Thứ 6, 22/11/2024, 16:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bắt quả tang cơ sở sản xuất dấm gạo từ axit và nước lã giá chỉ 2.000 đồng/chai

Bắt quả tang cơ sở sản xuất dấm gạo từ axit và nước lã giá chỉ 2.000 đồng/chai
(Tieudung.vn) - Một cơ sở sản xuất dấm gạo được làm từ axit và nước lã giá chỉ 2.000 đồng/chai vừa được lực lượng công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) phát hiện và bắt giữ.

Ngày hôm qua (11/1), đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bắt quả tang bà Châu Thị Loan (50 tuổi, trú tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ) đang tổ chức sản xuất, chế biến bán nước dấm để đem ra tiêu thụ dịp tết, theo thông tin trên Công an nhân dân.

Kiểm tra cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện khu vực chế biến nước dấm nhếch nhác, chất đầy chai lọ và bịch nylon. Hàng trăm chai lọ đã qua sử dụng cùng nhiều thùng axit axetic công nghiệp không rõ nguồn gốc và hết hạn sử dụng. Các dụng cụ dùng để đổ trộn nước lã và chất axit axetic sau đó đóng vào các chai nhựa đều mất vệ sinh. Khắp căn nhà bốc mùi axit axetic nồng nặc.

Bắt quả tang cơ sở sản xuất dấm gạo từ axit và nước lã giá chỉ 2.000 đồng/chai
Mỗi ngày cơ sở của bà Loan cung ứng ra thị trường 200 chai dấm thành phẩm được chế từ axit và nước lã.

Bà Loan khai nhận, do nghĩ chất axit kia không hại sức khỏe nên vào TP Quảng Ngãi mua mấy thùng về dùng pha. Công thức pha chế là dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml). Cứ 1 lít axit pha với 100 lít nước giếng bơm máy sẽ cho ra khoảng 101 lít nước dấm.
Với công thức pha chế này, mỗi ngày cơ sở bà Loan tiêu thụ trên 200 chai dấm thành phẩm với giá khoảng 2000 đồng/chai.

Kiểm tra quầy hàng của bà này tại Châu Ổ, Nhà chức trách tiếp tục phát hiện hơn 50 chai dấm được chế biến theo công thức trên đang được bán ra thị trường.

Hiện toàn bộ số dấm trên được Công an huyện Bình Sơn niêm phong, tạm giữ và lấy mẫu xét nghiệm để xử lý theo quy định.

Theo ông Huỳnh Công Thư, Trưởng Phòng Y tế huyện Bình Sơn cho biết, bước đầu kiểm tra thấy việc cơ sở sản xuất dấm này không đảm bảo vệ sinh môi trường. "Hoạt động sản xuất, chế biến dấm thời gian dài nhưng không có bất cứ giấy phép, chứng nhận gì. Điều đáng lo nhất nếu sử dụng axit axetic công nghiệp thì sẽ gây nguy hại sức khỏe. Người dân ăn loại dấm làm từ axit axetic công nghiệp hay những loại axit đậm đặc, không rõ tên, nguồn gốc, xuất xứ có thể gây tổn hại lớn cho sức khỏe. Nơi tiếp nhận đầu tiên và bị ảnh hưởng lớn nhất chính là dạ dày, hệ thống tiêu hóa. Một khi hệ thống tiêu hóa, đường ruột gặp vấn đề thì sẽ có rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính mà bạn không thể lường trước được". 

Theo một số người khuyến cáo, người pha chế có thể sơ suất hoặc không hiểu biết về hóa học, pha chế lượng axit axetic vượt ngưỡng cho phép sẽ gây viêm loét dạ dày, có nguy cơ bi ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là tử vong.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37500 sec| 820.203 kb