Thứ 4, 07/06/2023, 18:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Nai: Tín hiệu tốt cho xuất khẩu chuối tươi trong tương lai

Đồng Nai: Tín hiệu tốt cho xuất khẩu chuối tươi trong tương lai
(Tieudung.vn) - Ngày 22/2/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức nghi thức cắt băng chúc mừng chuyến hàng chuối tuơi xuất khẩu đầu năm Quý Mão 2023. Từ đây mở ra hướng mới trong việc xuất khẩu sản phẩm chuối tươi tại Đồng Nai và các tỉnh phía Nam sang thị trường các nước khu vực châu Á.

Đồng Nai: Tín hiệu tốt cho xuất khẩu chuối tươi trong tương lai

Lễ ra mắt xuất khẩu chuối tươi tại Đồng Nai ngày 22/2/2023

Đây là cũng lần đầu tiên tại Đồng Nai tổ chức hội thảo quy mô về chuối tươi xuất khẩu, với sự tham dự của nhiều đối tác, khách hàng. Trong đó có ông Lê Viết Bình - Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam Bộ NN&PTNT, bà Nguyễn Thị Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đại diện Sở NN&PTNT các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và các hợp tác xã trồng chuối tỉnh Đồng Nai.

Theo , tỉnh Đồng Nai là địa phương có diện tích trồng chuối lớn nhất với 13.149 ha (chiếm tỷ lệ 8,53%) và chiếm đến 70% diện tích chuối khu vực Đông Nam Bộ. Chuối là một trong 24 cây trồng chủ lực của Đồng Nai và có khả năng phát triển thành những vùng sản xuất tập trung quy mô 400 - 500 ha.

Diện tích cây chuối ở Đồng Nai phân bố trên khắp các địa bàn trong tỉnh, tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom, Thống Nhất, Định Quán với năng suất trung bình khoảng 40 - 45 tấn/ha (trong khi tiềm năng có thể đạt từ 50 - 55 tấn/ha) và sản lượng ước tính 450.000 tấn/năm, trong đó có hơn 80 % xuất khẩu.

Đồng Nai: Tín hiệu tốt cho xuất khẩu chuối tươi trong tương lai

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT,  đại diện các nước xuất khẩu chuối, lãnh đạo các tỉnh thành cùng cắt băng ra mắt xuất khẩu chuối tươi tại Đồng Nai, ngày 22/2/2023

Giống chuối được trồng phổ biến là giống chuối già Nam Mỹ, kế đến chuối sứ, chuối cau và thu nhập bình quân 1 ha trồng chuối sau khi trừ các chi phí vào khoảng 200 triệu đồng/ha/năm. Chuối được xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, trong đó chủ yếu là thị trường Trung Quốc.

Hiện tại Đồng Nai đứng đầu cả nước về số lượng mã số vùng trồng được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cấp mã số và Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt với 30 vùng trồng với diện tích 5.669 ha (43% diện tích chuối của tỉnh) và 39 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số.

Trong năm 2022, có 15 cơ sở đóng gói chuối được cấp mã số thu mua xuất khẩu chuối sang Trung Quốc. Năm 2022, tỉnh Đồng Nai đã xuất khẩu hơn 400.000 tấn chuối và dự kiến năm 2023 xuất khẩu hơn 500.000 tấn, từ đầu năm đến nay đã xuất khẩu trên 200.000 tấn.

Ông Võ Văn Huy, nông dân trồng chuối ở Đồng Nai cho biết, để đi vào thị trường xuất khẩu chuối, điều cần thiết là đảm bảo chất lượng tốt nhất để đáp ứng thị trường thế giới. Điều này cũng đòi hỏi tính liên kết giữa các bên doanh nghiệp, nhà nông, khoa học, Nhà nước phải nghiêm túc hơn trong việc quản trị chất lượng chuối. Hiện các cơ quan Nhà nước tại tỉnh Đồng Nai đã và đang nỗ lực thực hiện tạo điều kiện nhằm nâng cao mối liên kết này, vì vậy nông dân trồng chuối yên tâm hơn.

Đồng Nai: Tín hiệu tốt cho xuất khẩu chuối tươi trong tương lai

Tiềm năng sản xuất chuối tại các tỉnh phía Nam rất lớn, trong đó các tỉnh Đồng Nai, Long An đang dẫn đầu thị trường xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

Theo ông Trần Lâm Sinh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai: Trong thời gian gần đây, vai trò Nhà nước, các cấp, các ngành tại tỉnh Đồng Nai đã giúp ngành sản xuất chuối tươi thâm nhập sâu vào thị trường xuất khẩu sản phẩm này ra thị trường các nước. “Chúng ta càng ý thức sâu hơn các yêu cầu về chất lượng sản phẩm chuối. Có thể nói rằng, để có thể thiết lập mã số vùng trồng chuối, thiết lập mã số cơ sở đóng gói…thực chất đấy là một đòn bẩy, điểm tựa để cho các thành viên tham gia chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ phát huy hết vai trò trách nhiệm của mình”, ông Trần Lâm Sinh cho biết.

Ông Sinh cũng nhấn mạnh, trong qui trình liên kết chuỗi sản xuất chuối, thể hiện rõ trách nhiệm của các thành viên của chuỗi liên kết, trong đó vai trò của , nông dân có thể yên tâm sản xuất chuối bền vững và hướng tới mở rộng vùng nguyên liệu. Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai đã nỗ lực thực hiện chuỗi liên kết người nông dân, doanh nghiệp, nhà khoa học, Nhà nước. Mối liên kết chuỗi này đã và đang thực hiện tốt các khâu từ trồng chuối đến thị trường tiêu thụ chuối.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tình hình xuất khẩu chuối của tỉnh Đồng Nai ngày càng khởi sắc, nhiều năm qua, chuối đang dần có vị thế, được thị trường các nước trên thế giới đón nhận.

Hiện nay, Trung Quốc chính thức nhập khẩu chính ngạch trái chuối tươi của Việt Nam đó là niềm vui của cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng, đây chính là tín hiệu tốt cho xuất khẩu chuối trong tương lai, ổn định, phát triển kinh tế người trồng chuối.

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 7/6 tiếp đà tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 7/6/2023, tính đến 17 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng ngày 7/6/2023: Thế giới tiếp tục tăng, trong nước giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 7/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 7/6: Đồng USD đảo chiều tăng
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng khi các nhà đầu tư tập trung đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên...

Giá - Sản phẩm

Túi mua hàng bằng giấy từ Việt Nam bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ
(Tieudung.vn) Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận...
 
Giá heo hơi hôm nay 7/6/2023: Cả 3 miền giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 7/6, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua. Hiện...
 
Giá nông sản ngày 7/6/2023: Cà phê tiếp tục tăng, hồ tiêu giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 7/6, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.44601 sec| 851.688 kb