Chủ nhật , 28/05/2023, 12:29 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Họa sĩ tài năng Lê Thánh Thư qua đời do Covid-19

Họa sĩ tài năng Lê Thánh Thư qua đời do Covid-19
(Tieudung.vn) - Họa sĩ Lê Thánh Thư qua đời ở tuổi 65 tại nhà riêng ở TP Hồ Chí Minh sau khi nhận kết quả xét nghiệm mắc Covid-19.

Chị Lê Chân Phương - con gái cố họa sĩ - cho biết linh cữu ông được nhà quàn và cơ quan y tế địa phương đưa đi hỏa táng trưa cùng ngày. Hôm 14/7, ông có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19. Ông được cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT- PCR. Theo gia đình, ông không có bệnh lý nền, vài hôm trước ngày làm test nhanh, ông mắc mưa nên có triệu chứng như cảm.

Họa sĩ tài năng Lê Thánh Thư qua đời do Covid-19

Họa sĩ Lê Thánh Thư. Ảnh chụp năm 2009

30 năm vào nghề, Lê Thánh Thư ghi dấu như là một trong những hiện tượng độc đáo của làng hội họa TP Hồ Chí Minh. Nhà phê bình người Hà Lan Helène H từng đánh giá: "Những tác phẩm của Lê Thánh Thư phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của văn hóa Việt Nam trong giai đoạn đầu của chính sách mở cửa và không gian sống của con người trong sự phát triển đô thị". Nhà sưu tập người Nhật Yukio Ogushi cho rằng phong cách vẽ của ông luôn biến hóa, mang đến cảm xúc bất ngờ cho người xem qua từng tác phẩm. Bên cạnh hội họa, ông còn được biết như một nhà thơ. 17 tuổi, ông có tác phẩm đăng trên các tạp chí văn nghệ nổi tiếng ở Sài Gòn trước 1975.

Lê Thánh Thư sinh năm 1956 tại Quy Nhơn, là con trai trưởng trong gia đình thuần nông, có 5 anh chị em. Năm 12 tuổi, ông được gửi vào trường dòng tại Quy Nhơn, sau đó ông rời trường dòng và vào sống tại Sài Gòn cho đến nay.

Ông vốn là nhà thơ, đã có nhiều thơ in trên các tạp chí hải ngoại và trong nước.

Rất nhiều bạn bè hay tin đều bàng hoàng và chỉ còn biết vào trang Facebook cá nhân của ông để gửi lời chia buồn.

Nhà văn Mường Mán - người bạn thân của Lê Thánh Thư đồng thời cũng là người viết văn làm thơ và vẽ tranh - xúc động: "Thư hiền khô và rất tận tụy với nghề, những tưởng còn nhiều triển lãm nghệ thuật nữa chớ ai ngờ..." - nhà văn không nói hết câu trước sự qua đời đột ngột của người bạn.

Sinh thời Lê Thánh Thư cũng tự nhận mình là một nhà thơ vẽ tranh. "Cái nhìn hội họa của tôi hoàn toàn khác biệt so với cái nhìn của họa sĩ.

Đó là cái nhìn của thi sĩ làm hội họa. Tôi quan tâm nhiều đến cấu trúc được tạo thành bởi sự lặp lại các yếu tố đơn giản và tạo dựng nên các nhịp điệu trong bố cục. Tranh của tôi nhiều tính chất tượng trưng, thường dùng màu đơn sắc, độ dày mỏng khác nhau trong nhiều tranh sơn dầu" - họa sĩ Lê Thánh Thư từng .

"Những tác phẩm của Lê Thánh Thư phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của văn hóa Việt Nam, sự toàn cầu hóa và những thách thức trước cuộc sống ngày càng phức tạp.

Đây là loạt tranh vẽ về sự thay đổi của Việt Nam trong giai đoạn đầu của chính sách mở cửa và không gian sống của con người trong kết quả của sự phát triển đô thị" - nhà phê bình Helène H, người Hà Lan, từng phân tích.

Lê Thánh Thư cũng giành được nhiều giải thưởng về hội họa trong nước và quốc tế như giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam, Phillip Morris (năm 1996), giải thưởng Mỹ thuật Asean (năm 1998), giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam, Phillip Morris (năm 1998), giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2001 - 2005 (năm 2005).

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.37758 sec| 789.359 kb