Gân bò ngâm chua ngọt kiểu Thái
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
1kg gân bò
100gr ớt sừng không cay cắt lát
30gr ớt hiểm
100gr riềng
100gr sả
20gr rễ ngò
50gr tỏi cắt lát
50gr hành tím cắt lát
5 trái tắc cắt lát, bỏ hạt
10 lá chanh (chọn lá không non cũng không già), cắt sợi nhuyễn
Hỗn hợp nước ngâm: 300gr đường, 300gr giấm tinh luyện, 300gr nước mắm
Gân bò rửa thật sạch, ngâm nước muối và giấm/ chanh trong 10-15 phút, xả lại nước lạnh cho sạch sau đó để ráo. Bằng cách này gân bò vừa giòn vừa thơm.
Riềng cạo bỏ vỏ, cắt sợi. Sả lấy phần non, cắt lát. Đun sôi, để thật nguội hỗn hợp nước ngâm.
Cho 1,5 lít nước, 15gr muối, 2 cây sả đập dập cắt khúc, 5 trái ớt hiểm đập dập, 20gr gừng đập dập, 20gr rượu trắng, 50gr giấm, gân bò vào đảo đều, đậy nắp luộc khoảng 1 tiếng 45 phút đến 2 tiếng. Thấy gân bò nở trong, ăn thấy mềm tới là được. Vớt gân bò ra xả qua nước lạnh. Cắt miếng vừa ăn. Để thật ráo.
Lấy 2/3 lượng ớt sừng, 1/2 lượng riềng, 1/2 lượng sả, 1/2 lượng hành tím, 1/2 lượng tỏi, toàn bộ lượng ớt hiểm và rễ ngò vào cối xay nhuyễn ( lấy ra 1 ít để pha nước chấm). Tất cả còn lại trộn vào gân bò.
Cho tất cả phần nguyên liệu (không xay) còn lại vào trộn đều. Đổ hỗn hợp nước ngâm vào. Đậy kín thau/ hũ ngâm gân bò, để 5-6 giờ là dùng được. Bảo quản món ngon trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần trong 1-2 tuần.
Nước chấm: Khi nấu hỗn hợp ngâm gân bò thì nấu dư ra 1 chút và chừa lại để làm nước chấm. Chừa lại 1 ít nguyên liệu phần xay (sả, riềng, ớt) và phần không xay để cho vào nước chấm.
Gân bò cháy tỏi
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gân bò: 500gr
Tỏi băm: 2 muỗng canh
Tỏi củ: 20gr
Gừng lát: 10gr
Sả khúc: 10gr
Giấm: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2,5 muỗng canh
Đường trắng: 1 muỗng canh
Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
Cách làm:
Bắc nồi nước đun sôi cho vào nồi 10gr gừng lát, 10gr sả khúc, 2 muỗng canh giấm (để cho gân bò nhanh mềm), sau đó cho 500gr gân bò đã được sơ chế sạch vào nồi luộc 30 phút cho gân mềm.
Vớt gân bò đã luộc ra tô nước lạnh để giữ được độ giòn của gân, kế tiếp đem cắt thành miếng vừa ăn. (Lưu ý: Có thể hầm bò bằng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian).
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho 2 muỗng canh tỏi băm, 20gr tỏi củ để lửa vừa phi thơm vàng tỏi.
Tiếp đó cho gân bò vào đảo nhanh rồi nêm vào 2.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Đảo đều tay cho gia vị thấm đều gân bò đến khi hỗn hợp keo lại áo đều gân là được, cho món ăn ra dĩa, trang trí thêm ớt sợi và hành lá để món ăn trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
Gân bò ngâm mắm
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Gân bò 1 kg
Ớt sừng 2 trái
Gừng 3 củ
Riềng 2 củ
Tỏi 2 củ
Ớt xanh 10 trái
Đường cát 350 gr
Giấm 250 ml
Nước mắm 50 ml
Tương ớt xí muội 5 muỗng canh
Tương ớt 5 muỗng canh
Cách làm:
Bạn rửa sạch, bào vỏ củ riềng, gừng rồi cắt nhỏ các nguyên liệu.
Ớt sừng, ớt xanh rửa sạch. Sau đó, bạn cắt nhỏ các nguyên liệu và đập giập 1 củ gừng.
Bạn rửa sơ gân bò. Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho gừng vào cùng toàn bộ gân bò và luộc sôi.
Bạn chuẩn bị một tô nước đá, khi gân bò ra hết chất bẩn và mềm hơn, bạn vớt gân ra và cho vào tô nước lạnh. Để gân giữ được độ giòn, bạn ngâm trong nước đá 10 phút rồi vớt ra, rửa lại qua với nước sạch rồi để ráo.
Bạn cho toàn bộ gia vị đã cắt nhỏ vào cối và xay để các nguyên liệu nát nhuyễn.
Trước tiên, bạn nấu sôi hỗn hợp gồm 350gr đường cát, 250ml nước, 250ml giấm đến khi đường tan. Sau đó, bạn đợi 10 phút cho nước đường nguội bớt rồi thêm vào 50ml nước mắm, 5 muỗng canh tương ớt, 5 muỗng canh tương xí muội, gia vị xay nhuyễn, 10 quả ớt xanh rồi khuấy đều tất cả.
Bạn cắt gân bò thành từng lát mỏng vừa ăn, sau đó, cho toàn bộ phần gân bò ra tô cùng nước ngâm bò. Để bò ngấm đều, bạn đảo đều tay rồi cho vào hủ thuỷ tinh và đậy kín.