Nấm hương khô là gì?
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nấm hương (còn gọi là nấm đông cô) là một trong những loại nấm ăn thông dụng cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng phong phú và khả năng ngăn ngừa ung thư cũng như các loại bệnh tim mạch, tiểu đường,… hiệu quả.
Nấm hương có dạng như cái ô, đường kính 2 – 6 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại.Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ.
Tác dụng của nấm hương khô mang lại cho sức khỏe
Khi bạn dùng nấm hương khô sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều căn bệnh và hỗ trợ điều trị cực hiệu quả như:
Hỗ trợ máu huyết, cải thiện cho hệ tim mạch khỏe mạnh, xương khớp chắc khỏe.
Ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ các chức năng thượng thận.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể, chống oxy hóa cực mạnh.
Thúc đẩy sức khỏe làn da, cân bằng hoocmon tự nhiên.
Tăng cường chức năng kháng khuẩn và kháng virus.
Phá vỡ triệu chứng rối trí não, duy trì sự tập trung cả ngày.
Cải thiện hiệu quả nhận thức, tăng sức đề kháng tự nhiên.
Các mẹo chọn nấm hương khô
Để có thể chọn nấm hương khô chuẩn, ngon, bạn nên chú ý vào các đặc điểm sau:
Màu sắc bề mặt nấm
Khi mua nấm hương khô, việc đầu tiên bạn cần làm là quan sát màu sắc bề mặt nấm. Nấm hương khô chất lượng cao có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Nấm khô có màu đỏ tím hoặc đen có thể đã bị để lâu và biến chất, lên ốc, không nên sử dụng.
Màu sắc mặt trong nấm
Khi mua nấm hương khô, bạn hãy xem màu sắc bên trong của nấm, nếu có màu vàng, nâu hay trắng - vàng một cách đồng đều thì nên chọn bởi còn tương đối tươi mới.
Nếu nấm có màu không đồng đều mà đan xem một số màu khác hoặc xuất hiện đốm đen, trắng thì có thể nấm đã được bảo quản quá lâu nên biến chất và bị mốc, mùi vị không còn tươi ngon.
Ngửi mùi nấm
Ngửi là một mẹo chọn nấm hương khô rất chuẩn. Nếu có hương thơm nồng đó là nấm hương khô chất lượng cao, có thể yên tâm mua. Nếu có mùi lạ hay không còn thơm thì có thể nấm này đã được rang, sấy với mức nhiệt quá lớn, ảnh hưởng đến hương vị.
Kiểm tra độ khô của nấm
Một mẹo chọn nấm hương khô khác là dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra. Nếu nấm vỡ thành từng miếng có nghĩa là nó bị phơi quá lâu nên giòn và quá khô, mất mùi vị và chất dinh dưỡng.
Nhìn thân nấm
Nếu thân nấm ngắn, to, dày, khi dùng tay bóp không bị gãy, dập thì đó là nấm hương chất lượng tốt, được thu hoạch đúng độ.
Nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ chứng tỏ nấm có chất lượng kém, mùi vị không còn như trước.
Xem hình dạng vách bên trong của ô nấm
Nếu các phần vách bên trong mũ nấm bị dính vào nhau, không mở và nhìn không đẹp, đó có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô, mùi vị sẽ kém. Nếu vách đã mở hết chứng tỏ nấm quá già, cũng ảnh hưởng đến độ ngon.
Mẹo chọn nấm hương khô ngon là mua nấm có vách mũ nấm hơi mở.