Kim chi là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc (chính vì vậy mà nước này còn được gọi là “xứ sở kim chi”), làm từ cây cải thảo có màu đỏ sau khi được lên men bằng dung dịch gồm muối, dấm, tỏi, ớt và một số các gia vị khác. Những nguyên liệu này sẽ được cho vào cùng một chiếc lọ và chờ cho đến khi món ăn lên men. Sau đó, bạn có thể lấy chúng ra và thưởng thức ngon lành cùng với cơm trắng, các món nước hoặc súp. Ngoài việc là một món ăn rất ngon miệng, thì kim chi còn mang đến rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe và đó là lý do khiến bạn nên thử nó trong bữa ăn hàng ngày.
Ăn kim chi giúp ngăn ngừa lão hóa
Kim chi chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn các tế bào trong cơ thể già đi, từ đó làm chậm quá trình lão hóa. Do đó, bổ sung kim chi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp làn da của bạn ngày càng tươi trẻ.
Giảm lượng cholesterol trong máu
Các hoạt chất allicin và selenium có chứa nhiều trong tỏi dùng muối kim chi phát huy tác dụng rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh như cao huyết áp và đặc biệt là giảm lượng cholesterol trong máu. Thêm vào đó, những chất này cũng gián tiếp giúp cho cơ thể giảm nguy cơ trải qua những cơn đột quỵ và các bệnh lý tim mạch khác bằng cách ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch.
Tốt cho hệ đường ruột
Vì kim chi là một loại thức ăn lên men giống như sữa chua, nó có chứa rất nhiều lợi khuẩn lactobacilli có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra, các vi khuẩn tốt cho hệ đường ruột (probiotics) có rất nhiều trong các sản phẩm lên men, đặc biệt là kim chi giúp cơ thể chống lại những căn bệnh truyền nhiễm khác nhau.
Giúp ngăn ngừa tình trạng viêm loét đường tiêu hóa
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày thường gặp nhất là vi khuẩn Helicobacter pylory, một loại vi khuẩn gram âm sống trong bao tử. Vì thế, bạn nên dùng món kim chi thường xuyên hơn trong các bữa ăn bởi vì món ăn này có chứa nhiều vi khuẩn gram âm kỵ khí giúp sản xuất chất dextrin, một chất hóa học vô cùng quan trọng trong việc ngăn cản vi khuẩn Helicobacter pylory sinh sản nhiều hơn trong cơ thể bạn.
Ăn kim chi còn có thể giảm cân
Nhờ chứa nhiều chất xơ mà kim chi giúp mau no, từ đó làm giảm cơn thèm ăn. Kim chi cũng chứa rất ít calo nên bạn có thể ăn mà không cần lo lắng về việc tăng cân. Hơn nữa, lượng chất xơ có nhiều trong loại thực phẩm này còn giúp loại bỏ các độc tố ra ngoài cơ thể, đồng thời khiến sự trao đổi chất diễn ra hiệu quả hơn.
Nhờ chứa nhiều chất xơ mà kimchi giúp mau no, từ đó làm giảm cơn thêm ăn. Kimchi cũng chứa rất ít calo nên bạn có thể ăn mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Ăn kim chi để có một trái tim khỏe mạnh
Một thành phần quan trọng không thể thiếu khi làm kim chi là tỏi. Oxit nitric trong tỏi giúp làm giảm áp lực máu, giảm các nguy cơ đau tim hay đột quỵ.
Thêm vào đó, allicin và selenium trong kim chi còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành chất béo trong thành động mạch. Từ đó lưu lượng máu trong cơ thể được cải thiện, mức cholesterol và huyết áp cũng được hạ xuống.