Chủ nhật , 24/09/2023, 07:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

WHO duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 Việt Nam sắp nhập

WHO duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 Việt Nam sắp nhập
(Tieudung.vn) - Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca được sản xuất tại Ấn Độ và Hàn Quốc.

Ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai phiên bản vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca, qua đó cho phép khởi động việc phân phối những vaccine này tới một số quốc gia nghèo nhất thế giới thông qua cơ chế tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX).

Hai phiên bản vaccine AstraZeneca nói trên hiện đang được sản xuất tại nhà máy của AstraZeneca-SKBio, Hàn Quốc và Viện Huyết thanh của Ấn Độ. Các nhà máy dược Ấn Độ và Hàn Quốc được cho là nơi sản xuất gần như toàn bộ lô vaccine AstraZeneca đầu tiên cho chương trình COVAX.

WHO duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 Việt Nam sắp nhập

WHO chính thức phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của hãng dược AstraZeneca.

Trợ lý tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Mariangela Simao, nhận định việc đưa vaccine của AstraZeneca vào danh sách sử dụng khẩn cấp sẽ mở đường cho việc tiêm chủng loại vaccine này ở các nước nghèo.

"Các quốc gia không có khả năng tiếp cận với vaccine tới nay có thể bắt đầu tiêm chủng cho nhân viên y tế và các nhóm dân số nguy cơ mắc bệnh, góp phần vào mục tiêu phân phối vaccine công bằng của chương trình COVAX", tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO phụ trách dược phẩm, cho biết.

Việc được WHO phê duyệt cho thấy vaccine của AstraZeneca đã đáp ứng rất tốt các tiêu chí bắt buộc về độ an toàn cũng như chứng minh được hiệu quả của nó vượt trội so với rủi ro có thể gặp phải. Trước WHO, một số quốc gia đã tự mình phê duyệt vaccine của AstraZeneca.

Tuần trước, các chuyên gia về vaccine của WHO đã khuyến nghị sử dụng vaccine của AstraZeneca cho người trên 18 tuổi, bao gồm cả ở những quốc gia đã phát hiện các ca nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới.

Ngoài hai phiên bản này, đến nay, mới chỉ có vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào cuối tháng 12 năm ngoái

Vaccine của AstraZeneca tuy có hiệu quả thấp hơn vaccine của Pfizer/BioNTech nhưng lại có giá rẻ và dễ phân phối hơn do nó có thể được bảo quản dễ dàng trong tủ lạnh thông thường.

Trong một thông cáo ngày 15/2, AstraZeneca cho biết sẽ phân phối khoảng 330 triệu liều vaccine tới 145 nước trước cuối tháng 3 thông qua COVAX.

Tại châu Á, trong số các nước sắp sửa được nhận vaccine từ COVAX có Việt Nam, Philippines, Indonesia và một số nước khác như Triều Tiên, Hàn Quốc.

Chương trình COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là kế hoạch toàn cầu, nhằm cung cấp vaccine Covid-19 cho người dân ở các nước nghèo và có thu nhập trung bình. Cuối tháng 1, Liên minh COVAX thông báo trong quý 1 sẽ giao cho Việt Nam khoảng 25% số lượng vaccine trong kế hoạch, tức khoảng 4,9 đến 8,2 triệu liều. Số còn lại sẽ được chuyển vào quý 2.

Việt Nam hiện có hai vaccine Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm là Nanocovax của Công ty Nanogen, đã thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12. Có 40 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine liều 25 và 50 mcg, hiện đều khỏe mạnh và không xuất hiện triệu chứng bất thường.

Vaccine Covid-19 thứ hai của IVAC đã hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn trên động vật, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người tháng 1/2021.

Ngày 1/2, Trung tâm tiêm chủng vaccine VNVC của Việt Nam đã ký hợp tác với AstraZeneca cung cấp 30 triệu liều cho Việt Nam trong nửa đầu năm 2021.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.39237 sec| 778.398 kb