Thứ 6, 22/09/2023, 13:04 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng

Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng
(Tieudung.vn) - Mới đây, BV Chợ Rẫy cho biết các bác sĩ vừa cứu sống một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp gây choáng tim, phù phổi, tụt huyết áp cùng phình quai động mạch chủ.

Cụ thể, bệnh nhân H.V.A (sinh năm 1960 tại Châu Thành, Hậu Giang) nhập đa khoa Cần Thơ trong tình trạng đau ngực liên tục, lan rộng ra sau lưng, khó thở nhiều, vã mồ hôi, được chẩn đoán là phình bóc tách động mạch chủ ngực, dọa vỡ. Tình trạng nguy kịch như trên, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua khám cận lâm sàng các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận đây là một trường hợp rất nặng, cần được xử lý nhanh chóng để tránh nguy cơ tử vong bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, quai động mạch chủ của bệnh nhân phình to dạng túi rất lớn (khoảng 7cm), dọa vỡ. Nếu túi phình động mạch này vỡ thì bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức.

Mô tả ảnh.
Bệnh nhân H.V.A đã được xuất viện, sức khỏe tốt.

BS Thái An cho biết, các bác sĩ phải đứng trước thách thức rất lớn là làm sao vừa giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cấp gây choáng tim, đồng thời giải quyết được túi phình thì mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Cuối cùng ca mổ kéo dài khoảng 10 tiếng đồng hồ đã thành công với sự kết hợp của liên khoa đã thực hiện các phẫu thuật bắc cầu mạch vành (giải quyết tình trạng nhồi máu cơ tim cấp) và đặt stent mạch vành. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân hồi phục tốt và đã được xuất viện.

Bác sĩ Thái An cho biết, đây được xem là trường hợp đầu tiên bị nhồi máu cơ tim cấp có choáng tim, phù phổi, tụt huyết áp và phình quai động mạch chủ dạng túi dọa vỡ được cứu sống.

Theo y văn thế giới, bệnh nhân mắc bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp tùy theo thể nặng nhẹ, có tỉ lệ tử vong từ 40% đến 50%. Nặng hơn, bệnh lý phình quai động mạch chủ có tỉ lệ tử vong từ 70% đến 80%. 

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30995 sec| 774.078 kb