Thứ 3, 06/06/2023, 03:20 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
(Tieudung.vn) - Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Lễ ra mắt và giới thiệu sách được Báo Kinh tế  & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn tổ chức trang trọng, ấm cúng và có chiều sâu tại Hà Nội.

Nhìn về “lối rẽ của một nền kinh tế”

Cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế” do ông Nguyễn Đình Lương (chủ biên) cùng 18 tác giả thực hiện có độ dày 264 trang, được chia làm 3 phần. Phần đầu có tên: “BTA – toàn cảnh về một chặng đường” là các góc nhìn khác nhau về Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ, cả của phía Việt Nam lẫn của chính khách Hoa Kỳ. Người đọc có thể thấy các đánh giá, nhận xét của Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm, Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton, Cựu Trưởng đoàn đàm phán BTA Hoa Kỳ Joseph Damond...

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ông Nguyễn Đình Lương (nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA)

Phần 2 “Những bài học còn nguyên giá trị” là những đúc kết của chủ biên cuốn sách Nguyễn Đình Lương và các bài viết đã đăng trên những tờ báo lớn của Việt Nam. Các bài viết đã khẳng định giá trị của Hiệp định Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo thời gian của các nhà nghiên cứu kinh tế, nhà báo.

Phần 3 “Hội nhập kinh tế dưới góc nhìn chuyên gia đàm phán” là góc nhìn do chính chuyên gia Nguyễn Đình Lương lĩnh xướng. Hiệp định BTA đã thực sự tạo lối rẽ, làm thay đổi quan trọng nền kinh tế Việt Nam suốt 2 thập kỷ qua, mở đường cho Việt Nam hội nhập thế giới thành công.

Nhìn nhận của công chúng

Khoảng 40 chính khách, các nhà ngoại giao, GS.TS giảng dạy tại nhiều trường đại học, nhà báo đã có mặt tham dự lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế” cho Báo Kinh tế&Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn, nhà tài trợ Công ty CP Dịch vụ Tư vấn và Đầu Tư AZ tổ chức. Phía Hoa Kỳ, bà Virginia B. Foote-Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đã có mặt và tham gia giao lưu, cựu Trưởng đoàn đàm phán Hòa Kỳ Joseph Damond đã có lẵng hoa chúc mừng.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị tặng sách ''Việt Nam, một lối rẽ kinh tế'' cho Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh

Tại buổi lễ, tác giả Nguyễn Đình Lương cho rằng: “Nếu như Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ là “hiệp định cuộc đời” thì đứa con tinh thần “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế” là toàn bộ những gì tôi ấp ủ cuối đời, muốn dành tặng đồng nghiêp, bạn bè, người thân. Xin cám ơn Báo Kinh tế&Đô thị và Nhà xuất bản Thông tấn đã hỗ trợ tôi hoàn thành tác phẩm” .

Bà Virginia B. Foote- Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thay mặt cựu Trưởng đoàn Đàm phán Hoa Kỳ Joseph Damond xúc động đọc bức thư: “Đối với tôi, BTA không chỉ để Hoa Kỳ trở thành đối tác có kim ngạch xuất nhập khẩu số 1 của Việt Nam mà còn giúp tôi hiểu thêm về Việt Nam. BTA giúp tôi có thêm một người bạn tốt, ông Nguyễn Đình Lương. Tôi sẽ đánh giá rất cao những gì ông ấy chia sẽ trong tác phẩm “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế” vừa ra mắt”. Bà Virginia B. Foote cho rằng: “Là người trong cuộc tôi hiểu, nếu không phải ông Nguyễn Đình Lương là Trưởng đoàn Đàm phán thì BTA khó có được cái kết như chúng ta đã thấy”.

Trong khi đó, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Thông tấn Lê Thu Hương cho biết: “Khi cầm bản thảo, tôi đã biết đây là cuốn sách hay nhưng gai góc. Phải khá vất vả, khó khăn chúng tôi mới có thể xuất bản được cuốn sách quý mà vẫn giữ được tinh thần mà ông Nguyễn Đình Lương muốn chuyển tải”.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức tặng hoa bà Virginia B. Foote - Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam

GS.TS Hoàng Văn Châu - Nguyên Hiệu trưởng Đại học Ngoại thương cho rằng: “Cuốn sách đã cho chúng ta hiểu những khái niệm cơ bản về nền kinh tế , để thế hệ chúng tôi khi viết giáo trình cho sinh viên hiểu sâu hơn về BTA, về kinh tế thị trường. Theo tôi, với những gì đóng góp cho BTA, ông Nguyễn Đình Lương và đoàn Đám phán rất cần được có phần thưởng vinh danh”.

Nguyên UVTW Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thủy sản Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc cho rằng: “Chính giá trị tác giả đã làm nên giá trị tác phẩm, Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế” là trải nghiệm của chính tác giả trong quá trình 11 phiên đàm phán nên nó có giá trị thực tiễn rất lớn. Cuốn sách xứng đáng nằm trong các thư viện, tài liệu tham khảo của các nhà nghiên cứu, ngoại giao, nhà kinh tế”.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Tác giả Nguyễn Đình Lương giao lưu cùng các vị khách tại lễ ra mắt

Cần phải có phần thưởng ghi nhận

Nguyên Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Tạ Việt Anh : “Tôi rất ít khi đi dự ra giới thiệu sách, nhưng nếu hôm nay không dự thì lấy làm tiếc. Rõ ràng tác phẩm là “máy cái” cho các nhà báo, nhà nghiên cứu hiểu về BTA, về nền kinh tế thị trường nói chung và kinh tế Mỹ nói tiêng. Tôi cho rằng không chỉ Việt Nam mà bạn đọc Mỹ cũng sẽ săn lùng, tìm đọc cuốn sách này”.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị tặng hoa cho đại diện Nhà xuất bản Thông tấn, tác giả Nguyễn Đình Lương, đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ và đầu tư AZ. Ảnh: Quang Tấn

Thiếu tướng, Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân Nguyễn Hồng Thái phát biểu: “Cuốn sách không chỉ giúp Hoa Kỳ và Việt Nam vốn là cựu thù xích lại gần nhau mà còn giúp chúng ta hiểu thêm về giá trị kinh tế của BTA. Nó giúp người ta hiểu thêm về những vất vả, cam go của đoàn Đàm phán trong 5 năm trời và đúng như GS Châu đã phát biểu, rất cần phải có phần thưởng ghi nhận sự đóng góp của cá nhân ông Nguyễn Đình Lương và đoàn Đám phán”.

Tại lễ ra mắt, Tổng Biên tập Báo Kinh tế&Đô thị Nguyễn Minh Đức chia sẻ thêm: “Tối qua (22/4), tôi đã tặng Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cuốn sách vì ông nguyên là Bộ trưởng Bộ Công Thương và thân phụ ông là bác Trần Đức Lương, nguyên Phó Thủ tướng - người quyết định cử ông Nguyễn Đình Lương làm Trưởng đoàn Đàm phán. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá rất cao giá trị của cuốn sách, nhất là đối với những người đang công tác tại lĩnh vực công thương”.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Cuốn sách ''Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế''

Từ TP Hồ Chí Minh, TS Nguyễn Thị Thanh Tâm (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi đã chọn bài “Ngày 13 tháng 7 của tôi” trong cuốn sách này để minh họa bài giảng chuyên đề “Nhân cách lãnh đạo” cho các học viên tham gia lớp Chính trị cao cấp. Thật bất ngờ, 100% học viên đều cho rằng “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế” đã mở ra một tư duy mới cho mọi người”.

Người ta đã thấy trong khóe mắt của bà Virginia B. Foote những giọt nước mắt hạnh phúc khi hơn 2 thập kỷ qua gắn bó với Việt Nam, với BTA và tác giả đến nay đã thêm lần nữa được ghi nhận. Sự chào đón của bạn đọc Việt Nam, của các vị khách có mặt trong lễ ra mắt sách sẽ là động lực giúp bà đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động ngoại giao để tăng cường xúc tiến thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ.”

Được biết, trước những đánh giá cao về nội dung tác phẩm, Báo Kinh tế&Đô thị, Nhà xuất bản Thông tấn và tác giả đang có ý định xuất bản phiên bản tiếng Anh. Bởi chỉ 2 giờ giao lưu với tác giả và nhóm làm sách nhưng các chính khách, nhà ngoại giao, GS.TS, nhà báo đều cảm nhận được giá trị của tác phẩm.

“Đúng như GS.TS Hoàng Văn Châu đã phát biểu, rất cần phải có phần thưởng ghi nhận sự đóng góp của cá nhân ông Nguyễn Đình Lương và đoàn đám phán” Thiếu tướng – Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân Nguyễn Hồng Thái phát biểu.

“Rõ ràng tác phẩm là “máy cái” cho các nhà báo, các nhà nghiên cứu hiểu về BTA, về nền kinh tế thị trường nói chung và kinh tế Mỹ nói tiêng. Tôi cho rằng không chỉ bạn đọc Việt Nam mà bạn đọc Mỹ cũng sẽ săn lùng, tìm đọc cuốn sách này” Nguyên TBT Báo Kinh tế và Đô thị Tạ Việt Anh chia sẻ.

Liên hệ mua sách: Trung tâm truyền thông Báo Kinh tế&Đô thị - 21 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội

TK 19131200008888 – Ngân hàng Techcombank - Chủ tài khoản: Nguyễn Đỗ Thu Huyền

ĐT: 0988.196.669 (Mrs. Huyền)

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54275 sec| 822.625 kb