3 điều lưu ý giúp nướng khoai chảy nhiều mật
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Trước tiên, bạn cần phải phân biệt được các loại khoai lang và phải biết rằng không phải loại khoai nào đem nướng cũng chảy mật. Khoai lang có rất nhiều loại nhưng muốn khoai mềm và ra mật ngọt khi nướng thì tốt nhất nên chọn khoai lang mật.
Không nên nướng khi khoai còn quá tươi. Khi chọn khoai, bạn nên chọn loại vỏ hơi héo. Hoặc nếu mua loại còn tươi, bạn nên để nơi thoáng mát 2-3 ngày. Khi vỏ khoai hơi nhăn lại thì hãy đem đi nướng. Khoai còn tươi chứa một lượng nước lớn, vì vậy khi nướng lên khoai sẽ bị bay hơi, không được ngọt và không chảy nhiều mật.
Không nên chọn củ quá to, vì củ to vừa lâu chín vừa chín không đều. Ngoài ra do kích thước quá lớn, những củ khoai này sẽ chín từ bên ngoài trước, trong khi bên trong vẫn còn sống, vì vậy khó chảy mật. Khi nướng ở nhà, bạn chỉ nên chọn củ từ 200-300g/củ là được.
Cách nướng khoai mật bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
Khoai lang mật: 3 – 4 củ
2 thìa cà phê muối trắng
Sơ chế: Rửa thật sạch đất cát bám vào khoai. Pha 2 thìa cà phê muối trắng loãng với nước sạch và ngâm khoai để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sau đó rửa sạch khoai lần nữa rồi để ráo. Dùng dao cắt bớt 2 đầu củ khoai sao cho kích thước khoai vừa với khay chiên của nồi chiên không dầu. Nếu củ khoai quá to, bạn có thể cắt đôi để vừa với nồi.
Các bước nướng khoai:
Cho khoai lang đã cắt vào khay chiên, tiến hành nướng lần đầu tiên. Đặt mức nhiệt độ 160 độ C và thời gian 15 phút.
Với lần nướng thứ hai, bạn đảo mặt khoai để cả củ khoai được chín đều hơn. Lần này, bạn để mức nhiệt độ 200 độ C, thời gian 15 phút.
Lúc này khoai đã đủ độ chín, chảy mật rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn khoai vàng hơn và cháy sém, có vị như nướng than củi, hãy nướng thêm ở mức nhiệt 200 độ C trong khoảng 5 phút nữa.