Bảo quản tôm tươi bằng chai nhựa
Thông thường, nhiều người khi mua tôm tươi về đều bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, nhằm giúp tôm được tươi sống nhưng với cách làm này sẽ khiến độ tươi của tôm không còn giữ được lâu, với lại khi nấu dễ bị bở ăn không ngon. Dùng chai nhựa để bảo quản tôm tươi sẽ là bí kíp giữ được tôm tươi ngọt mà bạn không ngờ đến đấy.
Đầu tiên những chai nhựa không dùng đến bạn rửa sạch và cùng với đó rửa sạch các con tôm luôn. Rồi cho chúng vào trong chai nhựa, đổ đầy nước vào vặn nắp chai thật kín. Cuối cùng đem bảo quản vào trong ngăn đông của tủ lạnh. Sau này khi muốn sử dụng đem chai ngâm vào trong nước để rã đông sau 2 tiếng là có thể dùng được ngay.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Sử dụng túi zip để bảo quản tôm tươi đúng cách
Nếu tủ lạnh nhà bạn diện tích ngăn đông quá khiêm tốn dùng chai nhựa sẽ khiến tủ không còn không gian để bảo quản các thực phẩm khác thì biện pháp dùng túi zip là một phương án khả thi.
Bạn đem tôm rửa sạch cắt râu rồi cho vào khay thực phẩm. Châm nước vào trong khay cho đến khi nước ngập mặt tôm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để cấp đông. Khi các khay đựng tôm đã đông thành đá bạn lấy ra ngoài, dùng muỗng gỗ hay vật gì đó cứng gõ nhẹ tách từng phần sao cho mỗi con tôm đều được bọc lớp đá lạnh bên ngoài. Rồi cho từng phần vào túi zip cất lại vào ngăn đông để bảo quản dài lâu. Khi ăn thì ngâm túi tôm vào trong nước để rã đông.
Cách bảo quản nõn tôm
- Tôm tươi sau khi được bóc sạch vỏ rửa sạch thì bạn cho nõn tôm ra rá để thật ráo nước tránh tình trạng tôm bị đọng và chảy nước trong quá trình bảo quản.
- Cho tôm vào một tấm giấy bạc bọc kín.
- Bỏ tôm vào túi nilon hoặc hộp bảm quản thật kín và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh.
- Với cách bảo quản băng nõn tôm bạn có thể giữ được trong thời gian lên đến 1 tháng.
Những điều cần chú ý khi muốn bảo quản tôm tươi đúng cách
- Tôm dùng để bảo quản phải là tôm tươi, tránh dùng tôm đã chết hay tôm bị ươn.
- Nguyên tắc bảo quản tôm tươi đúng cách cần nhớ phải có nước để giữ ẩm được tôm tươi lâu, nước phải ngập mặt tôm không nên cho tôm trực tiếp vào ngăn đông, làm như vậy tôm sẽ mất đi vị tươi ngon.
- Nên gói tôm thật kín tránh mùi vị và nước tanh từ tôm sẽ ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác.
- Tuy trên lý thuyết những cách trên sẽ giữ được tôm đến 1 năm nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên dùng thực phẩm đã bảo quản lâu trong tủ lạnh. Nguyên nhân do hàm lượng các chất dinh dưỡng đã bị hao hụt và biến chất. Thực phẩm như thế sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bạn chỉ nên bảo quản trong khoảng thời gian 3 tháng, đây chính là điều kiện lý tưởng nhất để dùng thực phẩm tươi sống.
Cách rã đông tôm đúng cách
- Việc cấp đông bảo quản tôm đã quan trọng, rã đông tôm để dùng còn quan trọng hơn, quá trình này quyết định rất nhiều đến độ tươi ngon của thịt tôm khi chế biến.
- Nếu bạn chế biến luôn sau khi rã đông thì bạn chỉ việc xả nước thẳng vào phần đóng băng của tôm để tôm được tan thật nhanh và phải chế biến luôn và nhanh chóng nhé.
- Nếu bạn chưa chế biến ngay sau khi rã đông tôm thì nên để trong chậu nước có đá để tôm được giữ lạnh, trường hợp bạn bỏ ra ngoài không khí lâu sẽ khiến tôm bị thâm đen, bạn không nên để rã đông tôm chảy tự nhiên ở nhiệt độ thường hoặc ngâm với nước lâu sẽ khiến thịt tôm bị bở và gặp phải tình trạng long đầu.