Thứ 5, 21/11/2024, 19:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhóm thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn

Nhóm thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn
(Tieudung.vn) - Dưới đây là một loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nhất định làm cho các triệu chứng viêm dạ dày của bạn tồi tệ hơn, việc hạn chế hoặc tránh sử dụng những thực phẩm này có thể ngăn ngừa các triệu chứng.

Thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm có hàm lượng đường cao giúp tinh thần vô cùng thoải mái. Tuy nhiên, những loại này nếu không được sử dụng đúng cách và đủ lượng có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn: đau dạ dày dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều. Do đó, để tình trạng bệnh không diễn tiến theo chiều hướng xấu, người bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn những loại thực phẩm như: sữa đặc, socola, kẹo, bánh quy, bánh kem, nước sốt BBQ, trái cây đóng hộp…

Nhóm thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Thực phẩm chiên (rán)

Thực phẩm chiên (rán) giàu dầu, mỡ và chất béo thường khiến dạ dày khó tiêu hóa hơn. Các thực phẩm chiên thường khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Người đau dạ dày cần tránh xa những món này để giảm bớt các triệu chứng.

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm giàu chất béo không tốt cho sức khỏe của con người nói chung, cũng như người bị đau dạ dày nói riêng. Theo chuyên gia y tế, những loại thực phẩm này sẽ gây mất cân bằng pH, ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa và gây ra tình trạng táo bón. Cho nên, khi bị đau dạ dày, người bệnh cần hạn chế: thịt mỡ, khoai tây/khoai lang chiên, dầu động vật, phô mai, bơ...

Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm có tính cay nóng như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt có thể gây kích ứng trực tiếp niêm mạc dạ dày, dễ gây đau bụng, ợ nóng, buồn nôn nhiều hơn.

Thực phẩm chứa nhiều axit

Ăn bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào đều khiến dạ dày tiết ra axit để hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, thực phẩm tính axit cao làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, bào mòn thành dạ dày, gây viêm, kích thích vết loét và làm bệnh trở nặng. Các loại thực phẩm có hàm lượng axit cao gồm trái cây họ cam chanh, cà chua, dưa chua, dưa muối, giấm.

Cà phê và rượu bia

Hai thực phẩm này đều có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn. Cà phê cũng có thể làm nặng thêm các triệu chứng tiêu chảy.

Trứng chưa nấu chín

Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Tuy nhiên, nếu bạn nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên ăn trứng vừa chín tới là tốt nhất.

Thực phẩm tính lạnh

Các thực phẩm mang tính hàn như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò dễ gây khó tiêu, đặc biệt với người có . Khi ăn, bạn có thể ăn thêm chút gừng tươi để giảm triệu chứng. Ngoài ra cũng cần tránh thực phẩm ở nhiệt độ quá lạnh, nên để về 25-30 độ C.

Chuyên gia khuyên, khi thấy xuất hiện các biểu hiện bất thường, chán ăn, đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, bạn nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và nội soi tầm soát ung thư dạ dày.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08385 sec| 776.906 kb