Thứ 7, 03/06/2023, 10:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vạch trần chiêu trò "độ cân điêu" cực tinh vi, người tiêu dùng nên để ý

Vạch trần chiêu trò "độ cân điêu" cực tinh vi, người tiêu dùng nên để ý
(Tieudung.vn) - Chỉ vì một tí lợi nhuận, có không ít người bán hàng đã sử dụng chiêu trò "độ cân điêu" cực tinh vi mà người tiêu dùng không hề hay biết.

Việc "độ" cân để ăn gian trọng lượng hàng hóa không phải là chuyện xa lạ. Mới đây, phóng viên của Toàn cảnh 24h đã tiếp cận và quay được những hình ảnh vô cùng tinh vi của những người chuyên làm nghề "phù phép" cân chuẩn thành cân non và rao bán công khai.

Long Phi, 29 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM là một người chuyên bán cân "độ". Chỉ trong thời gian tích tắc, với bộ điều khiển nhỏ gọn, chiếc cân bàn điện tử đã được "độ" lại, cho số cân sai lệch từ 60 - 240g. Ngoài cân bàn điện tử, người này còn cung cấp cân đồng hồ đã được "độ" tinh vi điều chỉnh bằng bộ điều khiển từ xa có giá tới 3,5 triệu đồng.

Tùy vào loại cân và nhu cầu "độ" thêm tính năng sai lệch tăng hoặc giảm khối lượng hàng hóa, Phi ra mức giá khác nhau từ 1,5 - 6 triệu đồng. Với cách lý giải của người này, người mua hay người bán đều có thể trở thành nạn nhân của trò cân điêu, gian lận.

Có một thực tế là người kinh doanh có tâm gian dối hoàn toàn có thể mua được những chiếc cân đã được chỉnh lại để lừa gạt khách hàng. Với việc tiếp tay cho sự gian lận trong kinh doanh này, đã có rất nhiều tiểu thương kinh doanh gian dối đã trở thành khách hàng của thanh niên này. Điều này đồng nghĩa có biết bao người bị thiệt hại với kiểu cân thiếu, cân non, trong đó có cả những khách hàng tin tưởng tuyệt đối khi chọn mua hàng.

Ngoài việc cân điêu, bán không đúng trọng lượng thật, thì có những gian thương đã dùng mánh khóe khác để làm tăng lợi nhuận, như việc bơm nước vào tôm, cua hay thậm chí là thịt để tăng trọng lượng. 

Thịt trâu giả làm thịt bò, thịt lợn sề ngâm tẩm hóa chất “phù phép” thành thịt bò đã được các phương tiện truyền thông cảnh báo khá nhiều trong thời gian qua. Thế nhưng làm thế nào để phát hiện được đâu là sản phẩm bị trà trộn, bơm nước để tăng trọng lượng thì không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.

Không chỉ thịt lợn, tôm, cua mà ngay cả thịt gà là loại tưởng chừng “lành” nhất cũng đã được cảnh báo là được bơm nước nhiều nhất! Các gian thương thường chọn hai vị trí là đùi và lườn để bơm. Do đó, khi chọn gà, vịt, người mua nên quan sát kĩ hai vị trí này. 

Nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Nếu còn nguyên con, người mua nên cầm dốc ngược con gà, vịt lên, nếu thấy nó biến dạng nhiều thì đã bị bơm nước.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.26551 sec| 817.211 kb