Thứ 4, 22/03/2023, 17:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TikTok bị kiện vì gửi dữ liệu cá nhân người dùng về Trung Quốc

TikTok bị kiện vì gửi dữ liệu cá nhân người dùng về Trung Quốc
(Tieudung.vn) - TikTok đang gặp khủng hoảng ngày càng trầm trọng ở Mỹ.

Một sinh viên đại học ở California (Mỹ) trong vụ kiện tập thể đã cáo buộc ứng dụng video TikTok chuyển dữ liệu người dùng cá nhân sang máy chủ ở Trung Quốc.

Theo Reuters, các cáo buộc có thể làm tăng thêm những rắc rối pháp lý ở Mỹ đối với TikTok - ứng dụng thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance nhưng hoạt động hoàn toàn bên ngoài Trung Quốc. Tik Tok đã phát triển mạnh mẽ và được hâm mộ đặc biệt bởi các thanh thiếu niên ở Mỹ.

TikTok bị kiện vì gửi dữ liệu cá nhân người dùng về Trung Quốc
 

TikTok cũng đã phải đối mặt với một cuộc thăm dò quốc gia của chính phủ Mỹ về những lo ngại lưu trữ dữ liệu và kiểm duyệt nội dung nhạy cảm liên quan đến chính trị.

Đơn kiện này không đến từ chính phủ Mỹ mà bởi Misty Hong, một sinh viên ở California. Cô đã tải ứng dụng TikTok vào khoảng tháng 3 hoặc tháng 4/2019. Theo đơn kiện, cô dùng ứng dụng nhưng chưa từng tạo tài khoản. Misty Hong chỉ quay một vài video và không đăng tải lên mạng.

Ứng dụng TikTok cho phép người dùng tạo video trước khi đăng ký tài khoản. Tuy nhiên, nếu muốn đăng tải video công khai lên ứng dụng, bạn phải tạo tài khoản.

Hong phát hiện TikTok đã tự tạo tài khoản cho cô với tên người dùng là một chuỗi ký tự. Bên cạnh đó, nó sử dụng số của cô làm mật khẩu.

Misty Hong khẳng định TikTok lấy các video cô đã quay nhưng chưa đăng tải lên mạng cùng với hàng loạt dữ liệu cá nhân khác chuyển đến máy chủ ở Trung Quốc.

Theo hồ sơ, TikTok đã chuyển dữ liệu người dùng đến hai máy chủ ở Trung Quốc là bugly.qq.com và umeng.com gần đây vào tháng 4.2019, bao gồm thông tin về thiết bị người dùng và bất kỳ trang web nào mà người dùng đã truy cập.
Bugly thuộc sở hữu của Tencent, công ty phần mềm di động lớn nhất Trung Quốc, và cũng là nhà sở hữu mạng WeChat; trong khi Umeng là một phần của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group.

Vụ kiện cũng tuyên bố rằng mã nguồn từ gã khổng lồ công nghệ Baidu được nhúng trong ứng dụng TikTok cũng là mã nguồn từ Igexin - một dịch vụ của Trung Quốc mà các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện vào năm 2017 cho phép các nhà phát triển cài đặt phần mềm gián điệp trên điện thoại người dùng.

Các tài liệu pháp lý hiện không cung cấp bằng chứng về việc chuyển dữ liệu hoặc sự tồn tại của mã nguồn Baidu hoặc Igexin trong ứng dụng. Hong và đại diện pháp lý của cô hiện cũng chưa cung cấp các bình luận về vụ kiện này.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86107 sec| 785.938 kb