Thịt gà nấu đông
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
500 gr thịt gà (đã lọc xương)
150 gr bì lợn
1/2 củ cà rốt
1-2 tai mộc nhĩ
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Dầu ăn
Thịt gà lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành khô băm nhỏ.
Phần xương gà, chân gà và bì lợn thì chần sơ, rửa sạch rồi cho nước vào ninh để lấy nước dùng chứa chất gelatine giúp cho thịt đông được dễ dàng. Chú ý mở vung trong quá trình ninh thì đun nhỏ lửa và mở vung, hớt bọt cho nước trong.
Cà rốt gọt vỏ, tạo hình hoa tùy thích, rồi chần chín. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, cắt miếng vừa ăn.
Nước dùng sau khi ninh khoảng 1 tiếng thì lọc bỏ xương, lấy phần nước trong cho vào nồi.
Phi thơm hành khô, cho thịt gà xào săn. Rồi sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.
Trút phần thịt gà và nấm hương, mộc nhĩ vừa xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị phù hợp (chú ý món thịt đông thường nhạt vì nếu mặn quá sẽ khó kết dính). Ninh trên lửa nhỏ, hớt bỏ bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.
Khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Xếp hoa cà rốt dưới đáy bát hoặc hộp đựng (nên chia theo phần ăn theo bữa), rồi múc thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào, thêm nước xâm xấp, rắc thêm chút hạt tiêu (tùy theo khẩu vị) và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng là thịt đông lại. Lắc nhẹ cho phần thịt tách ra thành bát/khuôn hoặc dùng dao mỏng nhỏ lách một vòng quanh bát/khuôn rồi úp ngược ra đĩa và thưởng thức.
Thịt bò viên sốt dứa và xì dầu
Nguồn ảnh: Ngoisao/BeyondKimchee
Nguyên liệu phần thịt viên:
450g thịt bò băm nhỏ
100g nấm nút trắng hoặc nấm mỡ rửa sạch, cắt châm nấm, băm nhỏ
1/4 quả ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch, thái nhỏ
Vài cọng hành lá rửa sạch, thái nhỏ
3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
2 thìa canh bột mỳ
1/2 thìa nhỏ muối
1 quả trứng
Chút hạt tiêu.
Nguyên liệu phần nước sốt:
6 thìa canh nước dứa ép
5 thìa canh xì dầu
3 tép tỏi băm nhỏ
1 lát gừng băm nhỏ
3 thìa canh đường
2 thìa canh giấm gạo
2 thìa nhỏ bột ngô
1 thìa nhỏ rượu (tùy thích).
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu làm thịt viên vào âu.
Dùng dĩa hoặc đeo găng tay nilon trộn đều.
Nặn thành những viên tròn, đều nhau, làm lần lượt đến hết.
Xếp các viên thịt vào khay nướng có phết mỡ.
Bật lò nướng nóng trước, cho khay thịt viên vào để ở 250 độ C trong khoảng 18-20 phút.
Nếu không dùng lò, bạn có thể cho thịt viên vào chảo để chiên.
Trộn tất cả các nguyên liệu để làm phần nước sốt vào bát.
Đun nóng chảo, đổ bát gia vị ở bước 5 vào, đun đến khi hỗn hợp sủi bọt.
Thì cho thịt bò viên đã chín vào, đảo nhẹ tay khoảng 5-7 phút.
Tắt bếp, rắc lên bề mặt một chút vừng rang (tùy thích), đổ ra đĩa dùng nóng với cơm.
Canh su hào nấu xương
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Xương heo 500 gr
Su hào 2 củ
Cà rốt 1 củ
Cà chua 2 quả
Hành tím 1 củ
Ngò rí/ hành lá 1 ít
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Bột canh 2 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Muối 1 ít
Cách làm:
Xương heo mua về, bạn rửa sơ qua nước muối loãng rồi rửa lại qua nước sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Su hào và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng cọng dài dày bằng 2 lóng tay. Cà chua thì bạn rửa sạch, thái múi cau còn hành tím bạn bóc vỏ, thái mỏng.
Hành lá, ngò rí bạn bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn đổ phần xương heo đã rửa sạch vào, đảo đều.
Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều để xương heo ngấm gia vị.
Khi thấy thịt săn lại, bạn đổ 2 lít nước và hành tím vào, đậy nắp ninh khoảng 25 - 30 phút cho nhừ xương.
Khi xương đã nhừ, bạn mở nắp, cho cà rốt, su hào, cà chua vào. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh bột canh vào, nấu khoảng 10 phút.
Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.