Cải thiện hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong hạt điều màu giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm. Trong đó có một số bệnh liên quan đến dạ dày ảnh hưởng đến việc ăn uống và sức khỏe của bạn.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Đặc tính chống oxy hóa
Hạt điều màu chứa carotenoid và các chất phytochemical khác có đặc tính chống oxy hóa cao giúp chống lại các gốc tự do làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, tiểu đường, rối loạn não và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.
Đặc tính kháng khuẩn
Chất chiết xuất từ hạt điều màu có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau như vi khuẩn Staphylococcus aureus và Clostridium perfringens.
Hạt điều màu cũng có đặc tính chống nấm và giúp tăng thời hạn sử dụng của bánh mì. Ngoài ra, giò heo được xử lý bằng bột hạt điều màu sẽ ít bị nhiễm vi sinh hơn sau 14 ngày bảo quản.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Đặc tính chống ung thư của hạt điều màu đến từ các thành phần thực vật khác nhau như bixin và norbixin.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm cũng đã phát hiện ra rằng, các chất chiết xuất từ hạt điều màu có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong tuyến tụy, gan, tuyến tiền liệt,...
Chữa lành vết thương
Các vết bỏng, các vết thương và kích ứng ở da có thể chữa lành nhanh chóng bằng cách bôi hạt điều màu lên vết thương. Tinh chất trong hạt điều màu hỗ trợ chữa trị vết thương và giảm sự xuất hiện của sẹo và ngăn ngừa việc nhiễm trùng.
Thúc đẩy sức khỏe thị giác
Hạt điều màu chứa nhiều carotenoid có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Ngoài ra, chất bixin có trong loại hạt này có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tổn thương võng mạc.
Ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch liên quan đến tuổi tác
Hạt điều màu là một nguồn cung cấp các hợp chất vitamin E được gọi là tocotrienols, có khả năng bảo vệ và chống lại các vấn đề về về tim liên quan đến tuổi tác. .
Nhiều nghiên cứu cũng đã gợi ý về tác dụng tiềm năng của chiết xuất hạt điều màu trong việc giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu.