Cá chiên chua ngọt
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
300 g phi lê cá
1 muỗng nước gừng hoặc gừng xay
Nước hầm
Bột mì
Ớt chuông, hành tím, dứa, cà chua cắt nhỏ, chanh
Tương ớt, tương cà, tương đen
Tiêu, muối, đường
Trộn đều cá, muối tiêu, nước hầm, muối, gừng xay.
Pha 4 muỗng bột mì cùng 200 ml nước, trộn chung với cá. Để gia vị ngấm trong 15 phút.
Xào ớt chuông 30-45 giây.
Chiên cá ngập dầu tới khi đạt được độ giòn nhất định, có màu vàng nâu.
Xào tỏi, hành tím 15-30 giây. Cho thêm dứa, cà chua, 200 ml nước, tương ớt, tương cà, tương đen. Đảo đều 30 giây, cho thêm đường, chanh.
Thêm ớt chuông, bột bắp. Tiếp tục đảo đến khi sốt sánh lại sau đó trộn đều với cá.
Bày ra đĩa và thưởng thức.
Chả tôm thịt bọc sả
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
700 g tôm tươi
300 g giò sống/mọc
50 g mỡ gáy/mỡ phần luộc chín, thái hạt lựu
Sả cây, muối, đường, hạt tiêu, hành lá, hành khô, nước mắm, hạt nêm
Cách làm
Tôm bóc bỏ đầu, vỏ, rút chỉ đen trên lưng cho thật sạch, rửa qua nước muối pha loãng, thấm cho khô hết nước.
Ướp vào bát tôm 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cơm dầu ăn.
Trộn đều và để vào ngăn đá lạnh khoảng một tiếng sau đó lấy ra xay thật mịn.
Giò sống cho ra âu lớn, thêm hành khô thái nhỏ, 1 thìa cà phê đường cát, 1/2 thìa cơm nước mắm, trộn đều. Giò sống thường sẽ có gia vị sẵn nên không cần nêm nhiều gia vị.
Phần tôm sau khi xay, trộn với phần giò sống và mỡ gáy thái nhỏ, thêm vào 1 thìa cơm dầu ăn, dùng thìa quết khoảng 10 phút, sau đó đậy kín cho vào ngăn mát để khoảng 2 tiếng.
Sả cây rửa sạch, cắt riêng phần đầu, lấy phần thân, thoa lên một ít dầu ăn, dùng thìa múc hỗn hợp tôm bọc kín cây sả, làm cho hết phần sả và tôm.
Xếp những cây sả bọc tôm lên vỉ nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ hoặc lò nướng ở 200 độ, nướng cho đến khi vàng mặt.
Canh dưa chua đậu phụ chay
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Dưa cải muối chua 250 gr
Cà chua chín 250 gr
Đậu phụ 300 gr
Nấm linh chi trắng 150 gr
Hành boa rô 1 nhánh
Ớt sừng 1 trái
Rau om 3 cây
Ngò gai 5 lá
Dầu ăn 1 ít
Nước mắm chay 1 muỗng canh
Hạt nêm chay 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/đường)
Cách làm:
Các nguyên liệu mua về bạn đem rửa sạch với nước. Nấm linh chi trắng cắt bỏ gốc, sau đó tách rời rồi ngâm nước muối pha loãng trong 1 phút rồi rửa lại với nước sạch. Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt làm 4. Đối với hành boa rô, ngò om và ngò gai bạn đem cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn cho đậu phụ vào chiên áp chảo đến khi đậu phụ vàng đều là được.
Bạn cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi đến khi dầu nóng thì cho hành boa rô vào phi đến khi hành vàng thơm.
Sau đó, cho cải muối chua vào và đảo đều.
Lần lượt cho đậu phụ chiên, nấm linh chi trắng cùng 800ml nước vào nồi.
Tiếp đến, thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/2 muỗng canh đường, và cuối cùng là 1 trái ớt sừng đã cắt đôi.
Đậy nắp nồi lại và đun đến khi sôi rồi cho cà chua vào, đợi canh sôi lại lần nữa thì tắt bếp và cho ngò gai, ngò ôm vào.
Vậy là bạn đã hoàn thành món canh dưa chua đậu phụ chay rồi đó. Bây giờ chỉ cần bày ra tô trang trí và thưởng thức thôi nào.