Dấu hiệu bạn nên thay mới hộp nhựa đựng thức ăn
Hộp không còn khả năng đóng kín
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nếu hộp nhựa đựng thực phẩm nhà bạn không thể đóng kín được nữa hoặc bị mất nắp, bạn hãy mua hộp mới về thay thế. Vì nắp hộp lỏng lẻo sẽ khiến vi khuẩn, côn trùng dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Bạn hãy ưu tiên chọn những hộp làm từ chất liệu cao cấp, có nắp đóng kín để đảm bảo an toàn.
Hộp bị phai màu hoặc rạn nứt quá mức
Hộp nhựa đựng thực phẩm có thể phai màu do quá trình oxy hóa, dẫn đến phân hủy các phân tử trong sản phẩm, đặc biệt là khi có chất tạo màu cho nhựa. Sử dụng nước tẩy rửa không đúng cách hoặc để hộp ở dưới ánh nắng mặt trời quá lâu cũng có thể làm gia tăng tình trạng này. Chuyên gia khuyến cáo nên lựa chọn hộp nhựa màu trắng, vì các màu sắc đậm dễ bị nhiễm hóa chất và có thể gặp vấn đề khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đối với những hộp nhựa bị rạn nứt, chúng có thể dễ dàng làm thức ăn rơi ra khỏi hộp, khó vệ sinh. Do đó, việc tái chế hoặc thay thế những hộp này là rất quan trọng để bảo quản thức ăn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hộp có mùi lạ
Nếu bạn đã rửa sạch hộp sau khi sử dụng nhưng vẫn có mùi lạ, thì có thể có các nguyên nhân sau: thức ăn quá nóng, chất lượng nhựa không tốt, hộp nhựa đã sử dụng lâu hoặc quá trình rửa không đủ kỹ, dẫn đến cặn nhớt tích tụ sau mỗi lần sử dụng.
Mùi hôi có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thức ăn. Trong trường hợp này, bạn có thể thử rửa kỹ hơn bằng nước rửa chén. Nếu hộp vẫn không sạch và mùi hôi không giảm đi, có lẽ là thời điểm để "nghỉ hưu" cho hộp đó và tìm kiếm cái khác để thay thế.
Xuất hiện nấm mốc bên trong hộp
Nếu bạn thường xuyên để hộp nhựa ở nơi ẩm ướt, chà rửa không kỹ, úp chồng chéo lên nhau, quá lâu không dùng đến…thì dùng hộp đựng của bạn có cao cấp đến đâu thì chúng cũng sẽ bị nấm mốc, tích tụ vi khuẩn.
Khi hộp nhựa đã xuống cấp như vậy thì bạn không nên sử dụng tiếp mà nên thay mới để đảm bảo sức khỏe gia đình.
Lưu ý khi dùng hộp nhựa đựng thực phẩm
Lựa chọn hộp nhựa có xuất xứ rõ ràng và chất lượng tốt: Bạn cần chọn hộp nhựa được làm từ chất liệu an toàn của những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng.
Không cho thức ăn còn nóng ngay vào hộp nhựa: Nhiều loại hộp nhựa thường không chịu được nhiệt độ cao và có thể sinh ra những chất hóa học có hại.
Không nên sử dụng hộp nhựa cũ, trầy xước: Những hộp nhựa cũ thường là những loại hộp đã được dùng quá lâu. Hộp nhựa bị trầy xước dễ bị bám thực phẩm, khó vệ sinh, làm vi khuẩn dễ phát triển. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn không nên sử dụng chúng.
Không nên sử dụng hộp nhựa một lần cho nhiều lần: Hộp nhựa sử dụng một lần thường được làm từ nhựa PS hay nhựa tổng hợp, nếu tái sử dụng có thể sản sinh ra nhiều chất độc hại như BPA, phthalates, styrene, dioxins, cadmium,… Do đó, đối với những hộp nhựa này, bạn chỉ nên dùng 1 lần, không dùng đi dùng lại.
Không nên đựng những thực phẩm có tính axit cao, độ chua cao: Thực phẩm có độ chua cao có khả năng hòa tan các chất trong hộp nhựa. Nếu như hộp nhựa được làm từ những chất liệu kém an toàn, chúng có thể sinh ra các chất gây hại khi gặp môi trường có tính axit cao. Vì thế, bạn cần tránh bảo quản thực phẩm có độ chua hay tính axit cao trong hộp nhựa.