Nhận biết dấu hiệu dưa muối chua bị hỏng
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Khi dưa chua hỏng sẽ có mùi chua, hôi khó chịu do vi khuẩn đã bắt đầu sinh sôi và gây mùi.
Khi dưa muối bị hư hỏng, cả dưa và nước muối sẽ bị đổi màu thành màu xám đục, dưa bị xỉn màu, có lớp váng màu trắng ở trên, bạn cần bỏ ngay không được ăn.
Nếu dưa muối chua để lâu xuất hiện nấm mốc trên bề mặt dưa chua hoặc nổi lên trong nước muối ngâm dưa nghĩa là dưa đã bị hỏng.
Nếu bạn thấy thân hoặc nắp lọ đựng dưa đang muối chua bị phồng lên, nghĩa là quá trình lên men không ổn định, giải phóng các chất khí làm bung nắp từ bên trong và có thể làm hộp bị phồng, bung nắp.
Bảo quản dưa muối như thế nào an toàn?
Bảo quản dưa muối trong tủ lạnh
Để bảo quản dưa muối lâu chua, các bà nội trợ nên đựng dưa muối trong các chai hay lọ thủy tinh, tô sứ sạch trước khi cất vào trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ lạnh sẽ kéo dài được thời gian dưa bị chua.
Một bí quyết thêm dành cho các bà nội trợ giúp bảo quản dưa muối trong tủ lạnh đó là có thể bỏ bớt phần nước ngâm dưa để làm chậm quá trình lên men. Tuy nhiên, tốt nhất chỉ ăn dưa muối tối đa trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày.
Sử dụng đũa sạch để gắp dưa
Không sử dụng đũa sạch là một trong những thói quen thường thấy của các bà nội trợ và điều này lại gây ảnh hưởng đến chất lượng dưa chua. Theo một số kinh nghiệm cho thấy, điều này chính là một phần nguyên nhân khiến dưa nhanh chóng bị chua hơn chỉ sau một thời gian ngắn.
Bởi lẽ, khi sử dụng đũa không sạch để gắp dưa sẽ khiến một số vi khuẩn xâm nhập vào hũ dưa và khiến dưa sẽ nhanh chua, thậm chí là bị hư hỏng. Do đó, các bà nội trợ cần lưu ý, chỉ nên sử dụng đũa hoặc kẹp sạch để gắp dưa ra đĩa trước khi thưởng thức.
Không đổ dưa thừa vào hũ
Nếu ăn dưa muối không hết, các bà nội trợ tuyệt đối không nên đổ dưa thừa vào lại trong hũ. Điều này khiến cho dưa muối sẽ nhanh chóng bị hỏng.
Lời khuyên dành cho các bà nội trợ, trong trường hợp còn thừa nhiều dưa muối sau bữa ăn, hãy chắt bớt nước rồi cho vào một bát sạch, bọc màng thực phẩm lên miệng bát, bảo quản trong tủ lạnh để có thể tiếp tục ăn trong ngày hôm sau.