Thứ 5, 09/02/2023, 01:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh giác nạn trộm cắp dịp Tết: "Bưởi tặc" hoành hành khiến dân làng Diễn trắng đêm canh trộm

Cảnh giác nạn trộm cắp dịp Tết: "Bưởi tặc" hoành hành khiến dân làng Diễn trắng đêm canh trộm
(Tieudung.vn) - Tết là dịp nạn trộm cắp hoành hành mạnh mẽ và ngang nhiên. Hơn một tháng nay, những người dân làng Diễn phải túc trực 24/24 để bảo vệ thành quả cả năm khỏi nạn "bưởi tặc".

Hàng năm vào mỗi dịp Tết đến, xuân về người dân không còn xa lạ với những khuyến cáo về tình hình của cơ quan công an. Rất nhiều trường hợp mất cắp diễn ra chỉ trong vài ngày Tết, thường thấy nhất là mất tiền, , ví khi đi mua sắm, mất xe máy, xe đạp, mất đồ đạc trong nhà và thậm chí là cả những quả bưởi, quả cam ngoài vườn.

Có thể nói, bưởi Diễn luôn là loại quả bán chạy trên dịp cận Tết. Năm nay, người dân làng Đức Diễn, Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đón mùa bưởi bội thu. Giá bưởi ổn định, loại quả đẹp có thể lên tới 60.000 đồng/quả (bán tại vườn).

Cảnh giác nạn trộm cắp dịp Tết: "Bưởi tặc" hoành hành khiến dân làng Diễn trắng đêm canh trộm

Bưởi Diễn được giá nên người dân lo ngại nạn "bưởi tặc"

Để có mùa vụ bội thu, suốt một năm qua, người nông dân đất Diễn đã một nắng hai sương để chăm sóc, nuôi trồng. Thế nhưng, khi ngày thu hoạch cận kề, họ lại canh cánh nỗi lo về nạn "bưởi tặc". 

Cụ Lộc, năm nay đã 83 tuổi nhưng ngày ngày vẫn túc trực tại vườn bưởi rộng hơn hai sào của gia đình trong hơn một tháng nay. Ban đêm, con trai cụ ra thay mẹ.

Cụ kể: "Năm kia, trộm đánh xe vào tận cổng, cắt rào rồi lấy đi gần 200 quả. Lúc đó bưởi được giá lắm cô chú ạ. 70-80.000/quả. Tôi xót hết cả ruột. Công sức vun trồng cả năm trời."

Cảnh giác nạn trộm cắp dịp Tết: "Bưởi tặc" hoành hành khiến dân làng Diễn trắng đêm canh trộm

Cụ Lộc trông nom vườn bưởi.

Không riêng nhà cụ Lộc, nhiều gia đình tại đây cũng từng bị "bưởi tặc đột nhập". Anh Vương Trọng Phúc ( Đồng Bun, Phúc Diễn) kể: năm ngoái, nhà anh cũng mất mấy cây sai quả ở cuối vườn. Đến khi phát hiện thì vừa tiếc vừa tức giận.

Để đối phó với nạn "bưởi tặc", người dân phải xây dựng hàng rào dây thép gai kiên cố, điện thắp sáng cả đêm và nuôi chó giữ vườn.

Từ năm ngoái đến nay, để bảo vệ thành quả, các chủ vườn xây dựng lều, lán và cử người túc trực 24/24. 

Ban đêm là thời gian người dân lo lắng nhất. Cụ Lộc : "Đêm mùa này lạnh lắm cô chú ạ. Mấy đứa ra trông phải đốt lửa sưởi ấm. Người già như tôi ở nhà cũng lo cho con. Trộm cắp thì manh động."

Hơn một tháng nay trông coi vườn bưởi ban đêm, anh Phúc nói: "Nói thật, nhiều khi thấy chó sủa thì rọi đèn ra soi cho chúng biết có người chứ anh cũng không dám ra trực tiếp. Trước khi ngủ thì dắt chó đi rọi đèn một vài lần kiểm tra."

Cảnh giác nạn trộm cắp dịp Tết: "Bưởi tặc" hoành hành khiến dân làng Diễn trắng đêm canh trộm

Là giống bưởi đặc sản, được ưa chuộng lại đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc trưng nên bưởi Diễn có giá thành cao. Do vậy, dù giá rét, vất vả, thậm chí nguy hiểm nhưng người dân làng Diễn vẫn cố gắng để bảo vệ thành quả cả năm của mình. 

Khi phát hiện các vụ trộm cắp dù lớn nhỏ cần báo ngay cho chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để kịp thời xử lý.

Mẹo chọn bưởi Diễn ngon

Muốn chọn mua được bưởi Diễn ngon, người mua cần lưu ý: Đặc trưng bưởi Diễn có hương thơm tự nhiên, dáng quả tròn đều, cuống nhỏ, vỏ căng, cầm chắc tay, trọng lượng chuẩn từ 600-800gr/quả (to khoảng 3 nắm tay). Vỏ bưởi mỏng, xấu (ít mịn bóng), màu vàng rơm hoặc vàng sậm. Những quả rám nắng, dẹt,  vàng sậm ngọt hơn vàng tươi. Nếu chọn bưởi Diễn ăn ngay, nên chọn những quả da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi xuống nhiều nước, hương thơm phảng phất. “Bên trong quả bưởi Diễn, khi bóc đến lớp cùi có vỏ lụa màu vàng óng. Bóc múi, các tép vàng mượt, vị ngọt, thơm mát thanh khiết”.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26124 sec| 822.156 kb