Thứ 2, 05/12/2022, 15:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mỹ dọa ''tẩy chay'' TikTok, Microsoft muốn mua lại

Mỹ dọa ''tẩy chay'' TikTok, Microsoft muốn mua lại
(Tieudung.vn) - Microsoft Corp đang đàm phán việc mua lại các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ, theo một người quen thuộc với vấn đề này, Bloomberg đưa tin.

“Chúng tôi đang xem xét TikTok và có thể cấm ứng dụng này. Chúng tôi cũng xem xét những quyết định thay thế liên quan đến TikTok”, ông Trump cùng tại Nhà Trắng hôm 31/7.

Nguồn tin thân cận tiết lộ những quyết định được ông Trump cân nhắc như cấm một số ứng dụng nước ngoài (trong đó có TikTok) khỏi các kho ứng dụng tại Mỹ, đưa ByteDance vào danh sách đen không cho phép mua các sản phẩm, dịch vụ của Mỹ trừ khi có giấy phép đặc biệt.

Người phát ngôn của Microsoft và TikTok từ chối bình luận về bất kỳ cuộc đàm phán tiềm năng nào. Công ty phần mềm của Nhật Bản quan tâm đến ứng dụng này đã được Fox Business Network trước đó.

Mỹ dọa ''tẩy chay'' TikTok, Microsoft muốn mua lại

TikTok đang là tâm điểm chỉ trích của chính quyền Tổng thống Trump vì lo ngại quốc gia. 

Bất kỳ giao dịch nào cũng có thể phải đối mặt với rào cản pháp lý. ByteDance đã mua Musical.ly Inc. vào năm 2017 và sáp nhập nó với TikTok, tạo ra một phương tiện truyền thông ở Hoa Kỳ - ứng dụng Trung Quốc đầu tiên thực hiện các giao dịch như vậy.

Khi TikTok trở nên phổ biến hơn, các quan chức Hoa Kỳ đã lo ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc sử dụng ứng dụng này để lấy dữ liệu của công dân Hoa Kỳ. Ủy ban nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) vào năm 2019 đã bắt đầu đánh giá về giao dịch mua hàng của Music.ly.

Trong những năm gần đây, CFIUS, nơi điều tra các vụ mua lại các doanh nghiệp ở nước ngoài của Hoa Kỳ, đã đóng một vai trò tích cực hơn nhiều trong việc xem xét và phê duyệt các thỏa thuận có thể đe dọa an ninh quốc gia. Nó có thể đề nghị Tổng thống chặn hoặc trì hoãn các giao dịch.

Một giao dịch mua TikTok sẽ đại diện cho một cuộc “đảo chính” lớn của Microsoft, công ty sẽ giành được một ứng dụng phổ biến đã giành chiến thắng trước những người trẻ tuổi với chế độ ăn kiêng ổn định các video nhảy, clip hát nhép và meme lan truyền.

Microsoft đã từng đầu tư vào các phương tiện truyền thông xã hội trong quá khứ, nhưng đã không phát triển một dịch vụ phổ biến của riêng mình trong lĩnh vực sinh lợi. Microsoft mua lại công ty mạng tìm kiếm việc làm và công ty LinkedIn với giá 26,2 tỷ USD vào năm 2016.

Mỹ dọa ''tẩy chay'' TikTok, Microsoft muốn mua lại

 TikTok là một viên ngọc quý đối với Microsoft  trên mặt trận truyền thông xã hội của .

Microsoft có thể chỉ ra một vụ mua lại đi kèm với một cộng đồng người dùng khổng lồ có sẵn đã tăng quyền sở hữu của họ - thỏa thuận năm 2014 cho Minecraft, trò chơi video bán chạy nhất từ trước đến nay.

Mua dịch vụ phổ biến khác đã không còn hời lắm với Microsoft. Sự đón đầu năm 2011 với Skype đã dẫn đến nhiều năm trì trệ cho dịch vụ gọi thoại và Microsoft đã tụt lại phía sau các sản phẩm mới hơn trong danh mục này.

Ngoài Xbox, công ty đã tập trung vào người tiêu dùng trẻ tuổi. Mặc dù vậy, một thỏa thuận TikTok có thể thay đổi điều đó và trao cho Microsoft một viên ngọc quý trên mặt trận truyền thông xã hội của người tiêu dùng, ông Dan Ives, một nhà phân tích tại Wedbush Securities, đã viết trong một ghi chú cho các vào thứ Sáu.

TikTok đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng họ cung cấp dữ liệu người dùng cho Trung Quốc hoặc được coi là Bắc Kinh, mặc dù ByteDance có trụ sở tại đó. TikTok hiện có một giám đốc điều hành có trụ sở tại Hoa Kỳ và ByteDance đã xem xét thực hiện các thay đổi tổ chức khác để đáp ứng các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio, một nghị sĩ Cộng hòa Florida và là thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện Chọn, đã hoan nghênh ý tưởng về việc bán TikTok.

“Trong hình thức hiện tại, TikTok là một mối đe dọa tiềm tàng đối với quyền riêng tư cá nhân và an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Rub Rubio nói trong một tuyên bố. “Chúng ta phải làm nhiều hơn là đơn giản loại bỏ ByteDance khỏi phương trình. Tiến về phía trước, chúng ta phải thiết lập một khung các tiêu chuẩn phải được đáp ứng trước khi một ứng dụng nước ngoài có rủi ro cao được phép hoạt động trên các thiết bị và mạng viễn thông của Mỹ”.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.99886 sec| 781.633 kb