Thứ 4, 27/09/2023, 18:27 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gần 160 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại Tp. Hồ Chí Minh

Gần 160 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại Tp. Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn - Tính đến 7/2, trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh vẫn còn tồn tại 159 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại 15 quận, huyện.

Mô tả ảnh
 

Tập trung triển khai các biện pháp để xử lý dứt điểm tình trạng kinh doanh, giết mổ gia cầm sống trái phép còn tồn tại trên địa bàn.

Đồng thời, tiếp tục duy trì lực lượng chốt chặn, kiểm tra tại khu vực có các điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép.

Đây là chỉ đạo của UBND Tp. Hồ Chí Minh đối với Chủ tịch UBND các quận, huyện và lãnh đạo các sở ngành liên quan về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn.

Theo UBND Tp. Hồ Chí Minh, hiện một số địa phương đã có biểu hiện chủ quan, lơ là trong tổ chức kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Mặt khác, một số bộ phận người dân vẫn còn tập quán, thói quen sử dụng gia cầm sống nên tình trạng kinh doanh gia cầm sống trái phép vẫn còn tồn tại và có xu hướng ngày càng gia tăng.

Theo Chi cục thú y thành phố, tính đến 7/2, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại 159 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép tại 15 quận, huyện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng.

Hiện, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giáp với Tp.Hồ Chí Minh đã có tỉnh Đồng Nai đã phát hiện dịch cúm A/H5N1.

UBND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu ngành công thương, quản lý chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống dịch cúm gia cầm của thành phố, quận huyện tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, nhất là tại các cửa ngõ giao thông ra vào thành phố.

Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, khám xét và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm quả tang tồn trữ gia cầm, sản phẩm gia cầm sống trái phép.

Các quận, huyện quản lý chặt chẽ tình hình chăn nuôi gia cầm trên địa bàn, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch, xử lý kịp thời, không để lây lan trên diện rộng, nhất là tại các khu vực giáp ranh với các tỉnh, các vùng ổ dịch cũ; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chăn nuôi nhỏ lẻ không đăng ký với địa phương và không đảm bảo điều kiện an toàn sinh học, nhất là tại các quận nội thành và quận ven nội.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu, ngành nông nghiệp giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; tình hình chấp hành các quy định trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh tại trạm đầu mối giao thông, các cơ sở giết mổ, các chợ và điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm…

Chủ động phối hợp với ngành y tế giám sát các trường hợp nhiễm vi rút cúm A ( H5N1, H5N6, H7N9…) trên người và đàn gia cầm nhằm cảnh báo sớm nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Triển khai thực hiện tháng tiêu độc khử trùng trên địa bàn thành phố từ ngày 23/2 đến 23/3./.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.03866 sec| 778.047 kb