên.

Tăng cường chức năng kháng khuẩn và kháng virus.

Phá vỡ triệu chứng rối trí não, duy trì sự tập trung cả ngày.

Cải thiện hiệu quả nhận thức, tăng sức đề kháng tự nhiên.

Các mẹo chọn nấm hương khô

Để có thể chọn nấm hương khô chuẩn, ngon, bạn nên chú ý vào các đặc điểm sau:

Màu sắc bề mặt nấm

Khi mua nấm hương khô, việc đầu tiên bạn cần làm là quan sát màu sắc bề mặt nấm. Nấm hương khô chất lượng cao có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Nấm khô có màu đỏ tím hoặc đen có thể đã bị để lâu và biến chất, lên ốc, không nên sử dụng.

Màu sắc mặt trong nấm

Khi mua nấm hương khô, bạn hãy xem màu sắc bên trong của nấm, nếu có màu vàng, nâu hay trắng - vàng một cách đồng đều thì nên chọn bởi còn tương đối tươi mới.

Nếu nấm có màu không đồng đều mà đan xem một số màu khác hoặc xuất hiện đốm đen, trắng thì có thể nấm đã được bảo quản quá lâu nên biến chất và bị mốc, mùi vị không còn tươi ngon.

Ngửi mùi nấm

Ngửi là một mẹo chọn nấm hương khô rất chuẩn. Nếu có hương thơm nồng đó là nấm hương khô chất lượng cao, có thể yên tâm mua. Nếu có mùi lạ hay không còn thơm thì có thể nấm này đã được rang, sấy với mức  nhiệt quá lớn, ảnh hưởng đến hương vị.

Kiểm tra độ khô của nấm

Một mẹo chọn nấm hương khô khác là  dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra. Nếu nấm vỡ thành từng miếng có nghĩa là nó bị phơi quá lâu nên giòn và quá khô, mất mùi vị và chất dinh dưỡng. 

Nhìn thân nấm

Nếu thân nấm ngắn, to, dày, khi dùng tay bóp không bị gãy, dập thì đó là nấm hương chất lượng tốt, được thu hoạch đúng độ.

Nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ chứng tỏ nấm có chất lượng kém, mùi vị không còn như trước.

Xem hình dạng vách bên trong của ô nấm

Nếu các phần vách bên trong mũ nấm bị dính vào nhau, không mở và nhìn không đẹp, đó có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô, mùi vị sẽ kém. Nếu vách đã mở hết chứng tỏ nấm quá già, cũng ảnh hưởng đến độ ngon.

Mẹo chọn nấm hương khô ngon là mua nấm có vách mũ nấm hơi mở.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14909 sec| 823.82 kb