Thứ 6, 22/11/2024, 22:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực đơn cơm chiều: Món tuyệt vời cho ngày cuối tuần

Thực đơn cơm chiều: Món tuyệt vời cho ngày cuối tuần
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt gà nấu đông, thịt bò viên sốt dứa và xì dầu, canh su hào nấu xương.

Thịt gà nấu đông

Thực đơn cơm chiều: Món tuyệt vời cho ngày cuối tuần

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

500 gr thịt gà (đã lọc xương)

150 gr bì lợn

1/2 củ cà rốt

1-2 tai mộc nhĩ

Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Dầu ăn

:

Thịt gà lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành khô băm nhỏ.

Phần xương gà, chân gà và bì lợn thì chần sơ, rửa sạch rồi cho nước vào ninh để lấy nước dùng chứa chất gelatine giúp cho thịt đông được dễ dàng. Chú ý mở vung trong quá trình ninh thì đun nhỏ lửa và mở vung, hớt bọt cho nước trong.

Cà rốt gọt vỏ, tạo hình hoa tùy thích, rồi chần chín. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, cắt miếng vừa ăn.

Nước dùng sau khi ninh khoảng 1 tiếng thì lọc bỏ xương, lấy phần nước trong cho vào nồi.

Phi thơm hành khô, cho thịt gà xào săn. Rồi sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.

Trút phần thịt gà và nấm hương, mộc nhĩ vừa xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị phù hợp (chú ý món thịt đông thường nhạt vì nếu mặn quá sẽ khó kết dính). Ninh trên lửa nhỏ, hớt bỏ bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.

Khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Xếp hoa cà rốt dưới đáy bát hoặc hộp đựng (nên chia theo phần ăn theo bữa), rồi múc thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào, thêm nước xâm xấp, rắc thêm chút hạt tiêu (tùy theo khẩu vị) và bọc kín bằng màng bọc , cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng là thịt đông lại. Lắc nhẹ cho phần thịt tách ra thành bát/khuôn hoặc dùng dao mỏng nhỏ lách một vòng quanh bát/khuôn rồi úp ngược ra đĩa và thưởng thức.

Thịt bò viên sốt dứa và xì dầu 

Thực đơn cơm chiều: Món tuyệt vời cho ngày cuối tuần

Nguồn ảnh: Ngoisao/BeyondKimchee

Nguyên liệu phần thịt viên:

450g thịt bò băm nhỏ

100g nấm nút trắng hoặc nấm mỡ rửa sạch, cắt châm nấm, băm nhỏ

1/4 quả ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch, thái nhỏ

Vài cọng hành lá rửa sạch, thái nhỏ

3 tép tỏi bóc vỏ, băm nhỏ

2 thìa canh bột mỳ

1/2 thìa nhỏ muối

1 quả trứng

Chút hạt tiêu.

Nguyên liệu phần nước sốt:

6 thìa canh nước dứa ép

5 thìa canh xì dầu

3 tép tỏi băm nhỏ

1 lát gừng băm nhỏ

3 thìa canh đường

2 thìa canh giấm gạo

2 thìa nhỏ bột ngô

1 thìa nhỏ rượu (tùy thích).

Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu làm thịt viên vào âu.

Dùng dĩa hoặc đeo găng tay nilon trộn đều.

Nặn thành những viên tròn, đều nhau, làm lần lượt đến hết.

Xếp các viên thịt vào khay nướng có phết mỡ.

Bật lò nướng nóng trước, cho khay thịt viên vào để ở 250 độ C trong khoảng 18-20 phút.

Nếu không dùng lò, bạn có thể cho thịt viên vào chảo để chiên.

Trộn tất cả các nguyên liệu để làm phần nước sốt vào bát.

Đun nóng chảo, đổ bát gia vị ở bước 5 vào, đun đến khi hỗn hợp sủi bọt.

Thì cho thịt bò viên đã chín vào, đảo nhẹ tay khoảng 5-7 phút.

Tắt bếp, rắc lên bề mặt một chút vừng rang (tùy thích), đổ ra đĩa dùng nóng với cơm.

Canh su hào nấu xương

Thực đơn cơm chiều: Món tuyệt vời cho ngày cuối tuần

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Nguyên liệu:

Xương heo 500 gr

Su hào 2 củ

Cà rốt 1 củ

Cà chua 2 quả

Hành tím 1 củ

Ngò rí/ hành lá 1 ít

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Bột canh 2 muỗng canh

Hạt nêm 1/2 muỗng canh

Muối 1 ít

Cách làm:

Xương heo mua về, bạn rửa sơ qua nước muối loãng rồi rửa lại qua nước sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

Su hào và cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng cọng dài dày bằng 2 lóng tay. Cà chua thì bạn rửa sạch, thái múi cau còn hành tím bạn bóc vỏ, thái mỏng.

Hành lá, ngò rí bạn bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Bạn bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi dầu nóng, bạn đổ phần xương heo đã rửa sạch vào, đảo đều.

Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm vào, đảo đều để xương heo ngấm gia vị.

Khi thấy thịt săn lại, bạn đổ 2 lít nước và hành tím vào, đậy nắp ninh khoảng 25 - 30 phút cho nhừ xương.

Khi xương đã nhừ, bạn mở nắp, cho cà rốt, su hào, cà chua vào. Sau đó, bạn cho thêm 1 muỗng canh bột canh vào, nấu khoảng 10 phút.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho hành lá, ngò rí vào rồi tắt bếp.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bắt Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Ông Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh bị...
 
Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...

Muôn màu

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử cần có kế hoạch rõ ràng
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Sư Tử cần có...
 
Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.94861 sec| 887.531 kb