Thứ 3, 03/10/2023, 11:44 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tác dụng tuyệt vời của cây lạc tiên

Tác dụng tuyệt vời của cây lạc tiên
(Tieudung.vn) - Lạc tiên giúp giảm đau dạ dày, giảm ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh...

Đặc điểm của cây lạc tiên

Tác dụng tuyệt vời của cây lạc tiên

Lạc tiên rất tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet 

Lạc tiên còn gọi là cây lạc, cây nhãn lồng (Nam Bộ), lồng đèn, hồng tiên, long châu quả, mắc mát (Đà Lạt). Tên khoa học Passiflora foetida L. Thuộc họ Lạc tiên Passifloraceae.

Lạc tiên là một loại dây mọc leo, thân mềm, trên có rất nhiều lông mềm. Lá mềm, mọc so le, hình tim, dài 6-10cm, rộng 5-8cm, mép lượn sóng và xẻ hơi sâu thành 3 thùy. Đáy lá hình tim, mép lá có lông mịn, cuống lá dài 7-8cm. Đầu tua cuốn thành lò xo. 

Hoa đơn độc, 5 cánh màu trắng hay hơi tím nhạt, đường kính 5,5cm, lá dài màu trắng phía dưới có gân xanh, dưới lá dài có 3 gân chính với những gân phụ trông như lá mà không có phiến chỉ có gân lá không thôi. 

Một đĩa có 2 tầng tua, mặt tua trên có màu tím trong vàng, trong cũng có lông mịn. Trụ cao có đầu tím đỏ, 5 nhị có bao phấn màu vàng gục xuống dưới. 

Quả hình trứng dài 2-3cm. Mùa hoa tháng 4-5, mùa quả tháng 5-7.

Cây lạc tiên mọc hoang ở khắp nơi tại nước ta. Năm 1940, một dược sĩ Việt Nam từ Pháp về thấy cây này hơi giống Passiflora ở bên Pháp mà tại Pháp người ta dùng cây đó làm thuốc an thần nên đã dùng cây lạc tiên của ta chế thành thuốc làm thuốc an thần. 

Hái toàn cây trừ rễ, dùng tươi hay phơi khô mà chế thuốc sắc hay pha rượu thuốc. 

Quả lạc tiên chín chứa acid xyanhydric.

Giảm ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh có liên quan đến cảm giác lo lắng và trầm cảm do mức axit amma-aminobutyric thấp. Hoa lạc tiên có thể điều trị các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm mất ngủ, trầm cảm. Điều này là do hoa lạc tiên giúp tăng hàm lượng GABA, giảm hoạt động của một số tế bào não gây trầm cảm. Các ancaloit trong hoa lạc tiên còn ngăn chặn việc sản xuất monoamine oxidase, chống lại trầm cảm.

Hạ huyết áp

Hoa lạc tiên như một phương thuốc tự nhiên để giảm huyết áp tâm thu. Chiết xuất hoa lạc tiên làm tăng nồng độ của các loại enzyme chống oxy hóa và giảm mức độ lipid bị oxy hóa. Vì vậy, uống trà hoa lạc tiên sẽ ngăn ngừa tích tụ chất độc và chất thải trong cơ thể, giúp máu lưu thông tốt, huyết áp ổn định.

Làm dịu dạ dày của bạn

Cây lạc tiên có khả năng chống oxy hóa diễn ra trong cơ thể và giúp điều trị các vấn đề liên quan đến dạ dày như viêm loét hoặc đau dạ dày.

Khắc phục tình trạng hành kinh sớm

Khi sử dụng lạc tiên thì có trong việc điều hòa khí huyết và giúp kinh nguyệt. Đồng thời, loại dược liệu này còn giảm triệu chứng đau do co thắt tử cung trong quá trình xảy ra kinh nguyệt.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47479 sec| 772.938 kb