Cách bảo quản bưởi Diễn
Để bảo quản bưởi diễn trong thời gian lâu dài, bạn cần thực hiện những bước làm sau:
Bước 1: Làm sạch bưởi
Sau khi chọn được những quả bưởi tươi ngon, không bị dập nát, bạn đem rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh rồi ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 3 phút, để loại bỏ bụi bẩn trên vỏ. Sau đó, dùng khăn lau khô bề mặt quả bưởi.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Bước 2: Ngăn vi khuẩn xâm nhập từ cuống
Dùng kéo cắt bớt phần cuống quả sao cho khoảng cách từ cuống đến vết cắt chỉ còn 0.5cm. Sau đó, dùng vôi tôi bôi kín phần cuống và vết cắt.
Bước 3: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát
Chọn một nơi khô ráo, kín gió, tránh ánh nắng mặt trời rồi đặt bìa carton xuống.
Sau đó, cho bưởi diễn vào trong bọc nhựa (mỗi bọc 1 quả) rồi buộc kín lại, đặt lên trên bìa carton.
Bưởi diễn sau khi được bảo quản có thể bị héo vỏ do nước được hấp thụ vào trong. Nhờ vậy mà bưởi có vị ngọt đậm đà, mọng nước hơn gấp nhiều lần. Áp dụng phương pháp này không chỉ giúp bưởi có hương vị thơm ngon hơn mà còn để được trong thời gian lâu dài (khoảng 4 - 5 tháng).
Mẹo chọn bưởi Diễn ngon, đẹp
Bưởi dùng để bày trí trên bàn thờ gia tiên thường là bưởi Diễn. Đây là dòng bưởi phổ biến được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Diễn là tên của vùng đất thuộc xã Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nơi đây cho ra thị trường những quả bưởi vàng tươi, thơm dịu, bắt mắt.
Để chọn được bưởi Diễn vừa ngon vừa đẹp, chị em hãy lưu ý hình dáng và màu sắc của quả bưởi.
Bạn cần chọn quả dáng tròn đều, cuống nhỏ, vỏ màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Nếu mua bưởi để bày mâm ngũ quả, chị em nên chọn quả bưởi to, nặng và có màu vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn để ăn, những quả rám nắng, dẹt và có màu vàng sậm sẽ ngọt hơn quả vàng tươi.
Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay nên chọn những quả da nhăn nheo, héo. Lúc này tép bưởi đã xuống nước, hương thơm phảng phất.