Thứ 3, 28/03/2023, 14:59 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đối tượng nào sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày khi trở lại TP Hồ Chí Minh sau tết?

Đối tượng nào sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày khi trở lại TP Hồ Chí Minh sau tết?
(Tieudung.vn) - Người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, người từng đi, đến, về từ những địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16…là những trường hợp sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày khi trở lại TP Hồ Chí Minh sau Tết Nguyên đán.

Ngày 16/2 (mùng 5 Tết), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) ra thông báo kế hoạch cụ thể về việc giám sát người trở về TP sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Theo đó, người về TP sau dịp tết có thể rơi vào 3 trường hợp: khai báo y tế; cách ly tập trung; lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Hai trường hợp bị cách ly tập trung 14 ngày, gồm:

1. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Sẽ được xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

2. Những người từng đi, đến, về từ địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-Ttg, sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Sẽ được xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày 1, 5, 10 và 14.

Đối tượng nào sẽ bị cách ly tập trung 14 ngày khi trở lại TP Hồ Chí Minh sau tết?

TP đã thực hiện xét nghiệm cho 1.570 F1, 1.376 F2 và 9.864 trường hợp tại các địa điểm liên quan đến các bệnh nhân Covid-19

Trong đó, những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch đang hoạt động (nhưng không phải là ca tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không phải trong vùng giãn cách xã hội), sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa  điểm như thông báo. Sẽ được xét nghiệm giám sát 1 lần; xét nghiệm nếu xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly tại nhà.

Riêng những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch đang hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày, sẽ không bị cách ly, chỉ tự theo dõi sức khỏe.

“Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ cập nhật cụ thể địa điểm, thời gian có liên quan trên phần mềm khai báo y tế và trên trang web”, đại diện HCDC cho hay.

Ngoài ra, cũng theo HCDC, TP sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 tầm soát ngẫu nhiên với người đến TP bằng các phương tiện giao thông công cộng. Tại sân bay Tân Sơn Nhất, khoảng 10-20% lượt hành khách đến từ các địa phương có nguy cơ sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên. Tại ga Sài Gòn, lấy khoảng 100 mẫu/ngày với hành khách đến từ các địa phương có nguy cơ. Tại Bến xe quận 12, Bến xe miền Đông cũ, Bến xe miền Đông mới: lấy 100 mẫu/ngày/địa điểm.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, TP sẽ có thông báo điều chỉnh số lượng mẫu giám sát cần lấy tại các địa điểm.

Tính đến 7 giờ ngày 16/2, TP phát hiện 35 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện TP có 210 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị; 2.267 trường hợp đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung và 2.131 trường hợp đang được cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

TP đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm. Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu TP không chủ quan, tiếp tục triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm tầm soát những điểm nguy cơ cao.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.87491 sec| 779.586 kb